Hải Phòng hạ cấp độ dịch xuống 'vùng cam'

VnExpress 1 tuần trước

Ngày 14/1, chính quyền Hải Phòng hạ cấp độ dịch toàn thành phố xuống cấp 3 (nguy cơ cao, màu cam), nới lỏng một số hoạt động, sau gần một tuần nâng lên "vùng đỏ".

Lý giải về việc nâng, hạ cấp độ dịch bệnh chỉ trong một tuần, ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch TP Hải Phòng, cho hay trong tuần đầu tháng 1/2022, số ca nhiễm cộng đồng trên địa bàn tăng cao, có ngày gần 1.000. Vì thế ngày 8/1, thành phố quyết định nâng cấp độ dịch lên mức cao nhất (cấp 4, nguy cơ rất cao, màu đỏ), đóng cửa bến xe khách, dừng hoạt động các tuyến xe khách liên tỉnh...

Tuy nhiên, sau 4 ngày nỗ lực triển khai các biện pháp phòng chống dịch, số ca nhiễm cộng đồng giảm, năng lực y tế các địa phương cũng được củng cố và nâng cao. Thành phố tăng tốc độ tiêm phủ vaccine mũi hai và mũi ba. Đây là cơ sở để hôm nay Hải Phòng hạ cấp độ dịch bệnh và nới lỏng một số dịch vụ.

Hiện thành phố vẫn còn 81/208 đơn vị hành chính cấp xã đang ở cấp độ 4. Còn 6 đơn vị cấp huyện cấp 4 là quận Hồng Bàng, Lê Chân, Đồ Sơn, Dương Kinh; huyện Kiến Thụy và An Dương.

Một quán cafe

Căn cứ vào việc hạ cấp độ dịch bệnh, từ hôm nay thành phố khôi phục hoạt động vận tải hành khách cố định liên tỉnh tại bến xe khách Thượng Lý, bến xe Đồ Sơn. Tuy nhiên, vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt nội tỉnh và liên tỉnh vẫn tạm dừng; xe khách nội tỉnh tuyến cố định tạm dừng; xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch trên địa bàn các xã, phường ở cấp 4 vẫn tạm dừng. Các xe đi qua địa bàn cấp 4 không được dừng, đón trả khách.

Với các xã, phường, thị trấn cấp độ 3, taxi, xe hợp đồng, xe du lịch được hoạt động không quá 50% số ghế.

Nhận định về việc TP Hải Phòng liên tục thay đổi cấp độ dịch bệnh trong một tuần, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho rằng "không nên để lặp lại tình trạng này". Từ khi Chính phủ ban hành quy định về thích ứng an toàn tháng 10/2021 đến nay, chưa có địa phương nào nâng cấp độ dịch bệnh lên màu đỏ trên toàn tỉnh, thành.

Hơn nữa, Hải Phòng là đô thị lớn, mật độ giao lưu, đi lại, vận chuyển hàng hóa lớn, việc dừng hoạt động giao thông, dịch vụ... sẽ gây tác động lớn đến người dân, doanh nghiệp trong tỉnh cũng như các địa phương lân cận. Đây cũng là địa phương có cảng biển quốc tế lớn của cả miền Bắc và cả nước.

"Thành phố đã hạ cấp độ dịch xuống cấp 3 và nới lỏng một số dịch vụ, nhưng vẫn chưa phù hợp với tình hình hiện nay và chủ trương thích ứng an toàn của Chính phủ", ông Nga nói và cho rằng thành phố cần sớm hạ cấp độ dịch xuống cấp 2 hoặc cấp 1, để tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh.

Ông phân tích, dù những ngày qua số ca nhiễm ở thành phố tăng cao hơn so với trước, nhưng "không đáng lo ngại". Bởi hiện nay, thành phố đã phủ mũi một cho tất cả dân số trưởng thành; phủ mũi hai cho hơn 90% dân số. Vì vậy, nguy cơ dịch tễ của địa phương không cao.

Nêu góc nhìn rộng hơn, ông Nga cho rằng thời gian qua Hải Phòng cũng như một số quận của Hà Nội nâng và hạ cấp độ dịch trong thời gian ngắn cho thấy bộ tiêu chí đánh giá nguy cơ dịch bệnh hiện nay (hướng dẫn 4800 của Bộ Y tế) đã bộc lộ nhiều bất cập. Trong khi chờ đợi Bộ Y tế ban hành bộ tiêu chí mới, các địa phương "không nên máy móc áp dụng tiêu chí về ca nhiễm cộng đồng mỗi ngày để nâng cấp độ dịch". Thay vào đó, các tỉnh, thành nên linh hoạt đánh giá cấp độ dịch dựa theo số ca nặng và tử vong để phù hợp với chủ trương thích ứng an toàn.

Giang Chinh - Viết Tuân


Tin mới nhất

Bị phạt 3.600 USD vì rời phòng cách ly một phút

VnExpress 57 phút trước

Hai ngư dân Indonesia bị giới chức Đài Loan phạt 3.610 USD mỗi người vì rời phòng cách ly tại khách sạn trong vòng một phút hồi năm 2020.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ùn ứ ngày đầu cho ôtô chạy

VnExpress 1 giờ trước

Tiền Giang - Biển chỉ dẫn không rõ ràng khiến nhiều tài xế chạy nhầm tại nút giao hai cao tốc làm ôtô ùn ứ kéo dài, sáng 25/1.

Biden mắng phóng viên

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Mỹ mắng phóng viên của Fox News là "thằng khốn ngu ngốc" mà dường như không biết micro của ông đang bật.

Kéo thi thể đến bưu cục để lĩnh lương hưu

VnExpress 2 giờ trước

Ireland - Hai người đàn ông ở thị trấn Carlow đưa thi thể vào bưu cục để lĩnh lương hưu của người quá cố, khiến giới chức phải mở cuộc điều tra.

Hacker Belarus nói tấn công mạng để ngăn Nga chuyển quân

VnExpress 2 giờ trước

Nhóm hacker Belarus nói rằng họ tấn công hệ thống máy tính của công ty đường sắt nhà nước nhằm làm gián đoạn hoạt động vận tải và ngăn Nga chuyển quân.

Tục cúng kẹo cho Táo quân ở Trung Quốc

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 23 tháng Chạp, người Trung Quốc thường cúng Táo quân kẹo làm từ hạt kê và lúa mạch để thần bếp "nói ngọt" với Ngọc Hoàng về gia chủ.

Trung tá lật đổ Tổng thống Burkina Faso mới được thăng chức

VnExpress 2 giờ trước

Trung tá Damiba được trao quyền chỉ huy một trong ba quân khu ở Burkina Faso một tháng trước khi lật đổ Tổng thống Karobe.

Thêm hai nước rút nhân viên sứ quán tại Ukraine

VnExpress 3 giờ trước

Giới chức Ukraine cho biết Đức và Australia thông báo với họ về kế hoạch rút một số nhân viên và những người phụ thuộc do quan ngại về động thái của Nga.

Mạng xã hội dậy sóng với quyết định hủy visa Djokovic

VnExpress 1 tuần trước

Nhiều người dùng mạng xã hội ủng hộ chính phủ Australia hủy visa của Novak Djokovic, trong khi một số người coi đây là quyết định đáng hổ thẹn.