Hải Phòng bỏ quy định giấy xét nghiệm Covid-19

VnExpress 6 ngày trước

Hải Phòng - Người ra vào thành phố không phải xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 tại các chốt cửa ngõ, từ 0h ngày 15/10.

Đây là một trong những nội dung về phòng chống Covid-19 được Hải Phòng đưa ra vào chiều tối 14/10.

Điều chỉnh một số quy định về phòng chống dịch theo thông báo của Bộ Y tế, Hải Phòng yêu cầu người đến từ các địa phương hoặc vùng có nguy cơ lây nhiễm dịch cao nếu mới được công bố khỏi Covid-19 chưa quá 6 tháng phải cách ly tại nhà 7 ngày; lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7.

Người đã tiêm đủ 2 liều vaccine Covid-19, mũi tiêm cuối cùng đã qua ít nhất 14 ngày sẽ cách ly y tế tập trung 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7.

Người chưa tiêm đủ 2 liều hoặc đã tiêm đủ nhưng mũi tiêm cuối cùng chưa đủ 14 ngày phải cách ly tập trung 14 ngày; xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, thứ 7, thứ 14.

Những trường hợp người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ nhỏ cần có người chăm sóc, áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, thứ 7, thứ 14.

Kể từ ngày 15/10, người dân ra vào thành phố không phải xuất trình giấy xét nghiệm Covid-19 tại các chốt kiểm soát dịch cửa ngõ của thành phố Hải Phòng (trong ảnh lực lượng chốt kiểm soát dịch Cầu Nghìn, huyện Vĩnh Bảo của Hải Phòng kiểm người và phương tiện ra vào thành phố), Ảnh: Giang Chinh

Riêng người đến từ địa phương/vùng nguy cơ được Bộ Y tế quy định bằng màu xanh lá mạ sẽ phải cách ly 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7 (áp dụng với người mới được công bố khỏi bệnh Covid-19 theo quy định, chưa quá 6 tháng khi về thành phố); tự theo dõi sức khỏe 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu tiên (áp dụng cho người đã tiêm đủ 2 liều vaccine và mũi tiêm cuối cùng đã qua ít nhất 14 ngày); cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất, thứ 7, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo (áp dụng với người chưa tiêm đủ liều hoặc đã tiêm đủ liều nhưng mũi cuối cùng chưa đủ 14 ngày).

Với người nhập cảnh, Hải Phòng vẫn yêu cầu cách ly và tự trả các chi phí liên quan. Riêng người nhập cảnh đã cách ly tại các địa phương khác, khi về Hải Phòng vẫn phải cách ly 7 ngày tại nơi lưu trú (khách sạn được thành phố phê duyệt) và phải thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 7 khi kết thúc cách ly.

Ngoài việc điều chỉnh các quy định với người ra vào, Hải Phòng cho mở lại một số hoạt động kinh doanh dịch vụ: quán game, dịch vụ Internet, trò chơi điện tử; các dịch vụ ăn uống trên các hè phố (được bán hàng tại chỗ từ 5h đến 22h hàng ngày)...

Giang Chinh


Tin mới nhất

19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất

VnExpress 1 giờ trước

Nhiều nhà máy với gần 70.000 lao động ở Tiền Giang không thể quay lại sản xuất do chính quyền tỉnh vẫn bắt thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 điểm đến”.

Triển lãm 250 tác phẩm 'Vì một Việt Nam tất thắng'

VnExpress 1 giờ trước

Hà Nội - 250 tác phẩm gồm tranh, thư tay, thơ của các em nhỏ tham gia “Vì một Việt Nam tất thắng” được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ 30/10.

Giải pháp phát triển 10 khu đô thị dọc Metro Số 1

VnExpress 1 giờ trước

TP HCM - Theo các chuyên gia, hạ tầng gi​ao thông đồng bộ với các đô thị quanh tuyến Metro Số 1 giúp thành phố giảm kẹt xe, tạo môi trường sống tiện nghi cho người dân.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

VnExpress 3 giờ trước

Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Hàng không bỏ quy định hành khách phải tiêm vaccine

VnExpress 3 giờ trước

Từ 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước, hành khách và trẻ em đi cùng không cần tiêm đủ liều vaccine như trước.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

VnExpress 4 giờ trước

Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Xe giường nằm cháy trơ khung

VnExpress 4 giờ trước

TP HCM - Phát hiện cháy ở cabin, tài xế tấp xe vào lề đường ở phường An Khánh, TP Thủ Đức, thoát thân trước khi lửa bao trùm toàn bộ ôtô, tối 20/10.

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị kiện

VnExpress 4 giờ trước

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị nhóm hoạt động nữ quyền kiện vì yêu cầu tất cả thí sinh phải cao trên 1m65, chưa kết hôn và không có con.

Đà Nẵng sẽ mở lại gần hết các hoạt động

VnExpress 6 ngày trước

Lãnh đạo dự kiến từ ngày 16/10 cho nhà hàng, quán ăn, cà phê được phục vụ khách tại chỗ nhưng không quá 50% công suất.