Hải Phòng bỏ quy định giấy xét nghiệm Covid-19

VnExpress 14-10-2021

Hải Phòng - Người ra vào thành phố không phải xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 tại các chốt cửa ngõ, từ 0h ngày 15/10.

Đây là một trong những nội dung về phòng chống Covid-19 được Hải Phòng đưa ra vào chiều tối 14/10.

Điều chỉnh một số quy định về phòng chống dịch theo thông báo của Bộ Y tế, Hải Phòng yêu cầu người đến từ các địa phương hoặc vùng có nguy cơ lây nhiễm dịch cao nếu mới được công bố khỏi Covid-19 chưa quá 6 tháng phải cách ly tại nhà 7 ngày; lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7.

Người đã tiêm đủ 2 liều vaccine Covid-19, mũi tiêm cuối cùng đã qua ít nhất 14 ngày sẽ cách ly y tế tập trung 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7.

Người chưa tiêm đủ 2 liều hoặc đã tiêm đủ nhưng mũi tiêm cuối cùng chưa đủ 14 ngày phải cách ly tập trung 14 ngày; xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, thứ 7, thứ 14.

Những trường hợp người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ nhỏ cần có người chăm sóc, áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, thứ 7, thứ 14.

Kể từ ngày 15/10, người dân ra vào thành phố không phải xuất trình giấy xét nghiệm Covid-19 tại các chốt kiểm soát dịch cửa ngõ của thành phố Hải Phòng (trong ảnh lực lượng chốt kiểm soát dịch Cầu Nghìn, huyện Vĩnh Bảo của Hải Phòng kiểm người và phương tiện ra vào thành phố), Ảnh: Giang Chinh

Riêng người đến từ địa phương/vùng nguy cơ được Bộ Y tế quy định bằng màu xanh lá mạ sẽ phải cách ly 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7 (áp dụng với người mới được công bố khỏi bệnh Covid-19 theo quy định, chưa quá 6 tháng khi về thành phố); tự theo dõi sức khỏe 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu tiên (áp dụng cho người đã tiêm đủ 2 liều vaccine và mũi tiêm cuối cùng đã qua ít nhất 14 ngày); cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất, thứ 7, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo (áp dụng với người chưa tiêm đủ liều hoặc đã tiêm đủ liều nhưng mũi cuối cùng chưa đủ 14 ngày).

Với người nhập cảnh, Hải Phòng vẫn yêu cầu cách ly và tự trả các chi phí liên quan. Riêng người nhập cảnh đã cách ly tại các địa phương khác, khi về Hải Phòng vẫn phải cách ly 7 ngày tại nơi lưu trú (khách sạn được thành phố phê duyệt) và phải thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 7 khi kết thúc cách ly.

Ngoài việc điều chỉnh các quy định với người ra vào, Hải Phòng cho mở lại một số hoạt động kinh doanh dịch vụ: quán game, dịch vụ Internet, trò chơi điện tử; các dịch vụ ăn uống trên các hè phố (được bán hàng tại chỗ từ 5h đến 22h hàng ngày)...

Giang Chinh


Tin mới nhất

Nỗi đau đầu của những người trúng số độc đắc

VnExpress 57 phút trước

Mỹ - Sau khi Dave và Erica Harrig trúng độc đắc hơn 61 triệu USD, gia đình nhận được rất nhiều lá thư từ những người lạ muốn xin họ giúp đỡ tài chính.

Ukraine công bố video bắn cháy xe tăng Nga

VnExpress 1 giờ trước

Cơ quan Biên phòng Ukraine chia sẻ video xe tăng Nga bốc cháy dữ dội sau khi bị lực lượng này phục kích và tấn công.

Đức giới hạn nhiệt độ máy sưởi

VnExpress 2 giờ trước

Đức sẽ hạn chế nhiệt độ máy sưởi trong các tòa nhà công cộng vào mùa đông để tiết kiệm khí đốt khi Nga giảm nguồn cung.

Tổng thống Mexico hứng chỉ trích vì vụ hải quân hộ tống linh vật thể thao

VnExpress 4 giờ trước

Tổng thống Mexico Obrador hứng chỉ trích về vụ trực thăng hải quân nước này được dùng để chở linh vật đội bóng chày quê nhà của ông.

Tây Ban Nha nêu khung thời gian mở ống dẫn khí đốt mới

VnExpress 5 giờ trước

Tây Ban Nha nói có thể hoàn thành đường ống sang Pháp trong 9 tháng, sau khi Đức nêu ý tưởng giúp châu Âu giảm phụ thuộc năng lượng Nga.

Ba mẹ con mắc kẹt trong căn nhà cháy

VnExpress 5 giờ trước

Ninh Thuận - Người mẹ và hai con nhỏ mắc kẹt trong căn nhà cháy lớn ở TP Phan Rang – Tháp Chàm, lực lượng cứu hộ đang ứng cứu, trưa 13/8.

Những lần ông Trump bất cẩn với thông tin mật

VnExpress 6 giờ trước

Cựu tổng thống Donald Trump từng vài lần để lộ thông tin mật về Iran hay IS trong thời gian đương nhiệm, khiến cộng đồng tình báo Mỹ lo ngại.

​Chợ sâm Ngọc Linh giao dịch hàng chục tỷ đồng mỗi phiên

VnExpress 7 giờ trước

Quảng Nam - Chợ sâm Ngọc Linh, huyện Nam Trà My, mỗi tháng họp ba ngày, bán hàng chục kg, thu về phiên nhiều nhất hơn 12 tỷ đồng.

Đà Nẵng sẽ mở lại gần hết các hoạt động

VnExpress 9 tháng trước

Lãnh đạo dự kiến từ ngày 16/10 cho nhà hàng, quán ăn, cà phê được phục vụ khách tại chỗ nhưng không quá 50% công suất.