Hạ viện Mỹ vượt quyền phủ quyết của Trump

VnExpress 29-12-2020

Hơn 2/3 nghị sĩ Hạ viện Mỹ bỏ phiếu bác quyền phủ quyết của Trump với dự luật Ủy quyền Quốc phòng 2021.

Cuộc bỏ phiếu vượt quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với dự luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) năm 2021 diễn ra tại Hạ viện Mỹ hôm 28/12 với kết quả 322 phiếu thuận, trong đó có 109 phiếu của các nghị sĩ Cộng hòa, và 87 phiếu chống.

Bên ngoài tòa nhà quốc hội Mỹ hồi tháng 8. Ảnh: Reuters.

Số phiếu thuận vượt quá mức hai phần ba theo yêu cầu, đặt nền tảng cho cuộc bỏ phiếu tương tự tại Thượng viện Mỹ. Nếu được thông qua tại Thượng viện với trên hai phần ba phiếu ủng hộ, đây sẽ là lần đầu tiên và duy nhất quốc hội Mỹ vượt quyền phủ quyết của tổng thống trong lịch sử Mỹ hiện đại.

Dự luật NDAA năm 2021 trước đó được Thượng viện thông qua với 84 phiếu thuận và 13 phiếu chống, còn Hạ viện thông qua với 335 phiếu thuận và 78 phiếu chống. Dự luật có tổng ngân sách 740 tỷ USD, gồm những khoản chi nhằm tăng lương cho binh sĩ và hiện đại hóa trang bị vũ khí, cũng như yêu cầu Lầu Năm Góc đánh giá tỉ mỉ hơn trước khi rút quân khỏi Đức và Afghanistan.

Dự luật cũng giới hạn số tiền Trump có thể điều chuyển từ ngân sách quốc phòng để xây tường biên giới, yêu cầu Tổng thống Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ trong 30 ngày do mua tổ hợp tên lửa phòng không S-400, đồng thời yêu cầu quân đội đổi tên những căn cứ được đặt theo các chỉ huy Liên minh miền Nam trong Nội chiến Mỹ.

Tổng thống Trump hôm 23/12 phủ quyết dự luật, gọi đây là "món quà lớn dành cho Trung Quốc và Nga". Ông từng nhiều lần dọa phủ quyết dự luật NDAA năm 2021 bởi nó không có điều khoản loại bỏ Điều 230 về Chuẩn mực Truyền thông của Mỹ, vốn bảo vệ các công ty công nghệ như Facebook, Twitter khỏi các vụ kiện về nội dung do người dùng đăng tải.

Vũ Anh (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Kiến nghị lùi thời điểm phạt xe chưa lắp camera giám sát

VnExpress 27 phút trước

Hiệp hội Vận tải ôtô Hà Nội kiến nghị lùi thời điểm xử phạt xe chưa lắp camera giám sát từ 6 tháng đến một năm do các doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

'Bốc hơi' hơn 600 triệu đồng vì làm theo tin nhắn lừa đảo

VnExpress 39 phút trước

Cài hạn mức giao dịch 500 triệu đồng, toàn bộ 626 triệu trong tài khoản Ngọc vừa đi vay bị kẻ gian "rút ruột" chỉ sau 2 lệnh nhập mã OTP.

Mưa lũ ngập hơn 1.000 nhà dân, chia cắt giao thông

VnExpress 44 phút trước

Mưa lớn 3 ngày qua ở miền Trung và Tây Nguyên khiến hơn 1.000 nhà ngập sâu, giao thông bị chia cắt, đường Trường Sơn Đông sạt lở.

Đài Loan nói đủ sức ứng phó máy bay Trung Quốc

VnExpress 1 giờ trước

Quan chức Đài Loan khẳng định hòn đảo đủ sức ứng phó chiến thuật "bào mòn lực lượng" bằng các đợt máy bay quân sự áp sát của Trung Quốc.

Cựu binh tung chân hạ tên trộm xe

VnExpress 1 giờ trước

Trung Quốc - Cựu binh họ You tại Liễu Châu hôm 19/11 tung chân gạt ngã kẻ từng trộm hơn 60 xe tay ga, giúp cảnh sát bắt được anh ta.

Giết vợ để lĩnh bảo hiểm

VnExpress 1 giờ trước

Mỹ - Christopher Collins bị cáo buộc giết vợ chỉ hai ngày sau khi cặp vợ chồng ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ 250.000 USD.

Hơn 900 tỷ đồng xây hệ thống nước sạch cho dân miền Tây

VnExpress 1 giờ trước

Kiên Giang đề xuất đầu tư hệ thống cấp nước dài 97 km cho người dân 4 huyện, Đồng Tháp xây dựng nhà máy nước sạch cho gần 14.000 hộ dân ở vùng biên giới.

Cứu chó rơi xuống hang sâu 50 mét sau 6 năm

VnExpress 1 giờ trước

Trung Quốc - Con chó rơi xuống hang động sâu 50 mét ở tỉnh Vân Nam 6 năm trước, phải sống dựa vào đồ tiếp tế và được giải cứu hôm qua.

Vợ chồng Trump có thể tìm mua nhà mới ở Florida

VnExpress 11 tháng trước

Tổng thống Trump và phu nhân được cho là đang tìm mua một biệt thự cao cấp ở Florida để sinh sống sau khi ông rời Nhà Trắng.