Hà Nội nghiên cứu mô hình 'thành phố trong thành phố'

VnExpress 11-10-2021

Cùng với các huyện Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn, khu đô thị Hòa Lạc cũng được TP Hà Nội đề xuất quy hoạch lên thành phố.

Thông tin trên được nêu tại hội thảo về rà soát, đánh giá quy hoạch chung xây dựng thủ đô và định hướng phát triển đô thị thành phố Hà Nội, ngày 11/10.

Trung tâm huyện Đông Anh, một trong những địa phương được định hướng quy hoạch lên thành phố. Ảnh: Giang Huy.

Ông Lưu Quang Huy, Viện trưởng Quy hoạch xây dựng Hà Nội, cho biết chính quyền thủ đô sẽ nghiên cứu khả năng phát triển mô hình "thành phố trong thành phố" tại khu vực phía bắc (gồm các huyện Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn), phía tây (thành phố mới Hòa Lạc).

Hà Nội cũng sẽ nghiên cứu hình thành một số "thị xã trong thành phố" trên cơ sở sáp nhập một số huyện, gắn với các đô thị vệ tinh như Xuân Mai, Phú Xuyên.

Ngoài ra, dự kiến đến năm 2025, Hà Nội sẽ hoàn thành đề án "lên quận" đối với 5 huyện gồm Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm, Đan Phượng.

Chính quyền thủ đô cũng nghiên cứu khả năng khai thác trục sông Hồng là trục xanh trung tâm, và khả năng phát triển khu vực phía bắc sông Hồng thành đô thị hiện đại, đồng bộ với đặc trưng cây xanh, mặt nước, văn hóa lịch sử.

Trong việc điều chỉnh quy hoạch giao thông, ông Lưu Quang Huy cho hay thành phố "rất cần thiết có sân bay thứ hai đáp ứng quy hoạch 150 triệu hành khách/năm". Qua khảo sát sơ bộ, phương án ý tưởng sân bay thứ hai được dự kiến đặt ở phía nam Hà Nội, nằm giữa vành đai 4 và 5, với quy mô 1.300 ha.

Trong định hướng điều chỉnh quy hoạch, sông Hồng được nghiên cứu phát triển cân đối hai bên sông. Ảnh: Ngọc Thành.

Với các định hướng nêu trên, Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính đề xuất Hà Nội lựa chọn tư vấn nước ngoài hoặc tổ chức cuộc thi ý tưởng điều chỉnh quy hoạch chung thủ đô.

Vụ trưởng Quy hoạch - Kiến trúc (Bộ Xây dựng) Trần Thu Hằng cho rằng, các báo cáo của thành phố cần được rà soát, làm rõ hơn căn cứ pháp lý và đánh giá thực tiễn triển khai quy hoạch chung trong 10 năm qua, từ đó nhận định nguyên nhân chủ quan, khách quan những việc đã làm được hoặc còn tồn tại, đưa ra định hướng mới.

Trong Nhiệm vụ quy hoạch, thành phố nên đưa ra vấn đề đặc thù của thủ đô như hệ thống sông ngòi, không gian xanh, hệ thống di sản, các công trình giao thông đầu mối, vấn đề về phát triển nông thôn... Cuối cùng, thành phố cần phải chốt được những vấn đề trọng tâm xin ý kiến Bộ Chính trị về việc điều chỉnh tổng thể đồ án lần này.

Phó chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn cho biết, đây là hội thảo cấp thành phố mang tính chất khung, khởi động; sau này sẽ có thêm nhiều hội thảo, tọa đàm chuyên sâu với mong muốn nhận được tư vấn, góp ý cho việc triển khai điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô thời gian tới.

Võ Hải


Tin mới nhất

Tập trận lớn, Trung Quốc tạo cơ hội do thám cho Mỹ

VnExpress 28 phút trước

Cuộc tập trận lớn chưa từng có quanh Đài Loan có thể giúp Mỹ thu những dữ liệu về năng lực tác chiến của quân đội Trung Quốc.

Bộ trưởng Nhật viếng đền chiến tranh gây tranh cãi

VnExpress 43 phút trước

Tân Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản là thành viên đầu tiên trong nội các Thủ tướng Kishida đến viếng ngôi đền Yasukuni.

Nỗi đau đầu của những người trúng số độc đắc

VnExpress 1 giờ trước

Mỹ - Sau khi Dave và Erica Harrig trúng độc đắc hơn 61 triệu USD, gia đình nhận được rất nhiều lá thư từ những người lạ muốn xin họ giúp đỡ tài chính.

Ukraine công bố video bắn cháy xe tăng Nga

VnExpress 2 giờ trước

Cơ quan Biên phòng Ukraine chia sẻ video xe tăng Nga bốc cháy dữ dội sau khi bị lực lượng này phục kích và tấn công.

Đức giới hạn nhiệt độ máy sưởi

VnExpress 3 giờ trước

Đức sẽ hạn chế nhiệt độ máy sưởi trong các tòa nhà công cộng vào mùa đông để tiết kiệm khí đốt khi Nga giảm nguồn cung.

Tổng thống Mexico hứng chỉ trích vì vụ hải quân hộ tống linh vật thể thao

VnExpress 4 giờ trước

Tổng thống Mexico Obrador hứng chỉ trích về vụ trực thăng hải quân nước này được dùng để chở linh vật đội bóng chày quê nhà của ông.

Tây Ban Nha nêu khung thời gian mở ống dẫn khí đốt mới

VnExpress 6 giờ trước

Tây Ban Nha nói có thể hoàn thành đường ống sang Pháp trong 9 tháng, sau khi Đức nêu ý tưởng giúp châu Âu giảm phụ thuộc năng lượng Nga.

Tìm ba mẹ con trong căn nhà cháy

VnExpress 6 giờ trước

Ninh Thuận - Người mẹ và hai con nhỏ được cho mắc kẹt trong căn nhà cháy lớn ở TP Phan Rang – Tháp Chàm, lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm, tối 13/8.

Chó ủ ấm, cứu mạng chủ giữa mưa lạnh

VnExpress 10 tháng trước

Hàn Quốc - Chú chó 4 tuổi ủ ấm cho người chủ 90 tuổi mắc bệnh Alzheimer suốt 40 tiếng giữa cánh đồng lúa trong thời tiết mưa lạnh.

Tin tổng hợp

Djokovic thêm hy vọng dự Mỹ Mở rộng

11 phút trước

Mỹ - Chính phủ Mỹ ngày 12/8 nới lỏng một số biện pháp hạn chế người chưa tiêm phòng Covid-19, mở ra hy vọng nhập cảnh cho Novak Djokovic.

Kyrgios đứt mạch thắng

51 phút trước