Hà Nội hỗ trợ gần hai triệu người bị ảnh hưởng bởi Covid-19

VnExpress 06-08-2021

Ngoài gần hai triệu người thuộc diện được hỗ trợ với khoảng 1.500 tỷ đồng, thành phố rà soát hỗ trợ thêm những trường hợp không nằm trong quy định của Chính phủ.

Thông tin về việc Hà Nội triển khai sớm Nghị quyết 68 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp khó khăn do dịch bệnh được Phó chủ tịch UBND Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết tại cuộc họp báo phòng, chống Covid-19, chiều 6/8.

Thành phố cũng chủ động hỗ trợ 3.180 hộ nghèo không thuộc nhóm trên. Các địa phương có cơ chế riêng hỗ trợ những gia đình khó khăn. Nhiều tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp, người hảo tâm đã giúp đỡ các gia đình, cá nhân khó khăn.

Phó bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong cho rằng lúc bình thường các đối tượng yếu thế đã khó khăn, nay trong tình hình dịch càng khó khăn hơn. Do đó, thành phố đã chủ động giao các đơn vị liên quan rà soát người không nằm trong 12 đối tượng của Nghị quyết 68 để hỗ trợ.

Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội trái tim hồng được tổ chức tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, từ ngày 1/8 nhằm hỗ trợ người nghèo, người tàn tật, thương binh, sinh viên bị kẹt lại Hà Nội do ảnh hưởng Covid-19. Ảnh: Ngọc Thành.

Hà Nội quyết định, để dành nguồn lực cho chống dịch và đảm bảo an sinh xã hội, bên cạnh việc cắt giảm chi thường xuyên, hạn chế hội họp, đi công tác, thành phố tạm dừng mua sắm trang thiết bị từ nguồn kinh phí chi thường xuyên.

Thông tin về nguồn cung hàng hóa, giá cả, Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho biết qua 13 ngày giãn cách xã hội, hàng hoá được đáp ứng đầy đủ, "chưa có người dân nào không mua sắm được hàng hoá thiết yếu".

phó bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong tại buổi họp báo chiều 6/8. Ảnh: Xuân Hải.

Những ngày đầu thực hiện giãn cách gặp khó khăn liên quan"luồng xanh" nên có hiện tượng ùn ứ ở một số cửa ngõ nhưng thành phố đã ban hành văn bản tháo gỡ.

28/30 quận, huyện, thị xã đã phát phiếu đi chợ cho người dân để giảm tải việc ra đường, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh. Các doanh nghiệp phối hợp với quận huyện tổ chức bán hàng lưu động. Hình thức thương mại điện tử được quan tâm, nhân viên vận chuyển hàng hoá được thống kê cấp mã để đi lại...

Hà Nội cũng chủ động rà soát nguồn cung, tổ chức nuôi trồng con, cây phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch để đáp ứng nhu cầu của người dân. Thành phố phối hợp với các tỉnh, nhất là các tỉnh chưa có dịch để bổ sung nguồn thực phẩm.

Trước đó, hôm 1/7, Chính phủ ra gói an sinh 26.000 tỷ đồng với 12 chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp khó khăn do đại dịch.

Hơn 20 ngày sau, Hà Nội ban hành kế hoạch hỗ trợ lao động, doanh nghiệp khó khăn. Theo đó, người được hỗ trợ phải đủ 15 tuổi trở lên, cư trú hợp pháp và bị mất việc làm do tạm dừng hoạt động theo quyết định chống dịch của thành phố, từ 1/5 đến 31/12/2021; là lao động tự do bị cách ly, cư trú trong khu vực bị phong tỏa theo quyết định của cấp có thẩm quyền, trừ người hưởng lương hưu, trợ cấp hằng tháng.

Chiều 6/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành công điện 18 về việc tiếp tục thực hiện cách ly toàn xã hội đến 6h ngày 23/8 trên phạm vi toàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19.

Công điện yêu cầu chính quyền các cấp, các ngành chủ động phương án tổ chức thực hiện để bảo đảm không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, mất ổn định thị trường. Nhu yếu phẩm thiết yếu cho mọi người dân, đặc biệt ở các khu vực cách ly, phong tỏa, cần được bảo đảm, không để bất kỳ ai bị thiếu ăn, thiếu mặc.

Đây là lần thứ ba Hà Nội thực hiện cách ly xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16. Ngoài đợt giãn cách từ 24/7 đến ngày 7/8, hơn một năm trước, đầu tháng 4/2020 cùng với 11 tỉnh thành "nguy cơ cao", Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16 trong gần một tháng.

Võ Hải


Tin mới nhất

Rộ thuyết âm mưu sau vụ lính Ukraine bắn chết 5 đồng đội

VnExpress 16 phút trước

Vụ lính Ukraine nổ súng bắn chết 5 đồng đội làm dấy lên tin đồn thất thiệt trên mạng, khi nhiều người cho rằng Nga liên quan vụ tấn công.

Khách quốc tế đến Việt Nam không phải xét nghiệm nhanh

VnExpress 1 giờ trước

Hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam chỉ cần có giấy xét nghiệm PCR, không phải xét nghiệm nhanh trước khi lên và sau khi xuống máy bay.

Bà Harris lần đầu công khai trò chuyện với phó lãnh đạo Đài Loan

VnExpress 1 giờ trước

Phó tổng thống Mỹ Harris công khai trao đổi nhanh với phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức khi dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Honduras.

Tân Đại sứ Mỹ tới Việt Nam

VnExpress 1 giờ trước

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng gia đình tới Hà Nội đêm qua và đang thực hiện cách ly, gần một tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức.

7 sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Phái bộ mới

VnExpress 1 giờ trước

Chủ tịch nước quyết định cử 7 sĩ quan quân đội tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại phái bộ UNISFA, ở Abyei.

Loạt tàu đổ bộ Nga diễn tập ở Địa Trung Hải

VnExpress 2 giờ trước

6 tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga tiến vào Địa Trung Hải để diễn tập, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Ukraine và phương Tây leo thang.

3 người gặp nạn khi hàn xì dưới đường dây điện

VnExpress 2 giờ trước

Quảng Bình - Nhóm thợ hàn thi công mái che dưới đường dây điện, bất cẩn để thanh sắt vướng vào khiến 2 người tử vong, một bị thương.

Bỉ phát hành hộ chiếu có nhân vật truyện tranh

VnExpress 3 giờ trước

Hộ chiếu mới của Bỉ có những trang in hình ảnh các nhân vật truyện tranh nổi tiếng của đất nước như Xì Trum, Tintin.

Hộp sọ hoàng đế bị mang ra làm ly uống rượu, để người ta chơi đùa cả trăm năm, sau này Chu Nguyên Chương làm một việc khiến người ta cảm động

Kenh14 5 tháng trước

Đầu của Tống Lý Tông sau khi chết đã bị chế tác thành một ly đựng rượu rồi dâng cho hoàng đế nhà Nguyên. Ai là người đã làm ra loại chuyện tàn độc này?