Hà Lan sẽ áp dụng thẻ xanh Covid

VnExpress 5 ngày trước

Thủ tướng Hà Lan cho biết nước này sẽ nới lỏng biện pháp chống dịch, đồng thời áp dụng thẻ xanh Covid tại một số địa điểm.

"Tôi xin vui mừng thông báo rằng từ ngày 25/9, quy định bắt buộc giãn cách xã hội 1,5 m sẽ được dỡ bỏ. Điều này đồng nghĩa với việc thêm nhiều người có thể đến quán cà phê hoặc nhà hàng cùng lúc. Các lễ hội và sự kiện thể thao ngoài trời cũng được hoạt động hết công suất", Thủ tướng Mark Rutte cho biết trong cuộc họp báo trên truyền hình hôm 14/9.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte phát biểu trong cuộc họp báo tại The Hague hôm 14/9. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, những người từ 13 tuổi trở lên đến quán bar, nhà hàng và các lễ hội sẽ cần xuất trình thẻ xanh Covid, giúp chứng nhận đã tiêm chủng Covid-19, bình phục sau khi nhiễm virus hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính. Rutte chỉ ra rằng thẻ xanh Covid "vốn đã được sử dụng ở nhiều quốc gia xung quanh".

Tại Pháp, một trong những nước châu Âu đầu tiên áp dụng chính sách này, tỷ lệ tiêm chủng đã tăng mạnh. Tuy nhiên, chính phủ Hà Lan bác bỏ những cáo buộc cho rằng họ sử dụng thẻ xanh Covid để nỗ lực tiêm chủng.

"Việc sử dụng thẻ xanh Covid không đồng nghĩa với bắt buộc bất cứ ai tiêm vaccine. Bạn cũng có thể xét nghiệm nCoV để vào một địa điểm nào đó. Thủ tục này đến nay vẫn miễn phí", Bộ trưởng Y tế Hà Lan Hugo de Jonge cho biết.

Tỷ lệ lây nhiễm nCoV tại Hà Lan đang trên đà giảm. Vào giai đoạn đầu của đại dịch, đây là một trong những nước châu Âu áp dụng các biện pháp hạn chế lỏng lẻo nhất, nhưng sau đó đã siết chặt đáng kể trong làn sóng lây nhiễm thứ hai nghiêm trọng.

Mặc dù quyết định nới lỏng thêm các biện pháp phòng chống dịch, Hà Lan vẫn sẽ yêu cầu đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng và trong sân bay.

Ánh Ngọc (Theo AFP)


Tin mới nhất

Thừa Thiên Huế cấp thẻ kiểm soát dịch bệnh có mã QR

VnExpress 35 phút trước

Mỗi người dân ở Thừa Thiên Huế được cấp thẻ kiểm soát dịch bệnh có mã QR, giúp kiểm soát lịch trình di chuyển trong giai đoạn dịch bệnh.

Lý do Australia hủy hợp đồng tàu ngầm 40 tỷ USD với Pháp

VnExpress 2 giờ trước

Australia hủy hợp đồng 40 tỷ USD vì tàu ngầm thông thường của Pháp không có ưu điểm nổi trội, trong khi tiến độ bị chậm, theo chuyên gia.

Hơn 100 xã, phường 'vùng xanh' Đồng Nai nới giãn cách

VnExpress 2 giờ trước

103 xã, phường trong tổng số 170 xã phường, chiếm 60%, là "vùng xanh" ở Đồng Nai được nới lỏng giãn cách từ hôm nay sau hơn 2 tháng áp dụng Chỉ thị 16.

Những cuộc đàm phán bí mật dẫn tới thỏa thuận tàu ngầm Mỹ - Australia

VnExpress 2 giờ trước

Các cuộc thảo luận về thỏa thuận tàu ngầm giữa Mỹ, Anh và Australia được cho là đã diễn ra lặng lẽ trong hơn một năm mà Pháp không hay biết.

Chủ tịch Cuba đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

VnExpress 3 giờ trước

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel chủ trì lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia.

Pháp hủy họp thượng đỉnh quốc phòng với Anh

VnExpress 3 giờ trước

Pháp hủy cuộc gặp cấp bộ trưởng quốc phòng với Anh nhằm phản đối thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân của Australia.

Đề xuất xe buýt Hà Nội chạy trở lại sau 21/9

VnExpress 3 giờ trước

Các tuyến xe buýt sẽ chạy tần suất 50% trên biểu đồ sau khi thành phố nới lỏng giãn cách, theo đề xuất của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội.

Shipper xếp hàng gần 500 m chờ xét nghiệm

VnExpress 4 giờ trước

TP HCM - Hàng trăm shipper xếp hàng nhiều giờ ở trạm y tế lưu động quận 4 và Gò Vấp chờ xét nghiệm để hoạt động liên quận, sáng 20/9.

Thủ tướng Haiti bị cáo buộc liên quan vụ ám sát cố tổng thống

VnExpress 5 ngày trước

Thủ tướng Haiti bị công tố viên trưởng nước này cáo buộc liên quan đến vụ ám sát cố tổng thống Jovenel Moise do từng liên lạc với nghi phạm.