Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

VnExpress 20-10-2021

Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

"Trời ạ, tôi không thể hiểu nổi một vài tin nhắn chứa toàn từ lạ, dường như là từ viết tắt hoặc từ kết hợp giữa tiếng Anh và tiếng Hàn", bà Cho Mi-hak chia sẻ.

Các từ ngữ mà bà Cho đề cập được gọi là Konglish, từ được pha trộn giữa tiếng Anh và tiếng Hàn, phổ biến với thế hệ trẻ Hàn Quốc, song phần đông người lớn không thể hiểu nghĩa.

Sau khi tìm hiểu, bà Cho phát hiện ra "Bepu" nghĩa là "bạn tốt nhất", "Ah-Ah" là cà phê Americano có đá, "Inssa" là người trong cuộc và trái nghĩa là "Assa" - người ngoài cuộc. Phần lớn các từ ngữ con trai bà sử dụng là Konglish, pha trộn giữa tiếng Hàn và Anh, phổ biến với giới trẻ nhưng người lớn không thể hiểu được.

Với thế hệ lớn tuổi Hàn Quốc, những từ ngữ pha trộn Anh - Hàn như vậy thể hiện cho sự hủy hoại tiếng mẹ đẻ, ngôn ngữ họ coi là niềm tự hào dân tộc.

Nhóm bạn trẻ Hàn Quốc trên một con phố ở Seoul hôm 9/7. Ảnh: Reuters.

Với suy nghĩ rằng tiếng Hàn là một trong những yếu tố chính cho sức mạnh mềm ngày càng gia tăng của đất nước, chính phủ Hàn Quốc đã cam kết sẽ hành động về việc sử dụng ngôn ngữ pha trộn.

Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum, trong lễ kỷ niệm 575 năm ra đời chữ Hàn Quốc, đã cam kết chính phủ sẽ đi đầu giải quyết tình trạng chêm tiếng nước ngoài vào tiếng mẹ đẻ.

"Nếu không có chữ Hàn Quốc, đất nước không thể vươn lên danh sách 10 nền kinh tế hàng đầu thế giới và phát triển thành cường quốc kỹ thuật số. Cũng nhờ tiếng Hàn Quốc mà K-pop và văn hóa Hàn đã trở thành niềm yêu thích của người dân khắp thế giới. Chính phủ sẽ tiếp tục nỗ lực giảm sử dụng các từ nước ngoài và chuyển chúng thành từ thuần Hàn dễ hiểu", Thủ tướng Kim nói.

Sự xuất hiện của các từ Konglish ngày càng nhiều gây ra bất đồng ở Hàn Quốc, đặc biệt là sự không đồng tình của thế hệ lớn tuổi. "Nhiều người trẻ bỏ qua các quy tắc chính tả và sử dụng tiếng lóng mới theo ý thích. Vậy còn ý nghĩa gì khi ngày kỷ niệm tiếng Hàn ra đời được tổ chức như một ngày lễ quốc gia?", No Bo-kyun, 69 tuổi, phàn nàn.

Không chỉ người cao tuổi, nhiều người trẻ Hàn Quốc cũng không thể hiểu các từ Konglish. "Tôi mới ngoài 20 nhưng đôi khi không thể bắt kịp lứa thanh thiếu niên đang nói gì", Hyun Ye-rim, 24 tuổi, cho biết.

"Giới trẻ nghĩ dùng Konglish là vui, là thú vị, nhưng thật tiếc khi họ dùng những từ chêm tiếng Anh vô nghĩa hoặc không chính xác, thay vì những từ thuần Hàn đẹp đẽ", Kim Seoncheol, từ Viện Ngôn ngữ Quốc gia Hàn Quốc, nhận định.

Ngọc Ánh (Theo SCMP)


Tin mới nhất

Nhà sập, 2 người bị thương

VnExpress 16 phút trước

TP HCM - Ngôi nhà hai tầng ở quận 5 đổ sập, khiến hai người mắc kẹt được lực lượng chức năng giải cứu, chiều 29/11.

Cách thế giới ứng phó biến chủng Omicron

VnExpress 44 phút trước

Dù Omicron gây lo ngại toàn cầu, giới chuyên gia cho rằng chiến lược ứng phó hiệu quả hiện nay vẫn là hạn chế đi lại và thúc đẩy tiêm chủng.

3 người bị lũ cuốn

VnExpress 54 phút trước

Trên đường đi làm, ba phụ nữ ở huyện M'Đrăk, Đăk Lăk và huyện An Lão, Bình Định, bị lũ cuốn, khiến hai người chết, người còn lại mất tích.

Bác sĩ Nam Phi nói vaccine vẫn hiệu quả với chủng Omicron

VnExpress 58 phút trước

Nhà dịch tễ học hàng đầu Nam Phi nói vaccine vẫn đủ sức ngăn biến chứng nặng với người nhiễm chủng Omicron, cần thêm thời gian xác định thông tin.

'F0 tăng nhưng TP HCM vẫn kiểm soát được dịch'

VnExpress 1 giờ trước

Số ca mắc mới, tử vong tăng và bệnh nhân nhập viện cao hơn xuất viện nhưng thành phố đang kiểm soát được dịch, theo Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM.

Bắt cá sấu gần 40 kg khi đi cắt cỏ

VnExpress 1 giờ trước

Bà Rịa - Vũng Tàu - Người đàn ông ở huyện Châu Đức khi ra vườn cắt cỏ cho dê ăn, thấy cá sấu gần 40 kg nằm bất động đã cùng nhiều người bắt xẻ thịt.

2 mẹ con kiệt sức khi chạy xe máy về quê

VnExpress 1 giờ trước

Chồng mất vì Covid-19, không có việc làm, chị Duyên chạy xe máy địu con nhỏ mới sinh một tháng từ TP HCM về Đăk Nông, bị kiệt sức giữa đường, được CSGT giúp đỡ.

Australia, Philippines hoãn mở biên giới vì chủng Omicron

VnExpress 2 giờ trước

Australia hoãn mở cửa đón sinh viên và lao động quốc tế, trong khi Philippines đình chỉ kế hoạch cho du khách đã tiêm vaccine Covid-19 nhập cảnh.

Bỏ quy định xét nghiệm Covid với hành khách đi tàu hoả

VnExpress 1 tháng trước

Hành khách không cần xét nghiệm nếu đi từ vùng xanh, vàng, cam; chỉ xét nghiệm nếu từ vùng đỏ, vùng phong toả hoặc có yêu cầu điều tra dịch tễ.