Giới khoa học quốc tế muốn điều tra lại nguồn gốc Covid-19

VnExpress 5 ngày trước

Các nhà khoa học quốc tế kêu gọi điều tra lại nguồn gốc Covid-19 do báo cáo của WHO chưa đưa ra được câu trả lời "đáng tin cậy".

Thành viên cấp cao tại Viện nghiên cứu của Hội đồng Đại Tây Dương Jamie Metzl hôm 7/4 đã đại diện 24 nhà khoa học quốc tế từ châu Âu, Mỹ, Australia và Nhật Bản soạn thảo bức thư ngỏ kêu gọi điều tra lại nguồn gốc Covid-19.

Các nhà khoa học quốc tế tỏ ra hoài nghi về báo cáo nguồn gốc đại dịch của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho rằng báo cáo này dựa trên nghiên cứu từ Trung Quốc, trong khi các hồ sơ quan trọng "vẫn chưa được tiếp cận".

Metzl nói thêm thế giới có thể phải "quay lại với kế hoạch dự phòng" và tiến hành một cuộc điều tra "có hệ thống" nếu không có sự tham gia của Trung Quốc. Ông cũng cho rằng Bắc Kinh nên tiết lộ thông tin có thể bác bỏ giả thuyết nCoV "lọt" từ phòng thí nghiệm.

Thành viên nhóm điều tra WHO tới thăm Viện Virus học Vũ Hán hôm 3/2. Ảnh: AFP.

"Trung Quốc có cơ sở dữ liệu về những loại virus đang được lưu trữ, có những ghi chú trong phòng thí nghiệm về các công việc đang được thực hiện. Họ có những nhà khoa học đang làm công việc này và chúng tôi không thể tiếp cận bất cứ nguồn hay người nào trong số đó", Metzl cho biết thêm.

Dự thảo cuối cùng về báo cáo kết quả nghiên cứu chung của WHO và Trung Quốc về nguồn gốc Covid-19 hôm 29/3 khẳng định nCoV có thể lây từ dơi sang người qua động vật trung gian, nhưng khả năng bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm "cực kỳ khó xảy ra".

Các quan chức cấp cao của Mỹ sau đó lập tức tỏ ra hoài nghi về báo cáo nguồn gốc Covid-19 của WHO, nêu khả năng Trung Quốc đã tham gia soạn thảo báo cáo này.

Bắc Kinh trong khi đó cũng từng thúc giục nhóm chuyên gia WHO tiến hành điều tra tại các quốc gia khác, bao gồm Mỹ, để tìm hiểu liệu nCoV có bắt nguồn từ bên ngoài Trung Quốc và lây lan tới Vũ Hán qua bao bì thực phẩm và đồ đông lạnh hay không.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 Canada vượt Mỹ

VnExpress 17 phút trước

Ca nhiễm mới trên đầu người ở Canada vượt Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, khi giới chức ngày càng áp lực và người dân mệt mỏi vì Covid-19.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ chớ đùa với lửa

VnExpress 1 giờ trước

Bắc Kinh cảnh báo Mỹ chớ đùa với lửa sau khi Washington công bố chính sách khuyến khích các cơ quan chính phủ tiếp cận với đối tác Đài Loan.

Người biểu tình Mỹ đụng độ cảnh sát trong đêm thứ hai

VnExpress 1 giờ trước

Người dân Brooklyn Center biểu tình đêm thứ hai sau cái chết của người da màu Daunte Wright và đã xảy ra đụng độ với lực lượng cảnh sát.

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc vì đội tàu ở Biển Đông

VnExpress 2 giờ trước

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc, yêu cầu rút đội tàu ở bãi ngầm thuộc quần đảo Trường Sa, cáo buộc Bắc Kinh gây căng thẳng.

Truy lùng kẻ trộm con thỏ lớn nhất thế giới

VnExpress 2 giờ trước

Anh - Cảnh sát đang truy lùng kẻ trộm Darius, con thỏ lớn nhất thế giới, trong vườn nhà ở miền trung đất nước.

Cô gái 29 tuổi lập di chúc để lại 100 triệu đồng tiền tiết kiệm cho mối tình đầu dù đã chia tay

Kenh14 2 giờ trước

Được biết, anh là người từng giúp cô đứng dậy trong khoảng thời gian tuyệt vọng nhất của tuổi trưởng thành, nên dù đã chia tay, cô vẫn nguyện để lại hết tiền cho người tình cũ!

Người Myanmar biểu tình trong im lặng

VnExpress 2 giờ trước

Người dân Myanmar hủy các lễ hội mừng năm mới cổ truyền và xuống đường biểu tình trong im lặng để phản đối chính quyền quân sự.

Đài Loan ra mắt tàu đổ bộ mới

VnExpress 2 giờ trước

Tàu đổ bộ Ngọc Sơn với lượng giãn nước hơn 10.000 tấn là chiến hạm do Đài Loan tự đóng nhằm nâng cao khả năng phòng thủ.

Mỹ điều tra cáo buộc trẻ di cư bị lạm dụng tình dục

VnExpress 5 ngày trước

Quan chức Texas điều tra cáo buộc trẻ em di cư bị bỏ bê, lạm dụng tình dục tại trung tâm tiếp nhận, nơi giữ hàng nghìn trẻ vượt biên.