Giấu thiết bị trong đế dép để gian lận thi cử

VnExpress 3 tuần trước

Ấn Độ - Cảnh sát bang Rajasthan bắt 10 người giấu thiết bị trong đế dép để liên lạc với bên ngoài tìm đáp án trong kỳ thi tuyển dụng giáo viên.

Chính quyền bang Rajasthan hôm 25/9 tổ chức kỳ thi tuyển dụng cho 1,6 triệu thí sinh. Đây được đánh giá là kỳ thi có tính cạnh tranh khốc liệt và cảnh sát cho phép ngắt truy cập Internet thông qua nhà cung cấp dịch vụ di động trong lúc kỳ thi diễn ra.

Tuy nhiên, một nhóm sinh viên đã lên kế hoạch đối phó bằng các thiết bị được giấu trong đế dép xỏ ngón, có thể nhận các cuộc gọi thông thường và được truyền qua bluetooth tới các tai nghe nhỏ giấu trong tai họ.

Thiết bị dùng để gian lận thi cử được phát hiện trong đế dép của thí sinh trong kỳ thi tuyển dụng tại bang Rajasthan, Ấn Độ hôm 25/9. Ảnh: AFP.

Priti Chandra, quan chức cảnh sát thành phố Bikaner, cho biết theo kế hoạch, những đồng phạm bên ngoài sẽ gọi điện cho thí sinh và đưa ra câu trả lời chính xác cho bài thi.

Tuy nhiên, nhóm này đã bị bắt vì hành động đáng ngờ bên ngoài phòng thi vào buổi tối trước ngày thi. Thiết bị trong dép của họ bị phát hiện.

"Chúng tôi biết có nguy cơ xảy ra gian lận nhưng nghĩ rằng sẽ là đề thi bị rò rỉ hoặc ai đó sử dụng Internet. Đó là lý do Internet bị hạn chế ở nhiều thành phố", Chandra cho biết. "Nhưng đây là cách thức hoạt động hoàn toàn mới. Họ đang dùng những công nghệ tinh vi".

Các cuộc điều tra cho thấy ít nhất 25 sinh viên đã mua những đôi dép tông này từ một băng đảng với giá 600.000 rupee (8.100 USD) mỗi đôi.

Thông tin được chia sẻ với một số quận, huyện khác để kịp thời phát hiện gian lận. Nhiều điểm thi đã yêu cầu thí sinh bỏ giày dép bên ngoài phòng thi.

"Có trường hợp sau khi hết giờ làm bài, chúng tôi phải đưa một sinh viên đến bác sĩ để lấy thiết bị bluetooth ra khỏi tai", Chandra nói thêm.

Gian lận rất phổ biến trong các kỳ thi mang tính cạnh tranh khốc liệt do chính quyền tổ chức, hoặc trong các trường đại học, trường học ở Ấn Độ. Giới chức phải đối phó với những phương thức gian lận ngày càng tinh vi, như giả mạo thí sinh tham gia kỳ thi, các băng nhóm ăn cắp hoặc mua bài thi và bán chúng.

Huyền Lê (Theo AFP)


Tin mới nhất

19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất

VnExpress 2 giờ trước

Nhiều nhà máy với gần 70.000 lao động ở Tiền Giang không thể quay lại sản xuất do chính quyền tỉnh vẫn bắt thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 điểm đến”.

Triển lãm 250 tác phẩm 'Vì một Việt Nam tất thắng'

VnExpress 2 giờ trước

Hà Nội - 250 tác phẩm gồm tranh, thư tay, thơ của các em nhỏ tham gia “Vì một Việt Nam tất thắng” được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ 30/10.

Giải pháp phát triển 10 khu đô thị dọc Metro Số 1

VnExpress 2 giờ trước

TP HCM - Theo các chuyên gia, hạ tầng gi​ao thông đồng bộ với các đô thị quanh tuyến Metro Số 1 giúp thành phố giảm kẹt xe, tạo môi trường sống tiện nghi cho người dân.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

VnExpress 4 giờ trước

Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Hàng không bỏ quy định hành khách phải tiêm vaccine

VnExpress 4 giờ trước

Từ 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước, hành khách và trẻ em đi cùng không cần tiêm đủ liều vaccine như trước.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

VnExpress 5 giờ trước

Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Xe giường nằm cháy trơ khung

VnExpress 5 giờ trước

TP HCM - Phát hiện cháy ở cabin, tài xế tấp xe vào lề đường ở phường An Khánh, TP Thủ Đức, thoát thân trước khi lửa bao trùm toàn bộ ôtô, tối 20/10.

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị kiện

VnExpress 6 giờ trước

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị nhóm hoạt động nữ quyền kiện vì yêu cầu tất cả thí sinh phải cao trên 1m65, chưa kết hôn và không có con.

Lý do Singapore 'rà phanh' đối phó chủng Delta

VnExpress 3 tuần trước

Tính chất biến đổi không ngừng và khó đoán của chủng Delta khiến chính phủ Singapore tiến hành từng bước thận trọng trong kế hoạch sống chung với Covid-19.