Giảm giờ làm để khuyến khích sinh đẻ

VnExpress 6 ngày trước

Trung Quốc - Chính quyền tỉnh Hải Nam cân nhắc giảm một giờ làm mỗi ngày cho phụ huynh có con từ 3 tuổi trở xuống, nhằm khuyến khích sinh đẻ.

Chính quyền tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, khuyến khích các công ty cho phép người lao động được giảm một giờ làm mỗi ngày, hoặc nghỉ phép thêm 10 ngày, nếu có con từ 3 tuổi trở xuống. Kế hoạch do ủy ban y tế tỉnh đưa ra nhằm "điều chỉnh quy mô dân số" và công bố hồi cuối tháng 9 để trưng cầu dân ý.

"Nghe thật tuyệt", Wu Wei, một người mẹ hai con đang làm việc ở Thâm Quyến, nói. "Nhưng quy định này đòi hỏi toàn xã hội phải chịu trách nhiệm chăm sóc trẻ em, điều vẫn còn một chặng đường dài phía trước".

Phụ huynh và con trẻ tham gia cuộc thi bò trẻ em tại một trung tâm mua sắm ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 13/9/2020. Ảnh: Xinhua

Trung Quốc cho phép các cặp vợ chồng sinh con thứ ba hồi tháng 8 nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng dân số. Cả chính quyền trung ương lẫn địa phương nước này đều cam kết đưa ra các biện pháp cải thiện chính sách sinh đẻ, bao gồm cải thiện chế độ nghỉ phép, nghỉ sinh cho cha mẹ.

Trước tỉnh Hải Nam, các tỉnh Tứ Xuyên, Quý Châu, Giang Tô đã cho phép phụ huynh nghỉ thêm 10 ngày phép hưởng lương tới khi con tròn 3 tuổi. Tỉnh An Huy đang cân nhắc áp dụng quy định trên cho phụ huynh tới khi con tròn 6 tuổi.

Xiao Dong, chuyên gia nhân lực ở Bắc Kinh, cho hay nhiều công ty, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài nơi cô từng làm việc, đều cho phép phụ nữ nghỉ sinh hưởng lương dài hơn. Tuy nhiên, nhiều công ty địa phương, vốn bị chỉ trích vì phân biệt đối xử với phụ nữ mang thai và cản trở cơ hội thăng tiến nghề nghiệp của phụ nữ mới sinh con, vẫn chưa đưa ra những biện pháp này một cách rộng rãi.

"Chính sách có thể trở nên vô nghĩa nếu chính quyền không thúc đẩy mạnh hơn", Xiao nói. "Lao động nữ có thể lo lắng nhiều hơn về cơ hội nghề nghiệp vốn đã chịu nhiều hạn chế".

Hồng Hạnh (Theo Sixthtone)


Tin mới nhất

19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất

VnExpress 2 giờ trước

Nhiều nhà máy với gần 70.000 lao động ở Tiền Giang không thể quay lại sản xuất do chính quyền tỉnh vẫn bắt thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 điểm đến”.

Triển lãm 250 tác phẩm 'Vì một Việt Nam tất thắng'

VnExpress 2 giờ trước

Hà Nội - 250 tác phẩm gồm tranh, thư tay, thơ của các em nhỏ tham gia “Vì một Việt Nam tất thắng” được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ 30/10.

Giải pháp phát triển 10 khu đô thị dọc Metro Số 1

VnExpress 2 giờ trước

TP HCM - Theo các chuyên gia, hạ tầng gi​ao thông đồng bộ với các đô thị quanh tuyến Metro Số 1 giúp thành phố giảm kẹt xe, tạo môi trường sống tiện nghi cho người dân.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

VnExpress 3 giờ trước

Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Hàng không bỏ quy định hành khách phải tiêm vaccine

VnExpress 4 giờ trước

Từ 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước, hành khách và trẻ em đi cùng không cần tiêm đủ liều vaccine như trước.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

VnExpress 4 giờ trước

Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Xe giường nằm cháy trơ khung

VnExpress 5 giờ trước

TP HCM - Phát hiện cháy ở cabin, tài xế tấp xe vào lề đường ở phường An Khánh, TP Thủ Đức, thoát thân trước khi lửa bao trùm toàn bộ ôtô, tối 20/10.

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị kiện

VnExpress 5 giờ trước

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị nhóm hoạt động nữ quyền kiện vì yêu cầu tất cả thí sinh phải cao trên 1m65, chưa kết hôn và không có con.

Cháy chung cư Đài Loan, 46 người chết

VnExpress 6 ngày trước

Hỏa hoạn bùng phát tại tòa chung cư 13 tầng ở thành phố Cao Hùng, đảo Đài Loan, khiến ít nhất 46 người chết và 41 người bị thương.