Giám đốc WHO châu Á bị tố phân biệt chủng tộc

VnExpress 28-01-2022

Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương bị nhân viên tố phân biệt chủng tộc và lạm quyền, gây ảnh hưởng đến nỗ lực kiềm chế Covid-19 của cơ quan.

AP hôm 27/1 đưa tin các nhân viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nộp đơn khiếu nại giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương Takeshi Kasai lần đầu vào tháng 10/2021 và tiếp tục gửi email tới ban lãnh đạo WHO vào tuần trước.

Các nguồn thạo tin cho biết hơn 30 nhân viên và cựu nhân viên của WHO đã tham gia viết email, mô tả "bầu không khí độc hại" cùng "văn hóa bắt nạt có hệ thống và chế giễu công khai" tại trụ sở WHO khu vực Tây Thái Bình Dương ở Manila. Họ dẫn chứng các cuộc họp ông này đưa ra nhận xét xúc phạm cấp dưới dựa vào quốc tịch của họ. 11 nhân viên và cựu nhân viên WHO từng làm việc cho Kasai cáo buộc ông thường xuyên sử dụng ngôn ngữ phân biệt chủng tộc.

Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương Takeshi Kasai. Ảnh: WHO.

Theo đơn khiếu nại, Kasai từng hung hăng chất vấn một nhân viên Philippines trong cuộc họp về Covid-19, nói rằng: "Đến nay cô đã khiến bao nhiêu người ở Thái Bình Dương thiệt mạng và còn muốn thêm bao nhiêu người nữa?". Ông Kasai còn nói "không rõ cô ấy có thể thuyết trình tốt không vì là người Philippines".

Kasai cũng bị cáo buộc lạm quyền, tiết lộ thông tin nhạy cảm về vaccine cho chính phủ Nhật Bản, quê hương của ông.

Trong email phản hồi AP, Kasai bác bỏ cáo buộc lạm quyền, phân biệt chủng tộc và cư xử thiếu đạo đức. "Tôi đã tự vấn và hỏi các nhân viên. Những hành động đó xảy ra trong thời gian chống Covid-19. Nhưng tôi cho rằng nó không khiến mọi người cảm thấy bị xúc phạm", giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương nói, thêm rằng ông cam kết thực hiện những thay đổi để đảm bảo "môi trường làm việc tích cực".

"Đúng là tôi đã nghiêm khắc với nhân viên, nhưng tôi bác bỏ quan điểm rằng tôi kỳ thị nhân viên vì quốc tịch", ông nói.

Ông Takeshi Kasai, 56 tuổi, người Nhật Bản, trở thành giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương nhiệm kỳ 5 năm từ tháng 2/2019.

Ngọc Ánh (Theo AP)


Tin mới nhất

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 1 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 2 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 3 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 3 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 3 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 4 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

Tổng thống Ukraine: Chỉ ngoại giao mới chấm dứt được chiến sự

VnExpress 4 giờ trước

Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định xung đột ở nước này chỉ có thể giải quyết thông qua ngoại giao trong bối cảnh đàm phán với Nga đang bế tắc.

Thi thể hai mẹ con trên sông

VnExpress 4 giờ trước

Nghệ An - Gần một ngày sau khời nhà, thi thể chị Võ Thị Sáu (42 tuổi) và con trai được phát hiện trên sông, cách nhà gần 10 km.

Nga nói 'không thể chấp nhận' chiến tranh với Ukraine

VnExpress 3 tháng trước

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố không thể chấp nhận nổ ra chiến tranh với Ukraine, chỉ trích phương Tây làm leo thang căng thẳng.