Giả tự tử để tránh bị giam

VnExpress 09-10-2021

Mỹ - Một người đàn ông ở Massachusetts giả vờ tự tử để tránh bị giam, sau khi bị cáo buộc lừa khoản vay cứu trợ Covid-19 của chính phủ.

David Adler Staveley, 54 tuổi, ở thị trấn Andover, hạt Essex, bang Massachusetts, là người đầu tiên ở Mỹ bị cáo buộc lừa đảo khoản vay cứu trợ Covid-19 của chính phủ trị giá hơn 543.000 USD.

Sau khi bị bắt và bị quản thúc tại gia vào tháng 5/2020, Staveley đã gỡ thiết bị theo dõi điện tử, viết thư tuyệt mệnh giả và đỗ xe bên cạnh bờ biển. Để thêm thuyết phục, Staveley còn để lại ví trong xe trước khi bỏ trốn, theo các công tố viên ngày 7/10.

Staveley đã đến nhiều bang khác nhau bằng cách sử dụng danh tính giả và biển số xe đánh cắp, trước khi bị bắt ở ngoại ô Atlanta, bang Georgia vào tháng 7. Với tội danh này, Staveley bị kết án gần 5 năm tù hôm 7/10.

David Adler Staveley, người giả chết để tránh bị bắt giam. Ảnh: Wayland Police Department.

Năm ngoái, Staveley cùng với đồng phạm David Andrew Butziger, 53 tuổi, tuyên bố sở hữu 4 doanh nghiệp, trong đó có ba nhà hàng, bị ảnh hưởng do lệnh phong tỏa Covid-19. Nhưng hai người này thực tế không sở hữu bất kỳ doanh nghiệp nào.

Staveley và Butziger đã nộp đơn đăng ký Chương trình Bảo vệ Quỹ lương, nói với một ngân hàng ở Rhode Island rằng họ có "quỹ lương hàng tháng lớn" và cần hơn nửa triệu USD. Tuy nhiên, âm mưu bị cảnh sát lật tẩy nhờ một người tố giác đã truy cập vào mail trao đổi giữa hai chủ doanh nghiệp giả mạo.

Cảnh sát sau đó thẩm vấn 4 người mà Butziger khai làm việc tại doanh nghiệp Dock Wireless và phát hiện họ không phải nhân viên của công ty mà người đàn ông này tuyên bố sở hữu. Butziger cũng bị bắt và quản thúc tại gia vào tháng 5/2020 và sẽ bị kết án vào ngày 1/11.

Thanh Tâm (Theo NY Post)


Tin mới nhất

Cựu trưởng công an quận Tây Hồ bị khai trừ Đảng

VnExpress 29 phút trước

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội kỷ luật 4 đảng viên liên quan vụ án hình sự “Không truy cứu trách nhiệm hình sự của người có tội” xảy ra tại Công an quận Tây Hồ.

Tính toán chính trị sau quyết định nghỉ hưu của thẩm phán Tòa Tối cao Mỹ

VnExpress 1 giờ trước

Quyết định nghỉ hưu của thẩm phán Breyer sẽ cho phép Biden đề cử người kế nhiệm theo đường lối tự do, khi đảng Dân chủ vẫn kiểm soát Thượng viện.

Thống đốc Mỹ dạy học vì thiếu giáo viên

VnExpress 1 giờ trước

Thống đốc bang New Mexico trở thành giáo viên dạy thay khi hàng nghìn giáo viên trên khắp nước Mỹ buộc phải nghỉ làm vì đại dịch Covid-19.

Liên quân Mỹ đánh bại IS cố thủ trong nhà tù

VnExpress 1 giờ trước

Dân quân người Kurd được Mỹ yểm trợ đã chiếm lại nhà tù ở đông bắc Syria từ tay IS sau một tuần giao tranh quyết liệt.

SWIFT - vũ khí trừng phạt có thể khiến Nga e ngại nhất

VnExpress 2 giờ trước

Nguy cơ bị loại khỏi SWIFT, hệ thống liên ngân hàng toàn cầu, dường như là biện pháp trừng phạt từ phương Tây khiến Điện Kremlin lo ngại hơn cả.

Khủng hoảng Ukraine trong mắt truyền thông Nga

VnExpress 3 giờ trước

Các lực lượng NATO áp sát biên giới hay trinh sát cơ lượn trên đầu là những hình ảnh được truyền thông Nga truyền tải về cuộc khủng hoảng với Ukraine.

Thị trưởng Ukraine mỉa mai Đức viện trợ 5.000 mũ sắt

VnExpress 3 giờ trước

Thị trưởng Kiev gọi số mũ bảo hiểm quân sự Đức viện trợ cho Ukraine để đối phó nguy cơ Nga tấn công là "trò đùa" khiến ông "không nói nên lời".

Thủ tướng: Tự tin mở cửa trở lại an toàn

VnExpress 3 giờ trước

Việt Nam có cơ sở tự tin tiếp tục mở cửa trở lại an toàn các hoạt động kinh tế - xã hội, tuy nhiên tuyệt đối không lơ là phòng chống dịch trong dịp Tết.

Đức điều tra hội chứng Havana

VnExpress 3 tháng trước

Cảnh sát Đức thông báo đang điều tra "vụ tấn công bằng vũ khí sóng âm" nhằm vào các nhân viên đại sứ quán Mỹ tại Berlin.