Gần 30 hộ dân bị khóa cổng vì 'có người về quê đón Tết'

VnExpress 1 tuần trước

Thanh Hóa - Gần 30 hộ dân ở xã Thiệu Phú được vận động và đồng ý cho chính quyền địa phương khoá cổng nhà để phòng dịch Covid-19.

Sáng 15/1, ông Nguyễn Thế Anh, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa, cho biết đây là những hộ dân có người từ tỉnh ngoài về quê dịp trước Tết.

Sau khi nhận được thông tin chính quyền xã Thiệu Phú cử người đến khóa cổng, giữ chìa khoá của các hộ dân nêu trên, huyện đã chỉ đạo "mở hết ổ khóa".

Một hộ dân ở xã Thiệu Phú bị khoá cổng ngày 14/1. Ảnh: Lam Sơn

Theo ông Thế Anh, hiện địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị định 128 của Chính phủ và chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa. Người dân từ các địa phương khác khi về nhà phải khai báo y tế, test nhanh, tự theo dõi sức khỏe hoặc cách ly tại nhà... tùy theo cấp độ dịch (địa bàn người dân sinh sống trước khi về quê).

Tại xã Thiệu Phú, địa phương đã khóa cổng đối với các trường hợp về từ vùng dịch cấp độ 3 (vùng cam), 4 (vùng đỏ). Trước khi thực hiện, đại diện UBND xã có đến động viên và người dân tự nguyện cách ly tại nhà

"Việc này không ai ép buộc cả nhưng không nên khóa cổng như vậy", ông Thế Anh nói và nhận xét việc làm của xã Thiệu Phú là "hơi cứng nhắc".

Ông Hoàng Ngọc Linh, Chủ tịch UBND xã Thiệu Phú, xác nhận sau khi nhận được chỉ đạo của UBND huyện, xã đã tháo khóa cổng ngoài đối với các gia đình có người về từ vùng dịch và đang cách ly y tế. "Chính quyền khoá cổng là thực hiện linh hoạt, nhằm hạn chế nguy cơ dịch lây lan ra cộng đồng", ông Linh lý giải, thông tin thêm vừa qua ở địa phương có người về từ vùng dịch và đang cách ly tại nhà nhưng đã bỏ ra ngoài cộng đồng. Ngoài ra, trên địa bàn xã có trường hợp sau khi hoàn thành cách ly bị phát hiện dương tính nên gây tâm lý lo lắng cho người dân.

Ngoài khoá cổng, chính quyền xã Thiệu Phú còn dán biển thông báo gia đình có người cách ly y tế. Ảnh: Lam Sơn

Xã Thiệu Phú có trên 8.000 nhân khẩu, trong đó có hơn 2.000 người đi làm ăn xa và những ngày gần đây, mỗi ngày có hàng chục người từ các địa phương khác về quê. Đến nay, xã Thiệu Phú đã ghi nhận 20 ca dương tính nCoV.

Dù xã không khóa cửa từ bên ngoài, song người dân từ vùng dịch cấp độ 3, 4 về xã Thiệu Phú vẫn được yêu cầu tự khóa cổng và dán giấy thông báo phía ngoài. Trường hợp người dân về từ vùng cấp độ 1, 2 thì cam kết tự theo dõi sức khỏe.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Đỗ Minh Tuấn khẳng định, dịp Tết Nguyên đán, tỉnh không ban hành quy định riêng biệt nào về các biện pháp cách ly, phòng dịch Covid-19 đối với người dân trở về từ các tỉnh, thành khác. Các biện pháp tỉnh áp dụng đều căn cứ vào Nghị quyết 128 của Chính phủ và các văn bản liên quan của ngành Y tế.

Lê Hoàng


Tin mới nhất

Người Hoa ở Sài Gòn mua mía cúng Táo quân

VnExpress 34 phút trước

Ngày Tết Táo quân, nhiều người người Hoa ở Sài Gòn đến chợ Thiếc để mua mía, các loại bánh Tổ... làm lễ cúng.

Mỹ giao quyền chỉ huy nhóm tàu sân bay cho NATO

VnExpress 39 phút trước

Mỹ bàn giao quyền chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay Truman cho NATO trong cuộc diễn tập lớn mang tên Nepture Strike 22 trên Địa Trung Hải.

Cháy hộp đêm Indonesia, 19 người chết

VnExpress 44 phút trước

Ít nhất 19 người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn sau cuộc ẩu đả giữa hai nhóm tại một hộp đêm tỉnh Tây Papua.

Tiêm kích Nga, Syria tuần tra chung, nghi dằn mặt Israel

VnExpress 1 giờ trước

Tiêm kích Nga, Syria lần đầu bay tuần tra chung dọc Cao nguyên Golan và sông Euphrates, động thái được cho là thông điệp răn đe Israel.

Bị phạt 3.600 USD vì rời phòng cách ly một phút

VnExpress 1 giờ trước

Hai ngư dân Indonesia bị giới chức Đài Loan phạt 3.610 USD mỗi người vì rời phòng cách ly tại khách sạn trong vòng một phút hồi năm 2020.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ùn ứ ngày đầu cho ôtô chạy

VnExpress 2 giờ trước

Tiền Giang - Biển chỉ dẫn không rõ ràng khiến nhiều tài xế chạy nhầm tại nút giao hai cao tốc làm ôtô ùn ứ kéo dài, sáng 25/1.

Biden mắng phóng viên

VnExpress 2 giờ trước

Tổng thống Mỹ mắng phóng viên của Fox News là "thằng khốn ngu ngốc" mà dường như không biết micro của ông đang bật.

Kéo thi thể đến bưu cục để lĩnh lương hưu

VnExpress 3 giờ trước

Ireland - Hai người đàn ông ở thị trấn Carlow đưa thi thể vào bưu cục để lĩnh lương hưu của người quá cố, khiến giới chức phải mở cuộc điều tra.

TP HCM tiếp tục là 'vùng xanh'

VnExpress 1 tuần trước

Tuần thứ hai liên tiếp, dịch tại TP HCM ở cấp độ 1 (vùng xanh), chỉ còn 3 quận, huyện ở cấp độ 2 (vùng vàng), theo công bố của UBND thành phố ngày 15/1.