Gần 1.000 xe hơi bị đốt trong đêm giao thừa ở Pháp

VnExpress 3 tuần trước

874 phương tiện trên khắp nước Pháp bị phóng hỏa trong đêm giao thừa như một phần của "truyền thống" đã tồn tại hàng chục năm qua ở nước này.

Các vụ đốt xe đêm giao thừa diễn ra rải rác ở nhiều thành phố của Pháp, khiến giới chức gặp nhiều khó khăn trong tổng hợp số liệu cũng như truy tìm thủ phạm. Đến ngày 1/1, các xe bị đốt mới được đưa về các điểm tập kết để thống kê thiệt hại.

Với những hạn chế ngăn ngừa Covid-19, số xe bị đốt năm nay thấp hơn so với những năm trước, ví dụ như năm 2019 với 1.316 xe, Bộ trưởng Nội vụ Gérald Darmanin cho biết. Tuy nhiên, số người bị thẩm vấn lại cao hơn, với 441 người, so với 376 người hồi năm 2019.

Một số ô tô bị đốt trong đêm giao thừa ở Strasbourg, Pháp. Ảnh: AFP.

Ở Strasbourg, phía đông bắc Pháp, 31 người đã bị thẩm vấn sau khi nhiều xe hơi và thùng rác bị đốt. 6 trong số những người bị thẩm vấn này là trẻ vị thành niên vi phạm giờ giới nghiêm trong khi những người còn lại bị cáo buộc tội đốt phá.

Đốt xe đã trở thành một hoạt động thường niên ở các vùng ngoại ô của Pháp kể từ sau các vụ bạo loạn xảy ra hồi năm 2005 ở hàng loạt thành phố. Truyền thông Pháp đưa tin khoảng 95.000 cảnh sát và hiến binh đã được điều động vào giao thừa năm nay để đảm bảo an ninh.

Giới chức Strasbourg tập kết số xe bị đốt trong đêm giao thừa. Video: AFP.

Ở thủ đô Paris, 779 người đã bị phạt vì không đeo khẩu trang. Quy định trên mới được áp dụng trở lại gần đây nhằm ngăn chặn Covid-19 bùng phát. Một số hạn chế đã được dỡ bỏ khi dịch lắng dịu tại Pháp nhưng nhà chức trách trong tháng này sẽ đưa ra nhiều biện pháp kiểm soát hơn do lo ngại về biến chủng Omicron.

Từ ngày 1/3, các sự kiện diễn ra trong nhà sẽ chỉ được phép có tối đa 2.000 người tham gia. Làm việc từ xa sẽ là yêu cầu bắt buộc đối với những người có đủ khả năng thực hiện.

Vũ Hoàng (Theo BBC, CNN)


Tin mới nhất

Khách quốc tế đến Việt Nam không phải xét nghiệm nhanh

VnExpress 27 phút trước

Hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam chỉ cần có giấy xét nghiệm PCR, không phải xét nghiệm nhanh trước khi lên và sau khi xuống máy bay.

Bà Harris lần đầu công khai trò chuyện với phó lãnh đạo Đài Loan

VnExpress 57 phút trước

Phó tổng thống Mỹ Harris công khai trao đổi nhanh với phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức khi dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Honduras.

Tân Đại sứ Mỹ tới Việt Nam

VnExpress 1 giờ trước

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng gia đình tới Hà Nội đêm qua và đang thực hiện cách ly, gần một tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức.

7 sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Phái bộ mới

VnExpress 1 giờ trước

Chủ tịch nước quyết định cử 7 sĩ quan quân đội tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại phái bộ UNISFA, ở Abyei.

Loạt tàu đổ bộ Nga diễn tập ở Địa Trung Hải

VnExpress 1 giờ trước

6 tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga tiến vào Địa Trung Hải để diễn tập, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Ukraine và phương Tây leo thang.

3 người gặp nạn khi hàn xì dưới đường dây điện

VnExpress 1 giờ trước

Quảng Bình - Nhóm thợ hàn thi công mái che dưới đường dây điện, bất cẩn để thanh sắt vướng vào khiến 2 người tử vong, một bị thương.

Bỉ phát hành hộ chiếu có nhân vật truyện tranh

VnExpress 3 giờ trước

Hộ chiếu mới của Bỉ có những trang in hình ảnh các nhân vật truyện tranh nổi tiếng của đất nước như Xì Trum, Tintin.

Giám đốc WHO châu Á bị tố phân biệt chủng tộc

VnExpress 3 giờ trước

Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương bị nhân viên tố phân biệt chủng tộc và lạm quyền, gây ảnh hưởng đến nỗ lực kiềm chế Covid-19 của cơ quan.

22 địa điểm có thật nhưng siêu thực và hùng vĩ như phim Hollywood, ngây ngất lòng người từ cái nhìn đầu tiên

Kenh14 3 tuần trước

Không nói thì ai cũng nghĩ đây là cảnh trong phim đấy!