G7 sắp công bố dự án cạnh tranh Vành đai và Con đường

VnExpress 12-06-2021

Các lãnh đạo G7 dự kiến công bố dự án hạ tầng toàn cầu để đối trọng với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

"Ngày mai chúng tôi sẽ công bố sáng kiến cơ sở hạ tầng toàn cầu mới mẻ, đầy tham vọng mang tên 'Xây dựng lại tốt hơn vì thế giới'. Nó được thực hiện cùng các đối tác G7 và không đơn thuần là giải pháp thay thế Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc", quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Mỹ cho biết hôm nay.

Quan chức Mỹ cũng cho biết Tổng thống Joe Biden cũng thúc đẩy những lãnh đạo G7 có hành động cứng rắn hơn với Trung Quốc và "đưa ra chỉ trích nhằm vào Bắc Kinh" trong ngày cuối của hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày tại Anh.

Các lãnh đạo G7 chụp ảnh lưu niệm tại Cornwall, Anh, hôm 11/6. Ảnh: AFP.

"Nó không chỉ nhằm đối đầu hay cạnh tranh với Trung Quốc. Phương Tây trước nay chưa có phương án nào tích cực, phản ánh các tiêu chuẩn và phương thức làm việc của chúng tôi để thay thế BRI", người này cho hay.

Sáng kiến Vành đai và Con đường là dự án xây dựng cơ sở hạ tầng toàn cầu đầy tham vọng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, được công bố năm 2013 nhằm tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh trên toàn thế giới. Hơn 100 nước đã ký thỏa thuận với Trung Quốc để tham gia và hợp tác trong khuôn khổ BRI.

Theo cơ sở dữ liệu của Refinitiv, tính đến giữa năm 2020, đã có hơn 2.600 dự án với tổng giá trị 3.700 tỷ USD liên quan đến BRI, dù Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết 20% trong số này bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Các lĩnh vực năng lượng và giao thông vận tải hiện là trọng tâm đầu tư của BRI, trong đó dự án năng lượng ước tính chiếm tới 44% ngân sách của sáng kiến.

Dù vậy, BRI cũng gây nhiều tranh cãi với cáo buộc Trung Quốc đưa các nước nghèo vào bẫy nợ, điều Bắc Kinh liên tục bác bỏ.

Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Cornwall, Anh, từ ngày 11-13/6 với sự tham gia của lãnh đạo 7 nền kinh tế hàng đầu thế giới. Đây là lần đầu tiên các lãnh đạo G7 họp trực tiếp trong gần hai năm qua, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới.

Vũ Anh (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Đặc vụ FBI dùng ảnh 'mát mẻ' của đồng nghiệp dụ tội phạm

VnExpress 15 phút trước

Một đặc vụ FBI có thể bị kỷ luật vì yêu cầu nữ đồng nghiệp cung cấp ảnh khêu gợi để gài bẫy tội phạm tình dục.

Tư lệnh tuần duyên Mỹ chỉ trích hải cảnh Trung Quốc tại Biển Đông

VnExpress 30 phút trước

Đô đốc Schultz, tư lệnh tuần duyên Mỹ, cho rằng hải cảnh Trung Quốc có những hành động không phù hợp trật tự dựa trên luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

Những gói cứu trợ giúp Malaysia chống chọi với Covid-19

VnExpress 30 phút trước

Tám gói cứu trợ và kích thích kinh tế với trị giá hơn 120 tỷ USD là chìa khóa giúp người dân và doanh nghiệp Malaysia chống chọi với Covid-19.

Iran bị cáo buộc bắt tàu nước ngoài

VnExpress 46 phút trước

Các nguồn tin hàng hải cho biết lực lượng Iran bắt tàu hàng treo cờ Panama ngoài khơi UAE, trong khi Tehran bác bỏ liên hệ tới sự việc.

Quảng Ninh cấm tắm biển

VnExpress 1 giờ trước

Các bãi tắm công cộng, dịch vụ văn hóa, thể thao… trên địa bàn Quảng Ninh tạm dừng hoạt động, từ 12h ngày 4/8.

Điều tra phát hiện Thống đốc New York quấy rối tình dục nhiều người

VnExpress 1 giờ trước

Thống đốc New York Andrew Cuomo bị phát hiện quấy rối tình dục nhiều phụ nữ sau cuộc điều tra được tiến hành vì loạt phụ nữ tố cáo ông.

Cuộc hồi hương 2.000 km

VnExpress 1 giờ trước

Không biết đường, cả nhà Giàng Đỗ Chai cứ chạy xe máy theo biển chỉ dẫn, thẳng "đường cái to to" từ Lâm Đồng về Lào Cai tránh dịch.

Sĩ quan bị đâm chết, Lầu Năm Góc phong toả

VnExpress 1 giờ trước

Lầu Năm Góc thông báo đóng cửa trụ sở sau khi một sĩ quan thiệt mạng tại khu trung chuyển vận tải công cộng của cơ quan này.

Kho phế liệu bốc cháy giữa trời mưa

VnExpress 1 tháng trước

Thừa Thiên - Huế - 10h30 ngày 12/6, kho phế liệu rộng hơn 1.000 m2 bốc cháy dữ dội giữa trời mưa, cảnh sát PCCC phải dùng xe ủi kéo sập để dập lửa.