G7 kêu gọi Trung Quốc không cản trở lệnh trừng phạt Nga

VnExpress 1 tuần trước

Các ngoại trưởng G7 ra tuyên bố chung kêu gọi Trung Quốc không hỗ trợ Nga và "không làm suy yếu các lệnh trừng phạt" liên quan chiến sự Ukraine.

Tuyên bố chung của ngoại trưởng các nước G7 hôm nay nhấn mạnh nhóm sẽ không bao giờ thừa nhận đường biên giới mà Nga tìm cách thay đổi bằng biện pháp quân sự tại Ukraine. Nhóm nước này đồng thời phản đối "mọi khái niệm về vùng ảnh hưởng và bất cứ hành vi sử dụng vũ lực nào trái với luật pháp quốc tế".

Trong một tuyên bố chung khác, ngoại trưởng các nước G7 đề nghị Trung Quốc không hỗ trợ Nga khi nước này đang tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine, cũng như "không làm suy yếu các lệnh trừng phạt đã được áp đặt với Moskva".

Các nước G7 kêu gọi Bắc Kinh không ủng hộ hành động của Moskva, cáo buộc Nga "nỗ lực thao túng thông tin, lan truyền tin giả" trong vấn đề Ukraine.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock phát biểu ngày 14/5 tại hội nghị ngoại trưởng G7 ở Wangles, Đức. Ảnh: AFP.

Các ngoại trưởng G7 cam kết duy trì hỗ trợ Ukraine về quân sự và an ninh, mở rộng mạng lưới trừng phạt nhắm vào những lĩnh vực kinh tế mà Nga phụ thuộc nhiều vào nước ngoài. Nhóm ngoại trưởng cảnh báo chiến sự ở Ukraine đang tác động ngày một sâu sắc với các nước nghèo, đặc biệt về an ninh lương thực.

"Chúng tôi quyết đẩy nhanh hợp tác ứng phó quốc tế nhằm đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu và sát cánh cùng những đối tác đang chịu rủi ro lớn nhất trên phương diện này", tuyên bố có đoạn

Trong phát biểu cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cáo buộc phương Tây đang tiến hành "chiến tranh lai tổng lực" nhắm vào nước ông. "Khó dự đoán tình trạng này sẽ kéo dài bao lâu, nhưng chắc chắn cả thế giới sẽ cảm nhận rõ hậu quả", ông nói.

Ngoại trưởng Lavro cho rằng Nga đã tìm mọi cách tránh kịch bản xung đột trực diện với phương Tây, nhưng khi bị thách thức, Moskva sẵn sàng chấp nhận. Tuyên bố Nga "đã quen với các lệnh trừng phạt", Lavrov khẳng định nỗ lực cô lập Moskva của phương Tây chắc chắn thất bại, đồng thời khẳng định nước này vẫn là đối tác quan trọng của nhiều nước, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Bắc Phi và Vùng Vịnh.

Bắc Kinh vẫn giữ lập trường trung lập trong vấn đề Ukraine, ủng hộ các bên chấm dứt xung đột và giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình, tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Đông Âu.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 12/5 tuyên bố giao tranh hay lệnh trừng phạt không phải là cách đúng đắn để giải quyết bất đồng. Ông nhấn mạnh Bắc Kinh đang thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình và giảm leo thang theo "cách riêng của mình", nhưng không nêu cụ thể.

Thanh Danh (Theo AFP, Reuters, CNN)


Tin mới nhất

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 3 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 3 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 3 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 3 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 5 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

Tổng thống Ukraine: Chỉ ngoại giao mới chấm dứt được chiến sự

VnExpress 5 giờ trước

Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định xung đột ở nước này chỉ có thể giải quyết thông qua ngoại giao trong bối cảnh đàm phán với Nga đang bế tắc.

Thi thể hai mẹ con trên sông

VnExpress 5 giờ trước

Nghệ An - Gần một ngày sau khời nhà, thi thể chị Võ Thị Sáu (42 tuổi) và con trai được phát hiện trên sông, cách nhà gần 10 km.

'Việt Nam đóng góp tích cực cho hội nghị ASEAN - Mỹ'

VnExpress 1 tuần trước

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn Việt Nam đã tham gia chủ động, tích cực, đóng góp có trách nhiệm cho Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, theo Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc.