F-35 Mỹ gặp nạn trên Biển Đông, 7 người bị thương

VnExpress 25-01-2022

Tiêm kích tàng hình F-35C gặp nạn khi hạ cánh trên tàu sân bay Carl Vinson đang diễn tập ở Biển Đông, buộc phi công phóng ghế thoát hiểm.

"Sự việc diễn ra trong lúc không đoàn trên tàu sân bay USS Carl Vinson tiến hành hoạt động bay bình thường ở Biển Đông hôm 24/1. Phi công phóng ghế thoát hiểm an toàn, được trực thăng giải cứu và đang trong tình trạng ổn định", thông cáo của hải quân Mỹ hôm qua có đoạn.

Vụ tai nạn khiến 7 binh sĩ bị thương, trong đó 3 người được đưa tới cơ sở y tế ở thủ đô Manila của Philippines, số còn lại điều trị tại tàu sân bay. Hải quân Mỹ từ chối tiết lộ liệu chiếc F-35C đã rơi xuống Biển Đông hay vẫn nằm trên tàu Carl Vinson, thêm rằng sự việc đang trong quá trình điều tra.

Tiêm kích F-35C hạ cánh xuống tàu USS Carl Vinson ở Thái Bình Dương hôm 17/1. Ảnh: US Navy.

F-35C là phiên bản tiêm kích tàng hình được biên chế cho hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ, có nhiều đặc điểm khác mẫu F-35A/B và cũng là biến thể nặng nhất trong dòng F-35. Khung thân và càng đáp của F-35C được gia cố để cất hạ cánh trên tàu sân bay, cánh có thể gập lại để tiết kiệm diện tích, phần đuôi được gắn thêm móc hãm đà.

Hải quân Mỹ trước đó thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson và Abraham Lincoln bắt đầu diễn tập hiệp đồng trên Biển Đông từ ngày 23/1.

Nội dung diễn tập gồm thông tin liên lạc, chống tàu ngầm, tác chiến đường không, tiếp dầu và hậu cần trên biển, phối hợp giữa các phi đoàn trên hạm và xâm nhập vùng biển đối phương. "Cuộc diễn tập nhằm củng cố hoạt động hiệp đồng trên biển và khả năng sẵn sàng chiến đấu, được tiến hành trên vùng biển quốc tế và tuân thủ luật pháp quốc tế", thông cáo của hải quân Mỹ có đoạn.

Nhóm tác chiến Carl Vinson gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Lake Champlain, hai tàu khu trục gồm USS Stockdale và USS Chafee, tàu tiếp vận USNS Yukon cùng tàu chở hàng USNS Washington Chambers. Phối thuộc với tàu sân bay Carl Vinson là Không đoàn trên hạm số 2 gồm 9 phi đoàn với hàng chục máy bay, trong đó có một đơn vị tiêm kích tàng hình F-35C.

Hải quân Mỹ từng tổ chức diễn tập chung giữa hai nhóm tác chiến tàu sân bay tại Biển Đông vào tháng 7/2020 và tháng 2/2021. Tàu sân bay Carl Vinson cùng các chiến hạm hộ tống tháng 10/2021 cũng diễn tập chung tại Biển Đông với tàu sân bay trực thăng JS Kaga của Nhật Bản.

Hai tuần trước, nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson cũng tiến hành đợt "huấn luyện tiến công viễn chinh" trên Biển Đông cùng nhóm tác chiến tàu đổ bộ Essex. Đợt diễn tập được thực hiện sau khi hai nhóm tác chiến tiến vào Biển Đông hôm 11/1 và kết thúc hôm 16/1.

Vũ Anh (Theo US Navy)


Tin mới nhất

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm với lãnh đạo Phần Lan, Thụy Điển

VnExpress 39 phút trước

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trao đổi với lãnh đạo Phần Lan và Thụy Điển về những quan ngại an ninh khiến ông chưa ủng hộ hai nước vào NATO.

'Chưa phát hiện sai phạm tại dự án 61 Trần Phú'

VnExpress 51 phút trước

Dự án tại khu đất 61 Trần Phú triển khai đúng quy hoạch, kiến trúc được phê duyệt, theo báo cáo vừa được UBND TP Hà Nội gửi Bộ Xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 3 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 4 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 4 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 4 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 5 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

8.500 lính Mỹ báo động cao vì Ukraine

VnExpress 3 tháng trước

Mỹ đặt 8.500 binh sĩ trong tình trạng "báo động cao độ" vì căng thẳng ngày càng tăng ở Ukraine, song chưa triển khai lực lượng.