Duterte lệnh bắt người không tiêm chủng tự ý ra khỏi nhà

VnExpress 07-01-2022

Tổng thống Duterte ra lệnh bắt mọi trường hợp chưa tiêm vaccine Covid-19 nếu tự ý ra khỏi nhà, vi phạm quy định chống dịch của Philippines.

"Chúng ta đang trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Tôi cho rằng chúng ta có quyền tạm giữ những ai chưa tiêm vaccine", Tổng thống Rodrigo Duterte chia sẻ trong thông điệp công bố ngày 6/1.

"Tôi lệnh cho các trưởng làng truy tìm những ai chưa tiêm chủng và yêu cầu hoặc lệnh cho họ ở yên tại chỗ. Nếu người đó không chấp thuận, vẫn ra khỏi nhà và lang thang trong cộng đồng hay bất kỳ nơi nào khác, họ có thể bị tạm giữ. Nếu họ tiếp tục chống đối, giới chức có quyền bắt vì chống người thi hành công vụ", ông nhấn mạnh.

Philippines duy trì chính sách tiêm chủng tự nguyện. Đến nay, độ phủ vaccine của nước này chưa đến 50% trên tổng dân số hơn 100 triệu người.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte kêu gọi người dân tiêm vaccine Covid-19 vào tháng 3/2021. Ảnh: Xinhua.

Tổng thống Duterte nói vô cùng ngạc nhiên khi còn rất đông người dân chưa tiêm chủng. "Nếu không tiêm vaccine, bạn đang đe dọa mọi người xung quanh. Virus đang lây lan nhanh chóng trong cộng đồng, trên đất nước và khắp thế giới", ông cảnh báo.

Chính phủ Philippines tuần này siết quy định hạn chế đi lại ở thủ đô Manila và một số tỉnh thành. Người chưa tiêm vaccine Covid-19 được yêu cầu ở yên trong nhà, giữa giai đoạn dịch diễn biến phức tạp.

Philippines ngày 6/1 công bố hơn 17.000 ca nhiễm mới, tăng gấp ba lần so với hai ngày trước. Làn sóng Covid-19 bùng phát gần hai tháng sau khi chính phủ nới lỏng các biện pháp cách ly. Theo chuyên gia, lây nhiễm trong cộng đồng tăng tốc vì xuất hiện biến chủng Omicron và người dân tụ họp trong dịp lễ Giáng sinh.

Các lệnh hạn chế đi lại ứng phó Covid-19 sẽ có hiệu lực đến giữa tháng này. Người chưa tiêm chủng ở một số tỉnh thành và thủ đô Manila chỉ được ra khỏi nhà để mua nhu yếu phẩm hoặc tập thể dục. Nhà hàng, công viên, nhà thờ và cơ sở chăm sóc sắc đẹp phải hoạt động ở công suất thấp. Trường học tạm dừng giảng dạy trực tiếp và mọi hoạt động thể thao có tiếp xúc gần đều bị cấm.

Trung Nhân (Theo AFP)


Tin mới nhất

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 1 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 2 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 2 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 3 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 3 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 4 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

Tổng thống Ukraine: Chỉ ngoại giao mới chấm dứt được chiến sự

VnExpress 4 giờ trước

Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định xung đột ở nước này chỉ có thể giải quyết thông qua ngoại giao trong bối cảnh đàm phán với Nga đang bế tắc.

Thi thể hai mẹ con trên sông

VnExpress 4 giờ trước

Nghệ An - Gần một ngày sau khời nhà, thi thể chị Võ Thị Sáu (42 tuổi) và con trai được phát hiện trên sông, cách nhà gần 10 km.

WHO: Sai lầm nếu xem Omicron là biến chủng nhẹ

VnExpress 4 tháng trước

WHO cảnh báo Omicron đang gây các ca nhập viện, tử vong trên toàn cầu và sẽ sai lầm nếu xem biến chủng này là nhẹ.