Dùng laser ký tên mình lên lá gan rồi ghép cho bệnh nhân, bác sĩ bị cấm hành nghề vĩnh viễn

Kenh14 1 tuần trước

Dù không gây ra tổn thương lâu dài về thể chất, song 2 bệnh nhân của ông đã phải chịu tổn thương đáng kể về mặt tinh thần.

Tháng 2/2013 và tháng 8/2013, bác sĩ Bramhall đã dùng máy chùm tia laser Argon để khắc tên viết tắt dài 4cm của mình lên lá gan được ghép cho 2 bệnh nhân trong lúc phẫu thuật.

Sau đó ít lâu, một bệnh nhân gặp vấn đề về gan và được một bác sĩ khác phẫu thuật. Lúc này, bác sĩ khác đó mới phát hiện ra rằng trên gan của bệnh nhân có các ký tự - là chữ viết tắt tên của Bramhall - cao khoảng 4cm.

Bramhall từ chức ở bệnh viện Nữ hoàng Elizabeth vào năm 2014, và đến tận tháng 12/2017, ông ta mới chịu nhận là mình đã thực hiện hành động kinh khủng kia.

Hôm 10/1, toà phán rằng Bramhall nên bị loại khỏi sổ đăng ký y tế vì hành động “bắt nguồn từ sự kiêu ngạo nghề nghiệp” này.

Dùng laser ký tên mình lên lá gan rồi ghép cho bệnh nhân, bác sĩ bị cấm hành nghề vĩnh viễn - Ảnh 1.

Bác sĩ Bramhall

Dù không gây ra tổn thương lâu dài về thể chất, song 2 bệnh nhân của ông đã phải chịu tổn thương đáng kể về mặt tinh thần. Theo toà, vốn là vị bác sĩ “có nhân cách tốt”, nhưng Bramhall lại “vi phạm nhân phẩm và quyền tự chủ” của bệnh nhân một cách nghiêm trọng.

Những người từng làm việc với Bramhall nhận xét rằng trước đây, ông có "tính cách tốt". Tuy nhiên, xét trên tổng thể tình huống, Tòa án cho rằng Bramhall xâm phạm quyền tự chủ của bệnh nhân, gây ảnh hưởng đến lòng tin của người dân đối với nhân viên y tế nói chung, nên ông đã bị cấm tiếp tục hành nghề, theo tờ Birmingham Mail.

Hành động của Bramhall bị công chúng lên án mạnh mẽ. Ai cũng cảm thấy rùng mình khi nghĩ đến việc bệnh nhân đã ở trong tình trạng đặt tính mạng vào tay bác sĩ, mà bác sĩ lại có hành động bừa bãi như vậy.

Dùng laser ký tên mình lên lá gan rồi ghép cho bệnh nhân, bác sĩ bị cấm hành nghề vĩnh viễn - Ảnh 2.
Dùng laser ký tên mình lên lá gan rồi ghép cho bệnh nhân, bác sĩ bị cấm hành nghề vĩnh viễn - Ảnh 3.

Hình ảnh ông này tại buổi hầu tòa

Tuy nhiên, Bramhall cùng với cộng sự của mình, Fionn Murphy đã biến sự cố về chữ ký thành một cuốn tiểu thuyết. Cả hai đã xuất bản một cuốn tự truyện có tựa đề "Người viết thư" với mô tả: "Tất cả chỉ cần một tích tắc. Sự điên rồ trong một khoảnh khắc - và sẽ không có gì giống như vậy nữa.

Một bác sĩ phẫu thuật bị phát hiện là người đã khắc chữ cái đầu tiên của tên mình lên trên một lá gan của người hiến tặng trong một ca phẫu thuật cấy ghép và mọi thứ thay đổi, không chỉ cho ông ta và bệnh nhân của ông ta mà còn cho tất cả mọi người xung quanh họ".

Cuốn sách hiện không bán trên trang Amazon Marketplace. Trang tác giả của Bramhall mô tả ông là "một bác sĩ phẫu thuật tổng quát bắt đầu sự nghiệp tại Bệnh viện Queen Elizabeth" và là một "chuyên gia tư vấn cao cấp chuyên về ghép gan" vừa nghỉ hưu.

Nguồn: TheSun


Tin mới nhất

Tiêm kích Nga, Syria tuần tra chung, nghi dằn mặt Israel

VnExpress 27 phút trước

Tiêm kích Nga, Syria lần đầu bay tuần tra chung dọc Cao nguyên Golan và sông Euphrates, động thái được cho là thông điệp răn đe Israel.

Bị phạt 3.600 USD vì rời phòng cách ly một phút

VnExpress 1 giờ trước

Hai ngư dân Indonesia bị giới chức Đài Loan phạt 3.610 USD mỗi người vì rời phòng cách ly tại khách sạn trong vòng một phút hồi năm 2020.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ùn ứ ngày đầu cho ôtô chạy

VnExpress 1 giờ trước

Tiền Giang - Biển chỉ dẫn không rõ ràng khiến nhiều tài xế chạy nhầm tại nút giao hai cao tốc làm ôtô ùn ứ kéo dài, sáng 25/1.

Biden mắng phóng viên

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Mỹ mắng phóng viên của Fox News là "thằng khốn ngu ngốc" mà dường như không biết micro của ông đang bật.

Kéo thi thể đến bưu cục để lĩnh lương hưu

VnExpress 2 giờ trước

Ireland - Hai người đàn ông ở thị trấn Carlow đưa thi thể vào bưu cục để lĩnh lương hưu của người quá cố, khiến giới chức phải mở cuộc điều tra.

Hacker Belarus nói tấn công mạng để ngăn Nga chuyển quân

VnExpress 2 giờ trước

Nhóm hacker Belarus nói rằng họ tấn công hệ thống máy tính của công ty đường sắt nhà nước nhằm làm gián đoạn hoạt động vận tải và ngăn Nga chuyển quân.

Tục cúng kẹo cho Táo quân ở Trung Quốc

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 23 tháng Chạp, người Trung Quốc thường cúng Táo quân kẹo làm từ hạt kê và lúa mạch để thần bếp "nói ngọt" với Ngọc Hoàng về gia chủ.

Trung tá lật đổ Tổng thống Burkina Faso mới được thăng chức

VnExpress 2 giờ trước

Trung tá Damiba được trao quyền chỉ huy một trong ba quân khu ở Burkina Faso một tháng trước khi lật đổ Tổng thống Karobe.

Cảnh sát Hong Kong đổi kiểu đi đều 'yêu nước'

VnExpress 1 tuần trước

Cảnh sát Hong Kong cho biết sẽ thay kiểu đi điều lệnh của Anh bằng kiểu của quân đội Trung Quốc để các sĩ quan "thể hiện lòng yêu nước".