Đức mua thuốc từng chữa Covid-19 cho Trump

VNExpress 25-01-2021

Đức trở thành quốc gia EU đầu tiên sử dụng phương pháp điều trị kháng thể thử nghiệm, được ghi nhận là đã giúp Donald Trump hồi phục sau khi nhiễm nCoV.

"Chính phủ đã mua 200.000 liều với giá 400 triệu EUR (486 triệu USD)", Bộ trưởng Y tế Jens Spahn nói với tờ Bild am Sonntag ngày 24/1. Bệnh nhân sẽ được sử dụng miễn phí.

Bộ trưởng Y tế Đức tại Berlin ngày 22/1. Ảnh: AFP.

Hai liệu pháp kháng thể đơn dòng sẽ được cung cấp cho các bệnh viện đại học từ tuần tới, Spahn khẳng định Đức là "quốc gia đầu tiên ở EU" triển khai chúng trong cuộc chiến chống đại dịch. Cả hai phương pháp điều trị đã được phê duyệt sử dụng khẩn cấp ở Mỹ nhưng chưa được các cơ quan quản lý châu Âu "bật đèn xanh".

Phát ngôn viên Bộ Y tế Đức cho biết cơ quan quản lý quốc gia của nước này, Viện Paul Ehrlich (PIE), đã cho phép sử dụng thuốc tùy trường hợp, do các bác sĩ quyết định, để ngăn ngừa "các nhóm rủi ro nhất định phải nhập viện hoặc có triệu chứng nặng".

Bà cho biết thêm Đức đã mua hỗn hợp kháng thể Casirivimab/Imdevimab của hãng Mỹ Regeneron và thuốc kháng thể Bamlanivimab của công ty Mỹ Eli Lilly.

Trump, người đã phải nhập viện một thời gian ngắn vì nCoV vào tháng 10 năm ngoái, đã được điều trị bằng liệu pháp Regeneron, trước khi nó được Mỹ cấp phép. Ông sau đó nói rằng loại thuốc này "có hiệu quả rất tốt".

Mặc dù Đức, quốc gia đông dân nhất và là nền kinh tế lớn nhất EU, đã đối phó tương đối tốt với làn sóng nCoV đầu tiên vào mùa xuân năm ngoái, nước này đã chịu ảnh hưởng nặng nề vì làn sóng mới những tháng gần đây. Sự xuất hiện của các chủng virus mới dễ lây lan hơn đã gây thêm lo ngại, khiến Đức thắt chặt các hạn chế đi lại và tăng cường kiểm soát biên giới. Đức ghi nhận hơn 2,1 triệu ca nhiễm, trong đó khoảng 52.500 người chết.

Phương Vũ (Theo AFP)


Tin mới nhất

Đề xuất 30 tỷ đồng sửa hồ chứa nước Tuyền Lâm

VNExpress 12 phút trước

Lâm Đồng - Thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt, sẽ được sửa chữa với kinh phí hơn 30 tỷ đồng sau nhiều năm xuống cấp, hư hỏng.

Anh sắp rao bán phi đội chuyên cơ của Nữ hoàng

VNExpress 55 phút trước

Bộ Quốc phòng Anh sẽ rao bán 4 chiếc BAE-146 trong phi đội của Nữ hoàng Elizabeth, đánh dấu lần đầu tiên bà không có máy bay chuyên dụng.

Thêm nhiều người Myanmar vượt biên sang Ấn Độ

VNExpress 1 giờ trước

Giới chức Ấn Độ cho biết hàng chục người Myanmar tập trung tại biên giới, cùng khoảng 50 người vượt biên trước đó, trong bối cảnh khủng hoảng chính trị.

Tác động của 'tự cường Trung Quốc' với Đông Nam Á

VNExpress 1 giờ trước

Đông Nam Á có thể hưởng lợi từ kế hoạch tự cường kinh tế của Trung Quốc, nhưng cũng đối mặt nguy cơ mắc kẹt trong chuỗi giá trị của Bắc Kinh.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cứu trợ 1.900 tỷ USD

VNExpress 2 giờ trước

Thượng viện Mỹ thông qua gói cứu trợ 1.900 tỷ USD nhằm hồi sinh nền kinh tế bị tàn phá, động thái Biden gọi là "bước tiến khổng lồ" .

Hơn 117 triệu ca Covid-19 toàn cầu, người Mỹ ngày càng tin vaccine

VNExpress 3 giờ trước

Thế giới ghi nhận hơn 117 triệu ca Covid-19, trong đó gần 2,6 triệu người đã chết, số người Mỹ tin vào vaccine ngày càng tăng.

Người dân thụ phấn cho bưởi Phúc Trạch

VNExpress 3 giờ trước

Hà Tĩnh - Cuối tháng 2 đến nay, người dân xã Hương Trạch, huyện Hương Khê hái hoa bưởi chua quét phấn lên nhụy hoa bưởi đường nhằm tăng tỷ lệ đậu quả.

Covid-19 ngày 7/3

VNExpress 6 giờ trước

Hơn một tháng qua, cả nước ghi nhận 891 người nhiễm trong cộng đồng ở 13 tỉnh thành, trong đó Hải Dương đứng đầu với 707 ca.

Ba chị em mồ côi sau 'cơn giận' của núi

VNExpress 1 tháng trước

Quảng Nam - Đinh Thị Kim Hằng, 12 tuổi và hai người em mồ côi khi ngọn núi sau nhà ở xã Trà Vân, huyện Nam Trà My, đổ ập xuống, cướp mất cha mẹ.