Đức bỏ phiếu tìm người kế nhiệm Merkel

VnExpress 26-09-2021

Đức hôm nay bắt đầu bỏ phiếu trong cuộc bầu cử khó đoán nhất lịch sử hiện đại, nhằm tìm người thay thế Thủ tướng Angela Merkel sau 16 năm bà giữ chức.

Các địa điểm bỏ phiếu bắt đầu mở cửa từ 6h sáng 26/9 (11h giờ Hà Nội) và sẽ đóng cửa vào 16h (21h giờ Hà Nội).

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cuộc đua giành ghế thủ tướng Đức ở thế vô cùng sít sao với liên minh bảo thủ giữa đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) của Thủ tướng Merkel nhận được khoảng 23% ý kiến ủng hộ, trong khi tỷ lệ ủng hộ đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD) là 25%. Cách biệt nằm trong phạm vi sai số.

Một địa điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội Đức ở thủ đô Berlin ngày 26/9. Ảnh: AP.

"Chúng ta chắc chắn sẽ chứng kiến nhiều bất ngờ trong ngày 26/9", Nico Siegel, lãnh đạo công ty thăm dò dư luận Infratest Dimap, cho hay. Dù SPD dẫn đầu trong các cuộc thăm dò, một chiến thắng dành cho phe bảo thủ "vẫn không thể được loại trừ", ông nói.

Khoảng 40% trên 60,4 triệu cử tri đủ điều kiện của Đức cho biết họ chưa quyết định sẽ bầu ai, trong khi 40% đã bỏ phiếu qua đường bưu điện, bao gồm Thủ tướng Merkel.

Cuộc đua giành ghế thủ tướng Đức giờ đây thu hẹp lại trở thành cuộc cạnh tranh giữa hai ứng viên: Bộ trưởng Tài chính kiêm Phó thủ tướng Olaf Scholz, 63 tuổi, của SPD và Armin Laschet, 60 tuổi, của CDU-CSU.

Tuy nhiên, với tình hình hiện nay, cả hai bên nhiều khả năng đều không thể đạt được đa số phiếu cần thiết để tự thành lập chính phủ cầm quyền. Quá trình đàm phán thành lập liên minh có thể kéo dài nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng.

Cuộc bầu cử Đức năm 2017 diễn ra vào tháng 9 nhưng phải đến tháng 2/2018, CDU-CSU mới có thể thành lập liên minh với SPD.

Laschet, đồng minh lâu năm của Thủ tướng Merkel, trong một thời gian dài được ủng hộ mạnh mẽ trở thành người thay thế Merkel. Song tỷ lệ ủng hộ dành cho ông suy giảm sau hàng loạt rắc rối hồi mùa hè, bao gồm việc ông bị ghi lại cảnh đang cười khi Tổng thống Frank-Walter Steinmeier phát biểu về lũ lụt tại Đức ngày 17/7.

Trong khi đó, Scholz, ứng viên đến từ SPD, hồi đầu năm bị đánh giá thấp hơn nhưng đã chứng kiến tỷ lệ ủng hộ tăng mạnh nhờ tránh phạm phải những sai lầm như đối thủ Laschet.

Những tấm biển quảng cáo cho các ứng viên cạnh tranh ghế thủ tướng Đức, từ trái qua Armin Laschet, Olaf Scholz, Annalena Baerbock và Christian Lindner, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Đức. Ảnh: Reuters.

Scholz tự mô tả mình là một lựa chọn an toàn, đủ khả năng kế nhiệm Thủ tướng Merkel dù ông đến từ đảng khác.

Bên cạnh công bằng xã hội, biến đổi khí hậu cũng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các cử tri Đức.

Tỷ lệ ủng hộ đối với đảng Xanh tăng vọt hồi đầu năm sau khi đảng này đề cử Annalena Baerbock, 40 tuổi, làm ứng viên chạy đua ghế thủ tướng. Có thời điểm, Barebock còn dẫn đầu hầu hết các cuộc thăm dò dư luận.

Nhưng sau một loạt sai lầm, trong đó có bê bối đạo văn, tỷ lệ ủng hộ đối với Baerbock rơi xuống chỉ còn khoảng 17%, kém xa so với hai đối thủ Scholz và Laschet.

Vũ Hoàng (Theo AFP)


Tin mới nhất

Tiêm kích Nga, Syria tuần tra chung, nghi dằn mặt Israel

VnExpress 38 phút trước

Tiêm kích Nga, Syria lần đầu bay tuần tra chung dọc Cao nguyên Golan và sông Euphrates, động thái được cho là thông điệp răn đe Israel.

Bị phạt 3.600 USD vì rời phòng cách ly một phút

VnExpress 1 giờ trước

Hai ngư dân Indonesia bị giới chức Đài Loan phạt 3.610 USD mỗi người vì rời phòng cách ly tại khách sạn trong vòng một phút hồi năm 2020.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ùn ứ ngày đầu cho ôtô chạy

VnExpress 1 giờ trước

Tiền Giang - Biển chỉ dẫn không rõ ràng khiến nhiều tài xế chạy nhầm tại nút giao hai cao tốc làm ôtô ùn ứ kéo dài, sáng 25/1.

Biden mắng phóng viên

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Mỹ mắng phóng viên của Fox News là "thằng khốn ngu ngốc" mà dường như không biết micro của ông đang bật.

Kéo thi thể đến bưu cục để lĩnh lương hưu

VnExpress 2 giờ trước

Ireland - Hai người đàn ông ở thị trấn Carlow đưa thi thể vào bưu cục để lĩnh lương hưu của người quá cố, khiến giới chức phải mở cuộc điều tra.

Hacker Belarus nói tấn công mạng để ngăn Nga chuyển quân

VnExpress 2 giờ trước

Nhóm hacker Belarus nói rằng họ tấn công hệ thống máy tính của công ty đường sắt nhà nước nhằm làm gián đoạn hoạt động vận tải và ngăn Nga chuyển quân.

Tục cúng kẹo cho Táo quân ở Trung Quốc

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 23 tháng Chạp, người Trung Quốc thường cúng Táo quân kẹo làm từ hạt kê và lúa mạch để thần bếp "nói ngọt" với Ngọc Hoàng về gia chủ.

Trung tá lật đổ Tổng thống Burkina Faso mới được thăng chức

VnExpress 2 giờ trước

Trung tá Damiba được trao quyền chỉ huy một trong ba quân khu ở Burkina Faso một tháng trước khi lật đổ Tổng thống Karobe.

TP HCM rà soát danh sách hỗ trợ 7,3 triệu người ra sao

VnExpress 3 tháng trước

Từ số liệu của địa phương và danh sách hưởng lương do bảo hiểm xã hội cung cấp, thành phố dùng phần mềm rà chính xác người cần giúp đỡ trong đợt 3.