Dự toán chi bảo hiểm y tế 110.000 tỷ đồng cho năm 2022

VnExpress 1 tuần trước

Tổng dự toán chi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế được Chính phủ giao cho Bảo hiểm xã hội các địa phương là gần 110.000 tỷ đồng.

Theo quyết định được Phó thủ tướng Lê Minh Khái ký ngày 13/5, số dự toán chi bảo hiểm y tế nêu trên giao cho Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành; Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng; Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân.

TP HCM được giao nhiều nhất 20.000 tỷ đồng; Hà Nội 19.000 tỷ đồng; Bắc Giang 1.500 tỷ đồng; An Giang 1.400 tỷ đồng...

Năm 2020, Chính phủ giao dự toán chi bảo hiểm y tế là 103.000 tỷ đồng; năm 2021 là 106.000 tỷ đồng. Như vậy, dự toán chi năm nay cao hơn năm trước gần 4.000 tỷ đồng.

Nếu số chi bảo hiểm y tế năm 2022 và các năm trước vượt dự toán, được Bảo hiểm xã hội Việt Nam thẩm định, đảm bảo nguyên nhân khách quan, thì Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội tạm cấp kinh phí cho các địa phương. Số kinh phí tạm cấp tối đa 80% kinh phí được Bảo hiểm xã hội Việt Nam thẩm định.

Người dân đi khám chữa tại Bệnh viện Ung Bướu TP HCM, tháng 4/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

Chủ tịch UBND cấp tỉnh chỉ đạo các đơn vị sử dụng hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế và dự toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được giao. Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn thủ tục thực hiện chế độ bảo hiểm y tế đơn giản, thuận tiện cho người tham gia.

Bộ trưởng Y tế hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh. Các bệnh viện cung ứng đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư, dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế; chống lãng phí trong chỉ định xét nghiệm, điều trị nội trú, nhất là sử dụng dịch vụ kỹ thuật và thuốc đắt tiền.

Dự toán chi là căn cứ để các địa phương phân bổ kinh phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Đây cũng là cơ sở để các địa phương cân đối Quỹ bảo hiểm y tế và chi khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, hồi tháng 10/2021, thảo luận tại tổ ở Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng sự mâu thuẫn giữa cơ quan quản lý Quỹ bảo hiểm y tế và các bệnh viện thường xuyên xảy ra. Nguyên nhân bởi Bộ Y tế tham mưu ban hành chính sách, nhưng việc chi là bệnh viện, quản lý lại là Bảo hiểm. Trong khi các bệnh viện thường kê đơn thuốc, vật tư rất lớn, khiến việc chi bảo hiểm y tế có thể thiếu hụt. Vì vậy, các đơn vị đang nghiên cứu quy định để vừa đảm bảo cân đối giữa việc chi cho người tham gia bảo hiểm y tế, vừa bảo tồn, phát triển quỹ.

Từ 1/1/2021, người có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh không đúng tuyến - nghĩa là không đúng nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, không có giấy chuyển tuyến tại các bệnh viện tuyến tỉnh, nếu được chỉ định và điều trị nội trú, thì chi phí sẽ được Quỹ BHYT thanh toán 100% theo mức hưởng của nhóm đó, thay vì 60% như trước đây. Quy định này không áp dụng cho khám chữa bệnh ngoại trú.

Chính phủ đặt mục tiêu năm 2025 sẽ có 95% dân số được phủ bảo hiểm y tế.

Viết Tuân


Tin mới nhất

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm với lãnh đạo Phần Lan, Thụy Điển

VnExpress 25 phút trước

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trao đổi với lãnh đạo Phần Lan và Thụy Điển về những quan ngại an ninh khiến ông chưa ủng hộ hai nước vào NATO.

'Chưa phát hiện sai phạm tại dự án 61 Trần Phú'

VnExpress 37 phút trước

Dự án tại khu đất 61 Trần Phú triển khai đúng quy hoạch, kiến trúc được phê duyệt, theo báo cáo vừa được UBND TP Hà Nội gửi Bộ Xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 3 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 3 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 4 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 4 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 5 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

Nga sẵn sàng viện trợ vaccine Covid-19 cho Triều Tiên

VnExpress 1 tuần trước

Nga nói sẽ nhanh chóng xử lý bất cứ yêu cầu viện trợ vaccine nào từ phía Triều Tiên, khi nước này đối phó với đợt bùng phát Covid-19.