Đông Nam Bộ dẫn đầu thu nhập cả nước

VnExpress 06-07-2022

Lao động vùng Đông Nam Bộ đạt thu nhập bình quân 8,5 triệu đồng mỗi tháng trong quý II, tăng 8,5% so với quý trước, tiếp tục dẫn đầu cả nước.

Sáng 6/7, tại họp báo về tình hình lao động việc làm quý II/2022, Tổng cục Thống kê cho biết, thu nhập trung bình của lao động tại TP HCM cao hơn so với toàn vùng Đông Nam Bộ, đạt 9,1 triệu đồng mỗi tháng (tăng 200.000 đồng so với quý trước). Con số này ở Bình Dương là 8,9 triệu đồng, tăng 300.000 đồng.

Hai thành phố có mức thu nhập dẫn đầu do nằm trong khu vực tam giác kinh tế sôi động, lao động chủ yếu làm công nghiệp, dịch vụ. Trước dịch, thu nhập ở các địa phương này đã cao hơn khoảng 10% so với nơi khác, bị sụt giảm khoảng một nửa lúc đỉnh dịch hồi quý III/2021, hiện tăng trưởng mạnh trở lại.

Theo Tổng cục Thống kê, khi dịch Covid-19 được khống chế, sản xuất phục hồi kéo theo thu nhập bình quân tháng của lao động các vùng cải thiện rõ rệt. Trong đó, Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung có tốc độ tăng cao nhất, gần 13% so với cùng kỳ, đạt khoảng 5,8 triệu đồng. Đà Nẵng, Khánh Hòa và Thừa Thiên Huế có tốc độ tăng đáng kể, từ 9,7 đến 15,8%, lần lượt đạt 7,3 triệu đồng; 6,2 và 5,7 triệu.

Thu nhập bình quân tháng của người lao động cả nước đạt 6,6 triệu đồng, tăng 206.000 đồng so với quý trước và tăng 542.000 đồng (gần 9%) so với cùng kỳ năm 2021.

Ông Phạm Hoài Nam, Vụ trưởng Thống kê dân số và Lao động, nhận định biến động thu nhập quý này đi ngược lại xu hướng thường thấy những năm trước đại dịch. Thống kê thông thường, thu nhập lao động quý I luôn cao hơn quý II do cộng các khoản thưởng Tết, phúc lợi cuối năm, song năm nay ngược lại, "cho thấy kinh tế đang dần phục hồi". "Mức tăng thu nhập không cao, song cũng đáng khích lệ trong bối cảnh hai năm ảnh hưởng của dịch", ông Nam nói.

Trong quý II, cả nước vẫn còn hơn 8 triệu người từ 15 tuổi trở lên chịu tác động tiêu cực của dịch (giảm 8,9 triệu người so với quý trước). Trong đó, 0,4 triệu người mất việc làm; 0,5 triệu người không tìm được việc; 2,2 triệu lao động phải tạm nghỉ, tạm dừng sản xuất kinh doanh; 2,4 triệu người bị cắt giảm giờ làm hoặc phải nghỉ giãn việc, luân phiên và 6,5 triệu lao động bị giảm thu nhập. Đồng bằng sông Hồng có tỷ lệ lao động bị ảnh hưởng do dịch nhiều nhất nước, gần 14%.

Hồng Chiêu


Tin mới nhất

Bộ trưởng Nhật viếng đền chiến tranh gây tranh cãi

VnExpress 12 phút trước

Tân Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản là thành viên đầu tiên trong nội các Thủ tướng Kishida đến viếng ngôi đền Yasukuni.

Nỗi đau đầu của những người trúng số độc đắc

VnExpress 1 giờ trước

Mỹ - Sau khi Dave và Erica Harrig trúng độc đắc hơn 61 triệu USD, gia đình nhận được rất nhiều lá thư từ những người lạ muốn xin họ giúp đỡ tài chính.

Ukraine công bố video bắn cháy xe tăng Nga

VnExpress 1 giờ trước

Cơ quan Biên phòng Ukraine chia sẻ video xe tăng Nga bốc cháy dữ dội sau khi bị lực lượng này phục kích và tấn công.

Đức giới hạn nhiệt độ máy sưởi

VnExpress 3 giờ trước

Đức sẽ hạn chế nhiệt độ máy sưởi trong các tòa nhà công cộng vào mùa đông để tiết kiệm khí đốt khi Nga giảm nguồn cung.

Tổng thống Mexico hứng chỉ trích vì vụ hải quân hộ tống linh vật thể thao

VnExpress 4 giờ trước

Tổng thống Mexico Obrador hứng chỉ trích về vụ trực thăng hải quân nước này được dùng để chở linh vật đội bóng chày quê nhà của ông.

Tây Ban Nha nêu khung thời gian mở ống dẫn khí đốt mới

VnExpress 5 giờ trước

Tây Ban Nha nói có thể hoàn thành đường ống sang Pháp trong 9 tháng, sau khi Đức nêu ý tưởng giúp châu Âu giảm phụ thuộc năng lượng Nga.

Ba mẹ con mắc kẹt trong căn nhà cháy

VnExpress 5 giờ trước

Ninh Thuận - Người mẹ và hai con nhỏ mắc kẹt trong căn nhà cháy lớn ở TP Phan Rang – Tháp Chàm, lực lượng cứu hộ đang ứng cứu, trưa 13/8.

Những lần ông Trump bất cẩn với thông tin mật

VnExpress 6 giờ trước

Cựu tổng thống Donald Trump từng vài lần để lộ thông tin mật về Iran hay IS trong thời gian đương nhiệm, khiến cộng đồng tình báo Mỹ lo ngại.

Người Mỹ thấp thỏm sau loạt vụ xả súng

VnExpress 1 tháng trước

Nghe tiếng pháo hoa đùng đoàng vang lên, đám đông ăn mừng ngày quốc khánh ở Washington đột nhiên hoảng loạn và tháo chạy vì ngỡ rằng đó là tiếng súng.

Tin tổng hợp

Quang Hải trận thứ 3 liên tiếp được đăng ký tại Pháp

20 phút trước

Nguyễn Quang Hải tiếp tục được HLV Didier Tholot điền tên vào danh sách đăng ký thi đấu của Pau FC tại vòng 3 giải hạng Nhất Pháp (Ligue 2).

Kyrgios đứt mạch thắng

21 phút trước

[REVIEW] Duyên Ma

2 giờ trước