Đội 'chuột săn mìn' mới của Campuchia xuất trận

VnExpress 22 giờ trước

Campuchia triển khai đội chuột dò mìn tiếp theo trong nỗ lực xử lý ô nhiễm bom mìn kéo dài hàng thập kỷ tại quốc gia này.

20 con chuột túi khổng lồ châu Phi được nhập từ Tanzania trải qua quá trình huấn luyện khắc nghiệt để tham gia dò mìn tại Campuchia. Đây là thế hệ "chuột săn mìn" mới tham gia chương trình xử lý ô nhiễm bom mìn kéo dài hàng thập kỷ tại Campuchia.

"Tất cả chúng đều tham gia công việc dễ dàng và không quan tâm đến người điều khiển là ai", So Malen, một huấn luyện viên chuột dò mìn, cho biết trong buổi huấn luyện ngày 11/6 cho 7 con chuột tại tỉnh Preah Vihear. "Bất cứ ai trong số chúng ta đều có thể điều khiển chúng. Điều quan trọng nhất là chúng không cắn".

Một con chuột túi khổng lồ châu Phi dò mìn tại tỉnh Preah Vihear của Campuchia ngày 11/6. Ảnh: Reuters.

Vài thập kỷ sau khi chiến tranh kết thúc, Campuchia vẫn là một trong các quốc gia hứng chịu ô nhiễm bom mìn lớn nhất thế giới. Khoảng 1.000 km2 diện tích nước này vẫn còn bom mìn và vật liệu nổ. Campuchia cũng là quốc gia có tỷ lệ người khuyết tật cao nhất thế giới, với hơn 40.000 người mất tay chân vì vật liệu nổ.

APOPO, tổ chức quốc tế chuyên huấn luyện chuột dò mìn, cho biết 20 con chuột mới sẽ thay thế nhiệm vụ cho nhóm vừa nghỉ hưu, trong đó có con chuột mang tên Magawa. Trong 5 năm, chuột Magawa phát hiện 71 quả mìn và 28 vật liệu nổ khác.

Huấn luyện viên So Malen cho biết những con chuột với khứu giác đặc biệt có thể đảm bảo kết quả dò tìm và khác biệt giữa chúng là tốc độ làm việc. "Khác biệt giữa Magawa và đồng loại là con chuột anh hùng này làm việc nhanh hơn những con khác", So Malen nói.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Campuchia bắt đầu tháo dỡ nhà nổi bên Biển Hồ

VnExpress 36 phút trước

Chính quyền thủ đô Phnom Penh bắt đầu tháo dỡ các nhà nổi trên sông Mekong sau khi hết hạn chót để cư dân tại đây di dời.

Nam sinh mang lợn tiết kiệm đi ủng hộ Quỹ vaccine Covid-19

VnExpress 1 giờ trước

Đập lợn tiết kiệm trước sự chứng kiến của cán bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Ninh, Đỗ Quốc Hưng vui mừng khi số tiền được hơn 22 triệu đồng.

Pháp buồn vui lẫn lộn khi Mỹ tái xuất

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Pháp Macron hôm 11/6 choàng tay qua vai người đồng cấp Mỹ Biden khi hai ông gặp nhau lần đầu tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, Anh.

Biden bị nghi phá vỡ quy tắc hoàng gia Anh

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Biden dường như không tuân thủ quy tắc có mặt tại sự kiện trước gia đình hoàng gia trong cuộc gặp đầu tiên vỡi Nữ hoàng Anh.

G7 sắp công bố dự án cạnh tranh Vành đai và Con đường

VnExpress 2 giờ trước

Các lãnh đạo G7 dự kiến công bố dự án hạ tầng toàn cầu để đối trọng với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Kho phế liệu bốc cháy giữa trời mưa

VnExpress 3 giờ trước

Thừa Thiên - Huế - 10h30 ngày 12/6, kho phế liệu rộng hơn 1.000 m2 bốc cháy dữ dội giữa trời mưa, cảnh sát PCCC phải dùng xe ủi kéo sập để dập lửa.

Italy bắt nghi phạm vụ 39 người Việt chết trong container

VnExpress 3 giờ trước

Cảnh sát Italy bắt giam Stefan Damian Dragos, người bị cáo buộc cung cấp container chở người Việt di cư đến Anh, dẫn đến vụ 39 người chết ngạt.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM bị phong toả

VnExpress 4 giờ trước

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, quận 5, bị phong toả để phục vụ công tác truy vết, khoanh vùng và dập dịch... sau khi ghi nhận ba nhân viên nghi mắc Covid-19.

Ba người bị phạt 20 triệu đồng vì trốn cách ly tại nhà

VnExpress 23 giờ trước

Hà Tĩnh - Ba người đàn ông ở huyện Kỳ Anh bị phạt 20 triệu đồng vì trốn khỏi nơi cư trú khi đang cách ly tại nhà.