Dịch lan ra 12 tỉnh thành

VnExpress 05-02-2021

Hôm nay cả nước thêm 19 bệnh nhân Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm sau 9 ngày lên 394; dịch lan ra 12 tỉnh thành sau khi Điện Biên, Hà Giang ghi nhận người nhiễm.

19 ca nhiễm được ghi nhận gồm: 12 ca ở Hải Dương liên quan khu công nghiệp TP Chí Linh, huyện Cẩm Giàng; 2 ca ở Quảng Ninh liên quan ổ dịch Công ty Poyun, tỉnh Hải Dương; một ca ở Hà Nội liên quan ổ dịch TP Chí Linh. Hà Giang ghi nhận một ca, Điện Biên 3 ca, đều có yếu tố dịch tễ ở huyện Cẩm Giàng và TP Chí Linh.

Như vậy, tổng 9 ngày từ 28/1 đến 5/2, 394 ca nhiễm cộng đồng được ghi nhận ở 12 tỉnh thành: Hải Dương (290), Quảng Ninh (46), Hà Nội (23), Gia Lai (18), Bình Dương (5), Bắc Ninh cùng Điện Biên mỗi nơi 3, Hòa Bình (2), TP HCM, Hải Phòng, Bắc Giang, Hà Giang mỗi nơi một ca.

Rào chắn cách ly tại huyện Cẩm Giàng. Ảnh: Minh Tuấn

Ông Vừ A Bằng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên nhận định việc xuất hiện các ca nhiễm trên địa bàn là "tình huống rất nghiêm trọng, cấp bách và dễ có nguy cơ lây lan rất cao" nếu không có giải pháp kiểm soát. Tỉnh đã phong tỏa bản Kang, xã Nà Tấu và bản Nà Nhạn 2, xã Nà Nhạn, TP Điện Biên (nơi các ca nhiễm cư trú) từ đêm qua. Hiện, cơ quan chức năng xác định 414 F1 của các ca nhiễm.

Hôm nay, chính quyền Hải Dương - vùng dịch lớn nhất cả nước quyết định giãn cách xã hội toàn huyện Cẩm Giàng với hơn 15.000 dân sau khi nơi đây xuất hiện 10 ca Covid-19, hơn 400 F1, hàng nghìn F2 và nhiều khu dân cư bị phong tỏa. Ổ dịch tại Cẩm Giàng được đánh giá nguy cơ lây lan cao. Bởi các bệnh nhân có tiền sử dịch tễ phức tạp, di chuyển, tiếp xúc nhiều người, khai báo y tế không trung thực gây khó khăn truy vết.

Làm việc với các địa phương có dịch hôm nay, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, có ba thay đổi trong chiến lược chống dịch đợt này là xét nghiệm gộp 10-16 mẫu trong một lần xét nghiệm, gộp theo hộ gia đình do một số nơi có nhu cầu xét nghiệm diện rộng; trẻ em dưới 5 tuổi được cách ly nghiêm ngặt tại nhà thay vì cách ly tập trung như thời gian qua; đề nghị các địa phương giúp giải tỏa hàng hóa từ khu vực có dịch đến các vùng khác.

Chiều 5/2, Thủ tướng giao Bộ Y tế kiểm tra, xác định cụ thể vùng có dịch theo nguyên tắc "khoanh gọn nhất có thể", phục vụ mục tiêu kép, để các địa phương áp dụng biện pháp phù hợp giúp người dân đón Tết. Việc khoanh vùng, cách ly, phong tỏa ở phạm vi gọn nhất, hạn chế tối đa bất lợi cho người dân và sản xuất, kinh doanh, nhất là vận chuyển khách, hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất dịp Tết.

Hữu Công


Tin mới nhất

Campuchia bắt đầu tháo dỡ nhà nổi bên Biển Hồ

VnExpress 1 giờ trước

Chính quyền thủ đô Phnom Penh bắt đầu tháo dỡ các nhà nổi trên sông Mekong sau khi hết hạn chót để cư dân tại đây di dời.

Nam sinh mang lợn tiết kiệm đi ủng hộ Quỹ vaccine Covid-19

VnExpress 2 giờ trước

Đập lợn tiết kiệm trước sự chứng kiến của cán bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Ninh, Đỗ Quốc Hưng vui mừng khi số tiền được hơn 22 triệu đồng.

Pháp buồn vui lẫn lộn khi Mỹ tái xuất

VnExpress 2 giờ trước

Tổng thống Pháp Macron hôm 11/6 choàng tay qua vai người đồng cấp Mỹ Biden khi hai ông gặp nhau lần đầu tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, Anh.

Biden bị nghi phá vỡ quy tắc hoàng gia Anh

VnExpress 2 giờ trước

Tổng thống Biden dường như không tuân thủ quy tắc có mặt tại sự kiện trước gia đình hoàng gia trong cuộc gặp đầu tiên vỡi Nữ hoàng Anh.

G7 sắp công bố dự án cạnh tranh Vành đai và Con đường

VnExpress 3 giờ trước

Các lãnh đạo G7 dự kiến công bố dự án hạ tầng toàn cầu để đối trọng với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Kho phế liệu bốc cháy giữa trời mưa

VnExpress 4 giờ trước

Thừa Thiên - Huế - 10h30 ngày 12/6, kho phế liệu rộng hơn 1.000 m2 bốc cháy dữ dội giữa trời mưa, cảnh sát PCCC phải dùng xe ủi kéo sập để dập lửa.

Italy bắt nghi phạm vụ 39 người Việt chết trong container

VnExpress 4 giờ trước

Cảnh sát Italy bắt giam Stefan Damian Dragos, người bị cáo buộc cung cấp container chở người Việt di cư đến Anh, dẫn đến vụ 39 người chết ngạt.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM bị phong toả

VnExpress 5 giờ trước

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, quận 5, bị phong toả để phục vụ công tác truy vết, khoanh vùng và dập dịch... sau khi ghi nhận ba nhân viên nghi mắc Covid-19.

Kỷ luật Phòng Bầu dục thời Biden

VnExpress 4 tháng trước

Trong khi Trump không ngại để các phụ tá và đồng minh ra vào Phòng Bầu dục, dưới thời Biden, những người tới đây được kiểm soát chặt chẽ.