Đề xuất tăng hơn 6.100 tỷ đồng cho các dự án trễ hẹn

VnExpress 06-07-2022

TP HCM - Chính quyền thành phố đề xuất tăng vốn cho 16 dự án kéo dài nhiều năm với tổng kinh phí hơn 6.100 tỷ đồng, trong đó có công trình vốn tăng hơn ba lần.

Ngày 6/7, các tờ trình đề nghị tăng vốn và kéo dài thời gian thực hiện các dự án nói trên được UBND TP HCM gửi HĐND thành phố tại kỳ họp thứ 6, khóa X. Đây là những công trình đã được thông qua chủ trương triển khai giai đoạn 2016-2020 nhưng đến nay chưa hoàn thành.

Tổng vốn điều chỉnh của 16 dự án tăng 106% so với mức ban đầu được duyệt. Trong đó, công trình có tỷ lệ tăng vốn nhiều nhất là cải tạo kênh Hàng Bàng, đoạn từ đường Mai Xuân Thưởng đến kênh Vạn Tượng, quận 5, từ 188 tỷ lên 779 tỷ đồng. Dự án được đề xuất kéo dài đến năm 2025 thay vì 2019.

Hai công trình khác cũng tăng tổng vốn gấp đôi là đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm y tế Tân Kiên, huyện Bình Chánh (400 tỷ đồng lên gần 800 tỷ đồng) và nâng cấp đường Dương Quảng Hàm, đoạn từ quận Bình Thạnh đến công viên Văn Hoá (667 tỷ đồng lên 1.640 tỷ đồng).

Hầm chui và cầu vượt nút giao thông Mỹ Thủy, năm 2019. Ảnh: Quỳnh Trần

Các dự án khác cũng được đề xuất tăng vốn gồm: nút giao Mỹ Thủy, giai đoạn 2 (tăng gần 1.624 tỷ đồng), cầu Tăng Long (tăng 237 tỷ đồng), cầu Ông Nhiêu (tăng 338 tỷ đồng) nằm trên địa bàn TP Thủ Đức; cầu Phước Long, nối quận 7 và Nhà Bè (tăng 350 tỷ đồng); cải tạo đường Cộng Hòa (tăng 176 tỷ đồng)...

Cũng tại kỳ họp này, UBND TP HCM kiến nghị HĐND thành phố bổ sung hơn 8.500 tỷ đồng vào kế hoạch đầu tư công năm 2022. Trước đó, tại kỳ họp cuối năm 2021, HĐND TP HCM đã giao kế hoạch đầu tư công năm nay cho thành phố là 42.508 tỷ đồng.

Nửa đầu năm nay, thành phố mới giải ngân 6.126 tỷ đồng, đạt 19,5%. Nguyên nhân giải ngân thấp do ảnh hưởng Covid-19 và giá nguyên, nhiên, vật liệu, cước phí vận chuyển hàng hoá tăng. Bên cạnh đó, việc phối hợp giải quyết thủ tục đầu tư công còn bị động, việc bồi thường chưa đúng tiến độ.

Thu Hằng


Tin mới nhất

Tập trận lớn, Trung Quốc tạo cơ hội do thám cho Mỹ

VnExpress 22 phút trước

Cuộc tập trận lớn chưa từng có quanh Đài Loan có thể giúp Mỹ thu những dữ liệu về năng lực tác chiến của quân đội Trung Quốc.

Bộ trưởng Nhật viếng đền chiến tranh gây tranh cãi

VnExpress 37 phút trước

Tân Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản là thành viên đầu tiên trong nội các Thủ tướng Kishida đến viếng ngôi đền Yasukuni.

Nỗi đau đầu của những người trúng số độc đắc

VnExpress 1 giờ trước

Mỹ - Sau khi Dave và Erica Harrig trúng độc đắc hơn 61 triệu USD, gia đình nhận được rất nhiều lá thư từ những người lạ muốn xin họ giúp đỡ tài chính.

Ukraine công bố video bắn cháy xe tăng Nga

VnExpress 2 giờ trước

Cơ quan Biên phòng Ukraine chia sẻ video xe tăng Nga bốc cháy dữ dội sau khi bị lực lượng này phục kích và tấn công.

Đức giới hạn nhiệt độ máy sưởi

VnExpress 3 giờ trước

Đức sẽ hạn chế nhiệt độ máy sưởi trong các tòa nhà công cộng vào mùa đông để tiết kiệm khí đốt khi Nga giảm nguồn cung.

Tổng thống Mexico hứng chỉ trích vì vụ hải quân hộ tống linh vật thể thao

VnExpress 4 giờ trước

Tổng thống Mexico Obrador hứng chỉ trích về vụ trực thăng hải quân nước này được dùng để chở linh vật đội bóng chày quê nhà của ông.

Tây Ban Nha nêu khung thời gian mở ống dẫn khí đốt mới

VnExpress 6 giờ trước

Tây Ban Nha nói có thể hoàn thành đường ống sang Pháp trong 9 tháng, sau khi Đức nêu ý tưởng giúp châu Âu giảm phụ thuộc năng lượng Nga.

Tìm ba mẹ con trong căn nhà cháy

VnExpress 6 giờ trước

Ninh Thuận - Người mẹ và hai con nhỏ được cho mắc kẹt trong căn nhà cháy lớn ở TP Phan Rang – Tháp Chàm, lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm, tối 13/8.

Đông Nam Bộ dẫn đầu thu nhập cả nước

VnExpress 1 tháng trước

Lao động vùng Đông Nam Bộ đạt thu nhập bình quân 8,5 triệu đồng mỗi tháng trong quý II, tăng 8,5% so với quý trước, tiếp tục dẫn đầu cả nước.

Tin tổng hợp

Djokovic thêm hy vọng dự Mỹ Mở rộng

6 phút trước

Mỹ - Chính phủ Mỹ ngày 12/8 nới lỏng một số biện pháp hạn chế người chưa tiêm phòng Covid-19, mở ra hy vọng nhập cảnh cho Novak Djokovic.

Kyrgios đứt mạch thắng

46 phút trước