Đề xuất nơi hoàn thành tiêm vaccine mũi 3 có thể đón khách quốc tế

VnExpress 24-01-2022

Những địa phương đã hoàn thành tiêm ba mũi vaccine cho người dân thì có thể đón khách quốc tế, theo ý kiến của đại diện nhiều bộ ngành.

Đây là quan điểm của một số bộ, ngành tại cuộc họp về phương án, kế hoạch và lộ trình mở cửa đón khách du lịch an toàn, hiệu quả, do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, chiều 24/1.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt cho biết việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế tại một số địa phương thời gian qua "đã đem lại những hiệu ứng, kết quả tích cực".

Từ cuối tháng 11/2021 đến nay, Việt Nam đã đón 8.500 khách, chủ yếu từ Nga, Hàn Quốc, Singapore, Anh, Mỹ. Khách cơ bản được đảm bảo về mặt y tế, an toàn dịch bệnh.

"Cơ bản, Bộ giữ lộ trình mở lại các hoạt động du lịch như bình thường vào dịp nghỉ lễ 30/4. Nhưng nếu làm tốt, chúng ta có thể mở sớm hơn", Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho hay.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt. Ảnh: Bộ VHTTDL

Đồng tình mở lại các hoạt động du lịch nêu trên, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn lưu ý cần có sự phối hợp đồng bộ để kiểm soát dịch bệnh an toàn, nhất là với khách du lịch quốc tế. Bộ Y tế đã ban hành Biểu mẫu và quy trình cấp hộ chiếu vaccine, nhưng cần có sự tham gia của các bộ ngành khác.

"Du khách quốc tế ngoài hộ chiếu vaccine cần được xét nghiệm; tại điểm đến, lưu trú đầu tiên nên dừng lại một thời gian, di chuyển theo lộ trình có sẵn", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nêu quan điểm.

Bà Nguyễn Thị Mai Hoa, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội ủng hộ việc mở lại hoạt động du lịch, bảo đảm an toàn dịch bệnh. "Quyết tâm đã rõ nhưng cần sự chỉ đạo thống nhất, phối hợp đồng bộ về tiêu chí, lộ trình, cách thức triển khai của các bộ, ngành, địa phương, đồng thời đẩy mạnh hoạt động thông tin, truyền thông, tạo đồng thuận trong xã hội", bà nói.

Tại cuộc họp, các ý kiến cho rằng Bộ Y tế cần sớm ban hành hướng dẫn mới về xác định cấp độ dịch để địa phương có căn cứ triển khai biện pháp ứng phó phù hợp khi mở lại hoạt động du lịch.

Việc đón khách quốc tế cần tiến hành đồng thời cả đường bộ, đường biển, đường hàng không. Bộ Y tế căn cứ vào diễn biến dịch bệnh để hướng dẫn xét nghiệm khách quốc tế nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19. Du khách quốc tế được di chuyển đến các điểm du lịch trong cấp độ dịch cho phép, tuân thủ khai báo thông tin tại cơ sở lưu trú, khách sạn.

Các tour du lịch có khách quốc tế có thể thay đổi lộ trình tham quan, di chuyển nhưng phải thông tin đầy đủ cho cơ quan quản lý. Thời gian ở lại Việt Nam với du khách quốc tế có thể được kéo dài, thay vì quy định một tuần như hiện nay.

Đại diện một số bộ, ngành đề nghị cùng với việc mở lại các đường bay thương mại cần tổ chức các chuyến bay đón người Việt Nam ở nước ngoài về; tiêm vaccine cho những người chưa tiêm.

Ngày 17/11/2021, 29 du khách từ nhiều quốc gia đã đến Hội An, mở đầu cho chương trình thí điểm đón khách quốc tế trở lại Việt Nam, sau hơn 20 tháng đóng cửa vì Covid-19. Sau đó, thêm nhiều đoàn đã tới Khánh Hòa và Phú Quốc. Hiện, có 7 địa phương được tham gia thí điểm đón khách quốc tế gồm Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh, TP HCM và Bình Định.

Viết Tuân


Tin mới nhất

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 2 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 3 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 3 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 3 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 4 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

Tổng thống Ukraine: Chỉ ngoại giao mới chấm dứt được chiến sự

VnExpress 4 giờ trước

Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định xung đột ở nước này chỉ có thể giải quyết thông qua ngoại giao trong bối cảnh đàm phán với Nga đang bế tắc.

Thi thể hai mẹ con trên sông

VnExpress 5 giờ trước

Nghệ An - Gần một ngày sau khời nhà, thi thể chị Võ Thị Sáu (42 tuổi) và con trai được phát hiện trên sông, cách nhà gần 10 km.

Tài khoản Tổng thống Burkina Faso đăng tweet thuyết hàng quân đội

VnExpress 3 tháng trước

Tài khoản của Tổng thống Kabore đăng bài đề nghị binh sĩ nổi dậy ở Burkina Faso hạ vũ khí, nhưng chưa rõ ông có phải người viết hay không.