Đề nghị đánh giá tác động 24 công trình chậm tiến độ

VNExpress 1 tuần trước

Thành viên Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ bổ sung đánh giá 24 công trình trọng điểm giao thông chậm tiến độ vào báo cáo công tác nhiệm kỳ.

Sáng 23/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục phiên họp 53 cho ý kiến về báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ.

Trình bày báo cáo thẩm tra sơ bộ, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết Thường trực Ủy ban cơ bản nhất trí với những kết quả tích cực mà Chính phủ đã đạt được trong nhiệm kỳ 2016-2021. Hiện còn 9 vấn đề về kết quả công tác của Chính phủ cần được bổ sung trong báo cáo.

Trong đó, Chính phủ cần làm rõ tác động của việc chậm hoàn thành nhiều quy hoạch lớn theo yêu cầu của Luật Quy hoạch đối với phát triển kinh tế - xã hội, các giải pháp khắc phục; bổ sung phân tích, đánh giá việc chậm triển khai các công trình trọng điểm giao thông so với yêu cầu của Nghị quyết 63/2018, Quốc hội khóa 13.

Theo ông Tùng, hiện còn 24 dự án chưa hoàn thành, trong đó 12 dự án đang thi công, 12 dự án chuẩn bị triển khai. Trong đó có một số công trình chậm tiến độ, tăng tổng mức đầu tư, như: Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành; 5 dự án đường sắt đô thị (tuyến số 3 Nhổn - ga Hà Nội, tuyến số 1 Bến Thành - Suối Tiên, tuyến số 2 Bến Thành - Tham Lương và tuyến Cát Linh - Hà Đông, tuyến số 1 Yên Viên - Ngọc Hồi).

Công tác triển khai một số dự án mới vẫn còn chậm, như: Dự án xây dựng nhà ga T3 Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, Cảng hàng không quốc tế Long Thành, các dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam theo hình thức PPP...

Thường trực Ủy ban Pháp luật cũng đề nghị Chính phủ bổ sung đánh giá, làm rõ thêm về kết quả cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam so với các nước trong khu vực; làm rõ nguyên nhân, giải pháp để bảo đảm yêu cầu, tiến độ trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia và kết nối giữa các cơ sở dữ liệu.

Theo ông Tùng, việc tăng thứ bậc xếp hạng toàn cầu như báo cáo nêu là "hết sức tích cực" (ví dụ xếp hạng môi trường kinh doanh tăng 20 bậc, năng lực cạnh tranh toàn cầu tăng 10 bậc, chỉ số phát triển Chính phủ điện tử tăng 3 bậc...), nhưng so sánh với các nước ASEAN thì vẫn xếp thứ 5 hoặc 6.

Tham gia thẩm tra báo cáo nhiệm kỳ của Chính phủ, Ủy ban Kinh tế gửi Thường vụ Quốc hội báo cáo, đề nghị Chính phủ làm rõ tác động của việc chậm triển khai thu phí tự động không dừng tại tất cả trạm thu phí BOT trên cả nước và vẫn chưa rõ thời gian hoàn thành; bổ sung đánh giá kết quả phát triển thị trường vốn, thị trường chứng khoán, phát triển doanh nghiệp; đánh giá đầy đủ hơn về hiệu quả hoạt động của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp...

Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đánh giá Chính phủ nhiệm kỳ vừa qua rất quan tâm đến công tác xây dựng pháp luật; luôn thực hiện theo tư tưởng thượng tôn pháp luật; "hạn chế được tình trạng tiền trảm hậu tấu, không để lại hậu quả cho khóa sau phải xử lý".

Tuy nhiên, ông Phúc cũng nêu rõ nhiệm kỳ vừa rồi còn nhiều điểm nghẽn trong Luật Đất đai, nhưng Chính phủ chưa tập trung tháo gỡ, chưa tổng kết để chỉ ra vướng mắc của luật này để đề nghị Quốc hội sửa đổi, dù đã phát hiện từ đầu nhiệm kỳ. "Chính phủ cũng chưa tạo được điểm nhấn khi cả nhiệm kỳ chưa có công trình trọng điểm quốc gia nào", ông Phúc nói.

"Nhiệm kỳ này có sân bay Long Thành nhưng tiến độ quá chậm, vắt từ Quốc hội khóa 13 sang. Chính phủ xin Quốc hội tách ra làm 2 đề án, nhưng không cái nào đi trước được, cuối cùng lại chập một", ông Phúc nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng Chính phủ nhiệm kỳ vừa qua "rất năng động, sáng tạo, tích cực; điều hành, quản lý cán cân rất tốt, không nặng về kinh tế, nhẹ về xã hội".

Khác với ông Phúc, bà Ngân cho rằng dấu ấn của Chính phủ trong nhiệm kỳ này là đã thành công trong xử lý nhanh và kiểm soát tình hình khi đất nước đứng trước hiểm họa thiên tai, đại dịch, được nhân dân trong nước đồng tình, bạn bè quốc tế ca ngợi. "Tôi rất ấn tượng với Chính phủ nhiệm kỳ này", bà nói.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng Chính phủ cần nhìn nhận lại một số vấn đề. Những thành tích đạt được là do sự điều hành nhạy bén, năng động của Chính phủ, nhưng khi có tồn tại, khuyết điểm thì các báo cáo hay đổ thừa "là sự bất cập, chồng chéo của pháp luật" mà không nhận việc tổ chức thực hiện pháp luật còn yếu. "Nếu hệ thống pháp luật mà chồng chéo thì đất nước không được như ngày nay", bà nói.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ đánh giá lại các tổ công tác của Thủ tướng, không nên sinh thêm cơ chế trung gian. Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng về những việc chậm trễ, không thực hiện đúng chỉ đạo. Còn Văn phòng Chính phủ có nhiệm vụ theo dõi, báo cáo tham mưu ngay cho Thủ tướng và đôn đốc việc này trong các kỳ họp thường kỳ.

Hoàng Thùy


Tin mới nhất

Kit xét nghiệm nhanh Covid-19 cháy hàng tại Đức

VNExpress 53 phút trước

Người dân Đức hôm nay đổ xô đến chuỗi siêu thị Aldi để mua các kit xét nghiệm nhanh Covid-19 trong ngày đầu tiên mở bán trên toàn quốc.

Lý do Trung Quốc bất an với đảo chính Myanmar

VNExpress 1 giờ trước

Trung Quốc đã đổ hàng tỷ USD vào đường ống dẫn đầu nối với Myanmar dưới thời Aung San Suu Kyi, nhưng cuộc đảo chính đang đe dọa tất cả.

35 người nước ngoài nghi nhập cảnh trái phép vào TP HCM

VNExpress 1 giờ trước

30 người quốc tịch Trung Quốc và 5 người Hàn Quốc lưu trú tại khách sạn trên đường Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, quận 1, nghi nhập cảnh trái phép.

Thêm bang Mỹ quyết định 'mở cửa 100%'

VNExpress 3 giờ trước

Tây Virginia ngày 5/3 gia nhập danh sách các bang của Mỹ quyết định cho phép doanh nghiệp mở cửa 100% vì số ca nhiễm Covid-19 giảm.

Texas quyết không giảm 16 tỷ USD tiền điện trong thảm họa giá rét

VNExpress 3 giờ trước

Cơ quan quản lý điện lực Texas từ chối yêu cầu giảm khoảng 16 tỷ USD tiền điện trong ngày cuối cùng của đợt giá rét kỷ lục tháng hai.

Thủ tướng: 'Huy động mọi sức mạnh để Việt Nam hùng cường'

VNExpress 4 giờ trước

Lãnh đạo Chính phủ kêu gọi tổng động viên sức mạnh của trăm triệu dân và kiều bào để hiện thực hoá khát vọng một "Việt Nam hùng cường" vào năm 2045.

Myanmar yêu cầu Ấn Độ trao trả 8 cảnh sát vượt biên

VNExpress 5 giờ trước

Chính quyền Myanmar yêu cầu Ấn Độ trao trả các cảnh sát đã vượt biên sang nước này xin tị nạn để không phải thực thi mệnh lệnh quân đội.

Người đội mũ sừng bò lần đầu lên tiếng sau bạo loạn Đồi Capitol

VNExpress 5 giờ trước

Jacob Chansley, người đội mũ sừng bò nổi tiếng khắp thế giới sau vụ bạo loạn Đồi Capitol ngày 6/1, cho rằng hành động của anh ta không tấn công vào đất nước.

Phong tỏa một nhà nghỉ ở Hạ Long

VNExpress 1 tuần trước

Quảng Ninh - Chính quyền TP Hạ Long phun tiêu độc khử khuẩn, phong tỏa tạm thời nhà nghỉ Nữ Hoàng do vi phạm phòng chống Covid-19.