Dành quỹ đất gần 20.000 m2 bảo tồn di tích Chăm

VnExpress 23-02-2021

Đà Nẵng - Di tích Chăm Phong Lệ sẽ được trùng tu, tôn tạo, phục dựng để phát huy giá trị di sản và phát triển du lịch.

Ngày 23/2, UBND quận Cẩm Lệ đón nhận bằng xếp hạng di tích thành phố Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ (phường Hoà Thọ Đông). Đây là di tích khảo cổ duy nhất trong số 60 di tích cấp thành phố của Đà Nẵng.

Lãnh đạo thành phố trao bằng xếp hạng di tích cho quận Cẩm Lệ. Ảnh: Nguyễn Đông.

Di tích được lấy tên theo làng Phong Lệ xưa. Trong quá khứ, đây là vùng đất chuyển giao từ vương quốc Chămpa sang Đại Việt sau cuộc hôn nhân lịch sử giữa vua Chămpa Chế Mân và công chúa Huyền Trân.

Cuối thế kỷ XIX, nơi đây là đồn điền. Chủ đồn điền là ông Camille Paris đã tìm thấy 30 hiện vật điêu khắc Chăm trên mảnh đất mình canh tác, chuyển về công viên Tourane (sau này là Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng).

Sau này, vùng đất Phong Lệ để hoang hoá, cây cối mọc rậm rạp. Sau năm 1975, hợp tác xã nông nghiệp địa phương san ủi một phần để làm trang trại chăn nuôi và người dân cũng dần kéo về dựng nhà, làm vườn.

Tháng 4/2011, vợ chồng ông Văn Tồn và bà Lê Thị Út (trú xóm Cấm, tổ 3 phường Hoà Thọ Đông), khi đào móng làm nhà đã phát hiện một pho tượng cổ đầu người mình chim và nhiều gạch Chăm.

Một cổ vật được tìm thấy trong khu vực khảo cổ. Ảnh: Nguyễn Đông.

Ngay sau đó, Bảo tàng Điêu khắc Chăm và các chuyên gia đã khai quật khẩn cấp 3 đợt (trong các năm 2011, 2012 và 2018), làm phát lộ khá rõ ràng và chính xác toàn bộ quy mô và cấu trúc nền móng của một toà tháp Chăm. Nhiều cổ vật thời Chăm đã được tìm thấy và đưa về bảo quản.

Đoàn khảo cổ nhận định, di tích Chăm Phong Lệ là một tổ hợp kiến trúc phân bố trên gò đất cao, bao quanh bởi dòng chảy cổ thuộc sông Cẩm Lệ, được người Chămpa bắt đầu xây dựng khoảng đầu thế kỷ X và duy trì thờ tự ít nhất đến thế kỷ XII.

Theo ông Võ Văn Thắng, nguyên Giám đốc Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng, với những dấu tích còn lại, trong đó hố trong lòng tháp (còn gọi là Hố thiêng), được xây dựng theo bình đồ hình vuông.

"Miệng hố rộng 4,2 x 4,2 m; đáy hố 3,9 x 3,9 m; độ sâu 1,8 m được phủ lấp bằng cát trắng, cuội trộn lẫn với nhau, cho thấy di tích Chăm Phong Lệ là một trong những tháp Chăm lớn nhất miền Trung", ông Thắng nói.

Ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng (bìa trái) nghe thuyết trình về Hố thiêng. Ảnh: Nguyễn Đông.

Năm 2017, UBND TP Đà phê duyệt đề án di tích Chăm Phong Lệ làm ba khu vực: khu vực bảo tồn (2.653 m2); khu vực bảo vệ di tích (1.626 m2) và khu vực mở rộng để định hướng bảo tồn và phát huy giá trị di tích (15.461 m2).

Ông Nguyễn Xuân Tiến - Phó chủ tịch thường trực UBND quận Cẩm Lệ cho biết, khu di tích Chăm Phong Lệ trong tương lai sẽ là một phần trong cụm các di tích lịch sử, văn hoá được liên kết để phát triển du lịch.

Nguyễn Đông


Tin mới nhất

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc vì đội tàu ở Biển Đông

VnExpress 51 phút trước

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc, yêu cầu rút đội tàu ở bãi ngầm thuộc quần đảo Trường Sa, cáo buộc Bắc Kinh gây căng thẳng.

Truy lùng kẻ trộm con thỏ lớn nhất thế giới

VnExpress 1 giờ trước

Anh - Cảnh sát đang truy lùng kẻ trộm Darius, con thỏ lớn nhất thế giới, trong vườn nhà ở miền trung đất nước.

Cô gái 29 tuổi lập di chúc để lại 100 triệu đồng tiền tiết kiệm cho mối tình đầu dù đã chia tay

Kenh14 1 giờ trước

Được biết, anh là người từng giúp cô đứng dậy trong khoảng thời gian tuyệt vọng nhất của tuổi trưởng thành, nên dù đã chia tay, cô vẫn nguyện để lại hết tiền cho người tình cũ!

Người Myanmar biểu tình trong im lặng

VnExpress 1 giờ trước

Người dân Myanmar hủy các lễ hội mừng năm mới cổ truyền và xuống đường biểu tình trong im lặng để phản đối chính quyền quân sự.

Đài Loan ra mắt tàu đổ bộ mới

VnExpress 1 giờ trước

Tàu đổ bộ Ngọc Sơn với lượng giãn nước hơn 10.000 tấn là chiến hạm do Đài Loan tự đóng nhằm nâng cao khả năng phòng thủ.

Lầu Năm Góc thừa nhận UFO lởn vởn trên đầu chiến hạm

VnExpress 1 giờ trước

Ảnh rò rỉ từ cuộc điều tra của Lầu Năm Góc cho thấy 6 vật thể bay không xác định di chuyển phía trên tàu chiến ở California năm 2019.

Ca Covid-19 Thái Lan tiếp tục tăng kỷ lục

VnExpress 2 giờ trước

Thái Lan báo cáo thêm gần 1.000 ca Covid-19, đánh dấu ngày thứ ba liên tiếp nước này ghi nhận ca nhiễm mới tăng kỷ lục.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada chỉ trích Trung Quốc ở Biển Đông

VnExpress 2 giờ trước

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Sajjan phản đối các yêu sách chủ quyền cùng hoạt động quân sự hóa phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Đề nghị Hải Dương tập trung xét nghiệm khu vực nguy cơ cao

VnExpress 1 tháng trước

Tỉnh Hải Dương dự kiến xét nghiệm Covid-19 tầm soát diện rộng, tuy nhiên, Thứ trưởng Y tế gợi ý tập trung vào những nhóm, khu vực nguy cơ cao.