Đảng cầm quyền nói Tổng thống Burkina Faso thoát ám sát

VnExpress 25-01-2022

Đảng cầm quyền tại Burkina Faso cho biết Tổng thống Roch Kabore sống sót sau âm mưu ám sát, cảnh báo đất nước đang hướng đến một cuộc đảo chính.

"Tổng thống Roch Kabore là nạn nhân của một âm mưu ám sát bất thành. Một bộ trưởng cũng thoát chết, trong khi dinh thự của Tổng thống đã bị lục soát. Đất nước đang từng giờ hướng đến một vụ đảo chính quân sự", đảng Phong trào Nhân dân vì Tiến bộ cầm quyền tại Burkina Faso cho biết hôm nay.

Phóng viên AFP trước đó nhìn thấy ba ôtô đầy vết đạn gần dinh thự của Kabore, trong đó một xe có nhiều vết máu. Tổng thống Burkina Faso Roch Kabore chưa xuất hiện kể từ khi có nghi vấn về một cuộc đảo chính ở quốc gia Tây Phi, hàng loạt thông tin trái ngược về tung tích của ông cũng được đưa ra.

Ôtô đầy vết đạn gần dinh thự của Tổng thống Burkina Faso hôm 24/1. Ảnh: Reuters.

Hai quan chức an ninh tiết lộ Tổng thống Kabore và một số thành viên nội các đang bị binh sĩ giữ tại doanh trại Sangoule Lamizana ở thủ đô Ouagadougou. Trong khi đó, nguồn tin chính phủ cho biết Kabore được "sơ tán" khỏi dinh thự đêm 23/1, trước khi các tay súng vũ trang đến và nã súng vào một số phương tiện trong đoàn xe của ông.

Tài khoản Twitter của Tổng thống Burkina Faso hôm nay đăng dòng tweet kêu gọi các binh sĩ hạ vũ khí và ký tên "RK", viết tắt tên họ của ông, nhưng chưa rõ Kabore có phải người soạn nội dung hay đăng dòng tweet này hay không.

Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) lên án "âm mưu đảo chính" ở Burkina Faso, cho rằng quân đội nước này có trách nhiệm bảo đảm an toàn cho Tổng thống Kabore.

Binh sĩ tại một số căn cứ trên khắp Burkina Faso nổi dậy hôm 23/1, yêu cầu cách chức nhiều tướng quân đội và phân bổ thêm nguồn lực cho cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo. Đến tối qua, người dân nghe thấy hàng loạt tiếng súng gần tư dinh của Tổng thống Kabore ở thủ đô và các nhân chứng thấy một trực thăng đậu trên nóc nhà.

Tổng thống Roch Kabore. Ảnh: Reuters.

Internet và mạng di động đã bị cắt ở thủ đô của Burkina Faso suốt hai ngày qua. Tuy nhiên, các quan chức chính phủ khẳng định đây không phải một cuộc đảo chính, thêm rằng danh sách yêu cầu mà nhóm binh sĩ nổi dậy đưa ra không đề cập phế truất Tổng thống Kabore.

Bất ổn tại Burkina Faso đã kéo dài hơn một tuần sau vụ 12 người, trong đó có một sĩ quan quân đội cấp cao, bị bắt với cáo buộc lên kế hoạch "gây mất ổn định". Những người biểu tình phản đối cách chính phủ tiến hành cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo đã đốt trụ sở đảng cầm quyền cuối tuần qua. Cảnh sát phải sử dụng hơi cay để giải tán biểu tình và bắt hàng chục người.

Vũ Anh (Theo AFP)


Tin mới nhất

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 2 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 3 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 3 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 3 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 4 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

Tổng thống Ukraine: Chỉ ngoại giao mới chấm dứt được chiến sự

VnExpress 5 giờ trước

Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định xung đột ở nước này chỉ có thể giải quyết thông qua ngoại giao trong bối cảnh đàm phán với Nga đang bế tắc.

Thi thể hai mẹ con trên sông

VnExpress 5 giờ trước

Nghệ An - Gần một ngày sau khời nhà, thi thể chị Võ Thị Sáu (42 tuổi) và con trai được phát hiện trên sông, cách nhà gần 10 km.

Tuần sóng gió với Trump

VnExpress 3 tháng trước

Chỉ trong một tuần, Trump bị tòa tối cao bác đơn về hồ sơ bạo loạn Đồi Capitol và vướng hàng loạt rắc rối, dẫn đến thách thức pháp lý lớn.