Dân Brazil biểu tình đòi luận tội Tổng thống

VNExpress 25-01-2021

Hàng nghìn người Brazil lái ô tô xuống đường yêu cầu luận tội Tổng thống Bolsonaro vì cách chính quyền ông ứng phó chậm trễ với Covid-19.

"Chúng ta ở đây để tuyên bố rằng sẽ không đợi đến cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo vào năm 2022, vì nhiều mạng sống đang bị đe dọa. Bây giờ là lúc để đánh bại Jair Bolsonaro", nhà lãnh đạo cánh tả Brazil Guilherme Boulos nói với đám đông tuần hành phản đối ở Sao Paulo cuối tuần qua.

Boulos tuyên bố các cuộc biểu tình ở hơn 20 thủ phủ bang trên khắp Brazil báo hiệu sự bắt đầu của "một cuộc nổi dậy" chống lại chính phủ của Tổng thống Bolsonaro sau những thất bại trong cuộc chiến chống Covid-19. "Ông ta sẽ chấm dứt nhiệm kỳ tổng thống và đi thẳng vào tù", Boulos nói.

Các nhóm cánh hữu hôm qua cũng tổ chức những cuộc tuần hành ủng hộ việc luận tội Tổng thống, trong đó có sự kiện ở Barra da Tijuca, nơi được coi là "thành trì" ủng hộ Bolsonaro ở phía tây Rio de Janeiro.

Một bản kiến nghị trực tuyến phản đối Bolsonaro cũng nhanh chóng thu hút hơn 180.000 chữ ký trong ba ngày.

"Tổng thống Bolsonaro là một lời nguyền với Brazil. Việc loại bỏ ông ta phụ thuộc vào chúng ta, phụ thuộc vào người dân", bản kiến nghị viết, cáo buộc Tổng thống cánh hữu đang đe dọa mạng sống hàng nghìn người vì cách ứng phó phản khoa học với Covid-19.

Người biểu tình tham gia lái xe phản đối Tổng thống Bolsonaro tại Brasilia hôm 23/1. Ảnh: AFP.

Lucas Paulino, luật sư hỗ trợ tổ chức biểu tình ở thành phố Belo Horizonte, đông nam Brazil, cho biết đám đông đổ xuống đường do hệ thống y tế gần như sụp đổ trong đại dịch.

Trong khi đó ở Manaus, thủ phủ bang Amazonas, hàng chục người đã chết vì nCoV chỉ trong vài ngày, sau khi ca nhiễm liên tục tăng cao và các bệnh viện đang cạn kiệt trang thiết bị. Người biểu tình tại đây gọi Bộ trưởng Y tế Eduardo Pazuello là "cơn ác mộng", chỉ trích ông đến thành phố chỉ để nói về những phương pháp điều trị Covid-19 "không có thật".

Nhà báo chính trị Joao Villaverde nhận xét các cuộc biểu tình cuối tuần qua ở nhiều nơi cho thấy làn sóng phản đối Tổng thống Bolsonaro đang bước vào một giai đoạn mới và không thể đoán trước.

"Những cuộc biểu tình này cho các chính trị gia thấy rằng cơn giận dữ và khó chịu của xã hội Brazil đã đạt đến mức độ họ sẵn sàng xuống đường ngay cả khi dịch đang bùng phát", Villaverde nói.

Những người ủng hộ Tổng thống Bolsonaro ngay lập tức lên tiếng phản đối các cuộc biểu tình và cho rằng việc không áp đặt các biện pháp hạn chế ngăn Covid-19 là để bảo vệ nền kinh tế đất nước.

Eduardo Bolsonaro, con trai của Tổng thống Bolsonaro và cũng là một chính trị gia, đã chỉ trích truyền thông "thổi phồng" các cuộc biểu tình mà ông mô tả là "nhỏ lẻ và đáng xấu hổ".

Dữ liệu do Datafolha, tổ chức thăm dò hàng đầu Brazil, công bố cuối tuần trước cho thấy tỷ lệ phản đối Bolsonaro đã tăng 8%, trong khi tỷ lệ ủng hộ ông giảm từ 37% xuống 31%. Quốc hội Brazil có thể kích hoạt tiến trình luận tội nếu tỷ lệ ủng hộ Tổng thống giảm xuống khoảng 20%, theo Villaverde.

Brazil đang là vùng dịch lớn thứ ba thế giới với hơn 8,8 triệu ca nhiễm và hơn 217.000 ca tử vong do nCoV. Quốc gia này hôm 25/1 sẽ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 được đánh giá là chậm trễ, diễn ra vài tuần sau khi Mỹ và các nước châu Âu đã khởi động chương trình tiêm chủng của họ.

Ngọc Ánh (Theo Guardian)


Tin mới nhất

Thêm 16 cảnh sát Myanmar vượt biên sang Ấn Độ

VNExpress 29 phút trước

Thêm 16 cảnh sát Myanmar vượt biên sang Ấn Độ xin tị nạn để không phải thực thi mệnh lệnh quân đội, và con số được cho là sẽ tăng.

Xây 8 trạm bơm dã chiến bổ cập nước cho sông Tô Lịch

VNExpress 1 giờ trước

Hà Nội - Thành phố lên kế hoạch bổ cập nước từ sông Hồng vào sông Tô Lịch và sông Nhuệ bằng trạm bơm dã chiến.

Cảnh báo sóng thần sau động đất 6,9 độ

VNExpress 2 giờ trước

New Zealand - Giới chức ban bố cảnh báo sóng thần sau trận động đất 6,9 độ với tâm chấn khá gần mặt đất ngoài khơi Đảo Bắc rạng sáng 5/3.

Đi nghiên cứu "hiện tượng siêu nhiên", YouTuber tìm thấy chiếc sọ người thật gần khách sạn bỏ hoang

Kenh14 2 giờ trước

Được biết, anh này đang trên đường tới một khách sạn bỏ hoang trong khu vực để nghiên cứu hiện tượng siêu nhiên thì bất ngờ nhặt phải chiếc sọ người!

Nghề 'đào vàng' từ rác điện tử

VNExpress 2 giờ trước

Trung Quốc - Trong một nhà máy ở Thượng Hải, các công nhân lành nghề cặm cụi tách lọc vàng từ bảng mạch điện thoại di động cũ.

Hải Phòng mở lại các cơ sở dịch vụ

VNExpress 2 giờ trước

Các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, lễ hội… ở Hải Phòng được hoạt động trở lại từ 18h tối 4/3; học sinh trên địa bàn thành phố đi học từ 8/3.

Hong Kong tuyên án tù 32 nhà hoạt động đối lập

VNExpress 3 giờ trước

Tòa án Hong Kong tuyên án tù 32 nhà hoạt động đối lập sau khi thẩm phán từ chối bảo lãnh, trong khi 15 người được tại ngoại.

Lính Myanmar bị tố đe dọa người biểu tình qua TikTok

VNExpress 3 giờ trước

Binh sĩ và cảnh sát vũ trang Myanmar bị cáo buộc sử dụng mạng chia sẻ video TikTok để dọa giết người biểu tình phản đối đảo chính.

Tuyến Cát Linh - Hà Đông còn thiếu sót về phòng cháy

VNExpress 1 tháng trước

Hà Nội - Một số hạng mục phòng cháy chữa cháy thuộc dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông chưa đạt tiêu chuẩn, đang được xử lý.