Đài Loan ra mắt tàu đổ bộ mới

VnExpress 13-04-2021

Tàu đổ bộ Ngọc Sơn với lượng giãn nước hơn 10.000 tấn là chiến hạm do Đài Loan tự đóng nhằm nâng cao khả năng phòng thủ.

Tàu đổ bộ Ngọc Sơn, đặt theo tên ngọn núi cao nhất tại đảo Đài Loan, được giới thiệu trong lễ đặt tên diễn ra ngày 13/4 tại thành phố Cao Hùng. Đây là sản phẩm mới nhất trong chương trình hiện đại hóa lực lượng phòng vệ của lãnh đạo Thái Anh Văn, trong bối cảnh Trung Quốc đại lục tăng cường gây áp lực lên hòn đảo.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn dự lễ ra mắt tàu đổ bộ Ngọc Sơn hôm nay. Video: AFP.

Chiến hạm Ngọc Sơn có lượng giãn nước 10.600 tấn, thuộc lớp Đề án Hồng vận do tập đoàn CSBC của Đài Loan chế tạo, dự kiến được biên chế năm 2022. Tàu được trang bị một pháo hải quân 76 mm, hai tổ hợp phòng thủ tầm cực gần Phalanx, hai tổ hợp tên lửa phòng không Thiên Kiếm, hai pháo tự động 30 mm.

"Tôi tin rằng chiến hạm sẽ củng cố năng lực của lực lượng phòng vệ trên biển Đài Loan, giúp họ hoàn thành sứ mệnh của mình và tăng khả năng phòng thủ của chúng tôi", lãnh đạo Thái Anh Văn nói trong buổi lễ, khẳng định tàu đổ bộ này là "một dấu mốc trong kế hoạch chế tạo chiến hạm" của Đài Loan.

Chủ tịch công ty CSBC Trịnh Văn Long cho biết chiến hạm Ngọc Sơn có thể vận chuyển khí tài của phòng vệ Đài Loan tới các đảo gần Trung Quốc đại lục và tại khu vực Biển Đông. Các đảo ngoại vi này được đánh giá là mục tiêu tấn công tiềm tàng trong trường hợp quân đội Trung Quốc đại lục phát động chiến dịch nhằm vào Đài Loan.

"Khi nổ ra chiến tranh, con tàu sẽ đảm nhận nhiệm vụ đưa lực lượng tiếp viện và tham chiến giành lại quyền kiểm soát các đảo xa", ông Trịnh nói. "Chiến hạm có vỏ tàng hình và lớp phòng vệ xung điện từ. Chiến hạm có thể tự thực hiện nhiều nhiệm vụ tác chiến khác nhau trên biển trong thời gian dài".

Tàu đổ bộ Ngọc Sơn trong lễ đặt tên tại thành phố Cao Hùng, đảo Đài Loan, ngày 13/4. Ảnh: Reuters.

Lực lượng phòng vệ trên không của Đài Loan đang được hiện đại hóa với các khí tài hiện đại như tiêm kích F-16V. Trọng tâm tiếp theo của lãnh đạo Thái Anh Văn là hiện đại hóa lực lượng phòng vệ trên biển với các chương trình chế tạo tàu ngầm và hộ vệ hạm tàng hình hai thân tốc độ cao, trong đó gồm chiến hạm Đà Giang và Tháp Giang được hạ thủy năm 2020.

Truyền thông Đài Loan ca ngợi các chiến hạm hai thân này là "sát thủ tàu sân bay" khi được trang bị 16 tên lửa diệt hạm cận âm Hùng Phong III và tên lửa siêu thanh Hùng Phong III. Để tự vệ, các chiến hạm này có thể mang tên lửa phòng không Thiên Kiếm II, một pháo hải quân 76 mm, một tổ hợp phòng thủ cực gần Phalanx và hai cụm ống phóng ngư lôi Mark 32.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Miền Bắc và Trung đầu tuần mưa giông

VnExpress 1 giờ trước

Ngày 17-18/5, miền Bắc và Trung giảm dần nắng nóng do sự xuất hiện của rãnh mây giông, một số nơi mưa to trên 100 mm.

Tâm dịch ở Bắc Giang

VnExpress 1 giờ trước

Cả nước ngày 16/5 ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cao nhất từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát với 187 ca, trong đó Bắc Giang nhiều nhất 98 ca, tất cả đều được cách ly.

Thủ tướng khen sáng kiến lấy mẫu gộp của Đà Nẵng

VnExpress 2 giờ trước

Thủ tướng khen phương pháp gộp nhóm của Đà Nẵng đã tiết kiệm gần 1/5 so với chi phí xét nghiệm mẫu đơn, nâng năng lực xét nghiệm lên hơn 22.000 mẫu/ngày.

Đà Nẵng xem xét trách nhiệm công ty để bùng phát dịch

VnExpress 2 giờ trước

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm hai công ty Trường Minh và Safi tại khu công nghiệp An Đồn.

Israel nêu lý do không kích tòa nhà thông tấn quốc tế

VnExpress 2 giờ trước

Thủ tướng Israel cho rằng tòa nhà đặt trụ sở nhiều hãng thông tấn quốc tế là "mục tiêu hợp pháp" vì có "văn phòng tình báo khủng bố Palestine".

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang: 'Ổ dịch Công ty Hosiden rất phức tạp'

VnExpress 3 giờ trước

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang, khẳng định hai ổ dịch trên địa bàn đã được kiểm soát, riêng tại Công ty Hosiden "rất phức tạp, ca nhiễm tăng nhanh".

Vĩnh Phúc chi hơn 340 tỷ đồng tiêm vaccine toàn dân

VnExpress 3 giờ trước

Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiêm vaccine Covid-19 miễn phí cho người dân từ 18 tuổi trở lên, có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trên 6 tháng ở địa phương.

Ấn Độ sắp hứng bão lớn giữa Covid-19

VnExpress 3 giờ trước

Một cơn bão lớn với sức gió lên tới 140 km/h sắp đổ bộ bờ biển phía nam Ấn Độ, giữa lúc nước này đang chìm trong khủng hoảng Covid-19.

Lầu Năm Góc thừa nhận UFO lởn vởn trên đầu chiến hạm

VnExpress 1 tháng trước

Ảnh rò rỉ từ cuộc điều tra của Lầu Năm Góc cho thấy 6 vật thể bay không xác định di chuyển phía trên tàu chiến ở California năm 2019.

Tin tổng hợp

Mùa dầu bay lặng lẽ giữa Sài Gòn

11 phút trước

TP HCM - Tháng 3 hoa dầu nở hương thơm dịu, tháng 5 kết quả, theo gió tung bay khắp phố phường.