Đài Loan nói đủ sức ứng phó máy bay Trung Quốc

VnExpress 29-11-2021

Quan chức Đài Loan khẳng định hòn đảo đủ sức ứng phó chiến thuật "bào mòn lực lượng" bằng các đợt máy bay quân sự áp sát của Trung Quốc.

"Họ có sức mạnh, chúng tôi có các biện pháp đối phó", lãnh đạo cơ quan phòng vệ của hòn đảo Khâu Quốc Chính tuyên bố hôm nay, đề cập đến hoạt động triển khai máy bay quân sự áp sát hòn đảo của Trung Quốc đại lục.

Tuyên bố được ông Khâu đưa ra sau khi quân đội Trung Quốc ngày 28/11 triển khai 27 máy bay quân sự các loại tiến vào vùng nhận diện phòng không của đảo Đài Loan. Phòng vệ Đài Loan điều tiêm kích, phát cảnh báo qua sóng vô tuyến và kích hoạt tên lửa phòng không giám sát nhóm máy bay của quân đội Trung Quốc.

Cho rằng quân đội Trung Quốc "đang tìm cách bào mòn" lực lượng phòng vệ Đài Loan bằng những chuyến áp sát thường xuyên, ông Khâu nhận định tình hình ở eo biển Đài Loan "rất nghiêm trọng" và lực lượng phòng vệ của hòn đảo sẽ tiếp tục phân tích các loại máy bay quân sự Trung Quốc tham gia áp sát để lập kế hoạch đối phó trong tương lai.

Tiêm kích F-16 của phòng vệ Đài Loan (dưới) bay giám sát oanh tạc cơ H-6 của không quân Trung Quốc tháng 2/2020. Ảnh: Reuters.

Đợt áp sát ngày 28/11 cũng là lần đầu máy bay tiếp liệu Y-20 của Trung Quốc tham gia nhiệm vụ loại này. Chiếc Y-20 cùng 5 oanh tạc cơ H-6, 4 tiêm kích J-10, hai tiêm kích J-16 và ba máy bay khác bay vòng xuống phía nam đảo Đài Loan, qua khu vực eo biển Ba Sĩ và tiến về phía đông nam hòn đảo, sau đó trở về căn cứ.

Giới chuyên gia nhận định các phi công Trung Quốc có thể thực hành tiếp liệu trên không để các tiêm kích thực hiện nhiệm vụ tầm xa. Điều này cho thấy không quân Trung Quốc đang tìm cách tăng cường năng lực tác chiến xa bờ cho lực lượng không quân.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc gần đây tổ chức nhiều cuộc diễn tập đổ bộ ở những khu vực gần đảo Đài Loan, đồng thời điều máy bay quân sự áp sát hòn đảo. Đợt áp sát dày đặc nhất diễn ra hồi đầu tháng 10 với khoảng 150 máy bay tham gia trong nhiều ngày liên tiếp.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Ba tháng chảo lửa Nga - Ukraine tăng nhiệt

VnExpress 28 phút trước

Nga bắt đầu căng thẳng với Ukraine từ đầu tháng 11/2021 sau động thái điều quân gần biên giới, rồi leo thang thành ngòi nổ xung đột với Mỹ và NATO.

Người Hoa ở Sài Gòn mua mía cúng Táo quân

VnExpress 46 phút trước

Ngày Tết Táo quân, nhiều người người Hoa ở Sài Gòn đến chợ Thiếc để mua mía, bánh Tổ... làm lễ cúng.

Mỹ giao quyền chỉ huy nhóm tàu sân bay cho NATO

VnExpress 51 phút trước

Mỹ bàn giao quyền chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay Truman cho NATO trong cuộc diễn tập lớn mang tên Nepture Strike 22 trên Địa Trung Hải.

Cháy hộp đêm Indonesia, 19 người chết

VnExpress 57 phút trước

Ít nhất 19 người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn sau cuộc ẩu đả giữa hai nhóm tại một hộp đêm tỉnh Tây Papua.

Tiêm kích Nga, Syria tuần tra chung, nghi dằn mặt Israel

VnExpress 1 giờ trước

Tiêm kích Nga, Syria lần đầu bay tuần tra chung dọc Cao nguyên Golan và sông Euphrates, động thái được cho là thông điệp răn đe Israel.

Bị phạt 3.600 USD vì rời phòng cách ly một phút

VnExpress 2 giờ trước

Hai ngư dân Indonesia bị giới chức Đài Loan phạt 3.610 USD mỗi người vì rời phòng cách ly tại khách sạn trong vòng một phút hồi năm 2020.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ùn ứ ngày đầu cho ôtô chạy

VnExpress 2 giờ trước

Tiền Giang - Biển chỉ dẫn không rõ ràng khiến nhiều tài xế chạy nhầm tại nút giao hai cao tốc làm ôtô ùn ứ kéo dài, sáng 25/1.

Biden mắng phóng viên

VnExpress 2 giờ trước

Tổng thống Mỹ mắng phóng viên của Fox News là "thằng khốn ngu ngốc" mà dường như không biết micro của ông đang bật.

Cựu binh tung chân hạ tên trộm xe

VnExpress 1 tháng trước

Trung Quốc - Cựu binh họ You tại Liễu Châu hôm 19/11 tung chân gạt ngã kẻ từng trộm hơn 60 xe tay ga, giúp cảnh sát bắt được anh ta.