Đài Loan dọa bắn rơi UAV Bắc Kinh

VnExpress 5 ngày trước

Cảnh sát biển Đài Loan cảnh báo sẽ bắn hạ UAV Trung Quốc đại lục nếu chúng áp sát quần đảo Đông Sa do lực lượng này kiểm soát.

Lee Chung-wei, người đứng đầu Hội đồng Vấn đề Đại dương, cơ quan quản lý cảnh sát biển Đài Loan, cho biết lực lượng này đã phát hiện nhiều máy bay không người lái (UAV) của Trung Quốc đại lục áp sát quần đảo Đông Sa. "Chúng chưa tiến vào vùng cấm, chỉ hoạt động ở khoảng cách nhất định quanh quần đảo", ông nói trong cuộc họp với các nhà lập pháp Đài Loan hôm 7/4.

Lee cho biết cảnh sát biển Đài Loan có quy tắc giao chiến và sẽ phản ứng nếu UAV Trung Quốc đại lục tiến vào vùng cấm có phạm vi 6 km quanh các đảo. "Chúng tôi sẽ khai hỏa nếu cần thiết", ông nói.

Quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát. Ảnh: CNA.

Cảnh sát biển Đài Loan trước đó thông báo sẽ tăng cường biện pháp phòng thủ trên đảo để ứng phó tình huống khẩn cấp, đồng thời cải thiện khả năng thông tin liên lạc với các đơn vị quân sự Đài Loan, sau khi phát hiện các UAV Trung Quốc tiến hành hoạt động do thám ở Đông Sa. Giới chức Đài Loan nhận định Trung Quốc đại lục có thể đẩy mạnh các hoạt động tương tự khi hòn đảo tăng cường quan hệ với Mỹ.

Quần đảo Đông Sa, cách Cao Hùng 450 km, là một trong các thực thể tại Biển Đông do Đài Loan kiểm soát, nhưng Trung Quốc đại lục cũng tuyên bố chủ quyền. Cảnh sát biển Đài Loan nhận định Trung Quốc đại lục trong thời gian tới có thể điều tàu hải cảnh và tàu dân sự "tăng uy hiếp" quần đảo.

Đài Loan từ năm 2000 triển khai cảnh sát biển đồn trú trên quần đảo Đông Sa. Hồi năm 2020, cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết họ đã triển khai lính thủy đánh bộ tới đồn trú ngắn hạn trên quần đảo Đông Sa trong lúc quân đội Trung Quốc tổ chức diễn tập trong khu vực.

Quan chức phòng vệ Đài Loan cho biết nhóm lính thủy quân lục chiến này có nhiệm vụ tăng cường năng lực phòng thủ cùng kỹ năng bảo trì thiết bị và hậu cần cho lực lượng cảnh sát biển đồn trú ở Đông Sa.

Vị trí quần đảo Đông Sa (đánh dấu đỏ). Đồ họa: Google.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Quân đội Trung Quốc nhiều lần điều máy bay áp sát đảo Đài Loan, đợt triển khai lớn nhất diễn ra hôm 26/3 với 20 máy bay các loại tham gia, đánh dấu leo thang căng thẳng đáng kể trong khu vực eo biển.

Vũ Anh (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 Canada vượt Mỹ

VnExpress 21 phút trước

Ca nhiễm mới trên đầu người ở Canada vượt Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, khi giới chức ngày càng áp lực và người dân mệt mỏi vì Covid-19.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ chớ đùa với lửa

VnExpress 1 giờ trước

Bắc Kinh cảnh báo Mỹ chớ đùa với lửa sau khi Washington công bố chính sách khuyến khích các cơ quan chính phủ tiếp cận với đối tác Đài Loan.

Người biểu tình Mỹ đụng độ cảnh sát trong đêm thứ hai

VnExpress 1 giờ trước

Người dân Brooklyn Center biểu tình đêm thứ hai sau cái chết của người da màu Daunte Wright và đã xảy ra đụng độ với lực lượng cảnh sát.

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc vì đội tàu ở Biển Đông

VnExpress 2 giờ trước

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc, yêu cầu rút đội tàu ở bãi ngầm thuộc quần đảo Trường Sa, cáo buộc Bắc Kinh gây căng thẳng.

Truy lùng kẻ trộm con thỏ lớn nhất thế giới

VnExpress 2 giờ trước

Anh - Cảnh sát đang truy lùng kẻ trộm Darius, con thỏ lớn nhất thế giới, trong vườn nhà ở miền trung đất nước.

Cô gái 29 tuổi lập di chúc để lại 100 triệu đồng tiền tiết kiệm cho mối tình đầu dù đã chia tay

Kenh14 2 giờ trước

Được biết, anh là người từng giúp cô đứng dậy trong khoảng thời gian tuyệt vọng nhất của tuổi trưởng thành, nên dù đã chia tay, cô vẫn nguyện để lại hết tiền cho người tình cũ!

Người Myanmar biểu tình trong im lặng

VnExpress 2 giờ trước

Người dân Myanmar hủy các lễ hội mừng năm mới cổ truyền và xuống đường biểu tình trong im lặng để phản đối chính quyền quân sự.

Đài Loan ra mắt tàu đổ bộ mới

VnExpress 2 giờ trước

Tàu đổ bộ Ngọc Sơn với lượng giãn nước hơn 10.000 tấn là chiến hạm do Đài Loan tự đóng nhằm nâng cao khả năng phòng thủ.

Bé trai di cư mếu máo khi bị bỏ rơi giữa sa mạc Mỹ

VnExpress 5 ngày trước

Cậu bé hơn 10 tuổi vượt sông biên giới sang đất Mỹ, nhưng bị nhóm người đi cùng bỏ rơi và lang thang cả đêm giữa sa mạc ở Texas.