Đài Loan cảnh báo đáp trả nếu Trung Quốc áp sát

VnExpress 1 tuần trước

Đài Loan cảnh báo có biện pháp đáp trả mạnh mẽ nếu lực lượng Trung Quốc tiếp tục áp sát hòn đảo, giữa lúc căng thẳng hai bên leo thang.

Lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan Chiu Kuo-cheng hôm nay cảnh báo lực lượng của họ sẽ tuân thủ nguyên tắc lực lượng Trung Quốc "càng đến gần hòn đảo, các biện pháp chống trả càng mạnh", dù không nêu chi tiết.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan bày tỏ quan ngại về sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc với các tàu sân bay mới, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và tàu tấn công đổ bộ sắp được đưa vào hoạt động. Cơ quan này cũng lo ngại nguy cơ Trung Quốc phong tỏa eo biển Đài Loan, dẫn tới những thách thức nghiêm trọng cho hoạt động phòng vệ của hòn đảo.

Tuyên bố của Đài Loan được đưa ra sau khi quân đội Trung Quốc điều gần 150 máy bay áp sát Đài Loan ngày 1-4/10 và tổ chức tập trận đổ bộ ở phía nam tỉnh Phúc Kiến bên eo biển Đài Loan vào ngày 11/10, trong bối cảnh căng thẳng hai bên leo thang ở mức xấu nhất trong hơn 40 năm qua.

Thiết giáp lội nước của Trung Quốc tham gia diễn tập đổ bộ ngày 21/5. Ảnh: PLA.

Mã Hiểu Quang, phát ngôn viên Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, đổ lỗi cho giới chức Đài Loan khiến tình hình căng thẳng, đồng thời bác bỏ những chỉ trích của hòn đảo.

"Việc giới chức Đài Loan thổi phồng cái gọi là 'mối đe dọa quân sự' của đại lục là sự đảo lộn hoàn toàn đúng sai và cáo buộc không có thật", ông nói, đồng thời cảnh báo hòn đảo sẽ gặp "nguy hiểm hơn" nếu cố chấp.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẽ sử dụng vũ lực nếu cần. Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan trở nên căng thẳng sau khi bà Thái Anh Văn, người từ chối công nhận chính sách "Một Trung Quốc", trở thành lãnh đạo hòn đảo năm 2016.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cuối tuần trước tiếp tục tuyên bố sẽ hiện thực hóa mục tiêu thống nhất Đài Loan, nhưng không đề cập tới biện pháp sử dụng vũ lực.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trước đó khẳng định hòn đảo không muốn đối đầu quân sự và hy vọng "chung sống hòa bình, ổn định và cùng có lợi" với Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, bà Thái khẳng định hòn đảo "sẽ làm mọi thứ để bảo vệ quyền tự do và lối sống dân chủ".

Thanh Tâm (Theo Reuters)


Tin mới nhất

19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất

VnExpress 1 giờ trước

Nhiều nhà máy với gần 70.000 lao động ở Tiền Giang không thể quay lại sản xuất do chính quyền tỉnh vẫn bắt thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 điểm đến”.

Triển lãm 250 tác phẩm 'Vì một Việt Nam tất thắng'

VnExpress 2 giờ trước

Hà Nội - 250 tác phẩm gồm tranh, thư tay, thơ của các em nhỏ tham gia “Vì một Việt Nam tất thắng” được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ 30/10.

Giải pháp phát triển 10 khu đô thị dọc Metro Số 1

VnExpress 2 giờ trước

TP HCM - Theo các chuyên gia, hạ tầng gi​ao thông đồng bộ với các đô thị quanh tuyến Metro Số 1 giúp thành phố giảm kẹt xe, tạo môi trường sống tiện nghi cho người dân.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

VnExpress 3 giờ trước

Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Hàng không bỏ quy định hành khách phải tiêm vaccine

VnExpress 3 giờ trước

Từ 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước, hành khách và trẻ em đi cùng không cần tiêm đủ liều vaccine như trước.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

VnExpress 4 giờ trước

Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Xe giường nằm cháy trơ khung

VnExpress 4 giờ trước

TP HCM - Phát hiện cháy ở cabin, tài xế tấp xe vào lề đường ở phường An Khánh, TP Thủ Đức, thoát thân trước khi lửa bao trùm toàn bộ ôtô, tối 20/10.

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị kiện

VnExpress 5 giờ trước

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị nhóm hoạt động nữ quyền kiện vì yêu cầu tất cả thí sinh phải cao trên 1m65, chưa kết hôn và không có con.

Đề xuất cấp tỉnh được chuyển đất rừng đặc dụng làm dự án

VnExpress 1 tuần trước

Chính phủ đề xuất Quốc hội cho UBND tỉnh chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đặc dụng để làm dự án, không phải trình Thủ tướng chấp thuận.