Đà Nẵng lập tổ chống Covid-19 ở tất cả khu dân cư

VNExpress 2 ngày trước

Các tổ chống Covid-19 tại khu dân cư sẽ "đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà" để vận động, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn...

Tối 15/9, Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu UBND xã, phường ban hành quyết định lập ngay "Tổ Covid-19", hoặc rà soát, kiện toàn các tổ công tác đã lập trước đó ở phạm vi tất cả khu dân cư trên địa bàn.

Mỗi tổ sẽ có 2-3 người (là cộng tác viên Y tế - Dân số, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Mặt trận, Chi uỷ, cán bộ tổ dân phố, các đoàn thể xã hội hoặc tình nguyện viên tại khu dân cư), phụ trách 40-50 hộ gia đình theo danh sách cụ thể.

Hàng ngày "Tổ Covid-19" có nhiệm vụ "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch tại nhà. Trong đó, chủ yếu vận động người dân hạn chế ra ngoài đường, nơi công cộng nếu không thực sự cần thiết; đeo khẩu trang; rửa tay bằng xà phòng; giữ khoảng cách; hạn chế tiếp xúc với người bên ngoài...

Nhân viên y tế ở Đà Nẵng đến nhà dân thông báo việc lấy mẫu xét nghiệm, tháng 8/2020. Ảnh: Nguyễn Đông.

Tổ cũng giám sát và báo ngay qua điện thoại cho chính quyền địa phương, cơ sở y tế nếu phát hiện người dân có triệu chứng nghi mắc Covid-19 như ho, sốt, đau họng, khó thở,... để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Một nhiệm vụ khác là rà soát người đi từ vùng dịch về nếu họ không tự giác khai báo; trợ giúp cơ quan chức năng truy vết những trường hợp F1 và F2 khi có ca lây nhiễm nCoV ở nơi mình phụ trách; hỗ trợ đo thân nhiệt, theo dõi sức khoẻ hàng ngày với người ở khu vực thiếp lập vùng cách ly y tế.

Người tham gia "Tổ Covid-19" làm các công việc trên sẽ được Sở Y tế tập huấn nhanh về nhiệm vụ và các kỹ năng cần thiết, hỗ trợ chuyên môn. Đà Nẵng hỗ trợ mỗi người làm nhiệm vụ tại vùng cách ly y tế với mức 130.000 đồng/ngày; tại khu vực tổ dân phố 80.000 đồng/ngày.

Từ 24/7 đến nay, Bộ Y tế công bố tại Đà Nẵng ghi nhận 389 người mắc Covid-19. Trong đó, 31 người đã tử vong, 12 người đang điều trị tại bệnh viện, số còn lại đã được chữa khỏi và cho xuất viện. 17 ngày qua, Đà Nẵng không có ca lây nhiễm cộng đồng.

Nguyễn Đông


Tin mới nhất

Trái ý Trump, ghế giám đốc CDC 'lung lay'

VNExpress 43 phút trước

Mỹ - Vị thế của giám đốc CDC Robert Redfield nhiều khả năng khó bảo toàn sau khi Trump gay gắt chỉ trích ông "sai lầm" về vaccine và khẩu trang.

Hàng nghìn thanh niên Thái Lan tính biểu tình vào cuối tuần

VNExpress 1 giờ trước

Hàng nghìn thanh niên Thái Lan dự kiến biểu tình ở Bangkok vào cuối tuần để yêu cầu cải cách chế độ quân chủ ở nước này.

Thủ tướng: 'Tiếp tục mở đường bay quốc tế có kiểm soát'

VNExpress 1 giờ trước

Chính phủ chủ trương tiếp tục mở các đường bay quốc tế có kiểm soát, tăng tần suất chuyến bay, kể cả bay thương mại đón chuyên gia, nhà đầu tư, người Việt Nam về nước.

Mỹ sắp cấm tải TikTok, WeChat

VNExpress 1 giờ trước

Bộ Thương mại Mỹ có kế hoạch cấm mọi người ở Mỹ tải ứng dụng WeChat và TikTok của Trung Quốc bắt đầu từ ngày 20/9.

Khu dân cư ngập sâu một mét sau mưa lớn

VNExpress 2 giờ trước

Đà Nẵng - 1h sáng, ông Võ Lam, 67 tuổi, bật dậy khi nghe những đợt mưa lớn dội vào mái tôn. Nước đã tràn vào nhà ông đến gần đầu gối.

Tây Ban Nha tố tin tặc Trung Quốc đánh cắp dữ liệu vaccine Covid-19

VNExpress 2 giờ trước

Truyền thông Tây Ban Nha nói tin tặc Trung Quốc đánh cắp dữ liệu từ các phòng thí nghiệm đang nghiên cứu về vaccine Covid-19 ở nước này.

Một người chết, hơn 2.400 nhà tốc mái do bão

VNExpress 2 giờ trước

Sáng 18/9, hoành hành ở Quảng Trị, Thừa Thiên Huế một tiếng, bão Noul làm một người chết, một người mất tích, 31 người bị thương, 2.440 nhà tốc mái.

Khỉ đi lạc trong khu dân cư ở Sài Gòn

VNExpress 2 giờ trước

Con khỉ đực khoảng 3 kg, thuộc nhóm động vật hoang dã quý hiếm, chuyền trên dây điện trong khu dân cư ở phường 19, quận Bình Thạnh, TP HCM.

Sân bay, bến xe ở Đà Nẵng vắng khách

VNExpress 2 ngày trước

Các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt, hàng không được nối lại, song lượng khách không như kỳ vọng.