Đà Nẵng đồng ý mở lại đường sắt, hàng không

VnExpress 1 tuần trước

TP Đà Nẵng là địa phương đầu tiên thống nhất với kế hoạch của Cục đường sắt Việt Nam về việc tàu dừng đón, trả khách tại nhà ga trên địa bàn.

Theo văn bản của UBND TP Đà Nẵng ngày 7/10, hành khách đi và đến ga Đà Nẵng phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch của địa phương.

Trước đó ngày 1/10, Cục Đường sắt Việt Nam gửi công văn tới 22 địa phương, đề nghị cho ý kiến về việc mở lại hoạt động vận tải hành khách, chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn một (từ 7/10 đến 17/10), trên tuyến Hà Nội - TP HCM dự kiến chạy lại đôi tàu SE7/SE8 và SE5/6. Giai đoạn hai (từ 18/10 đến 27/10) sẽ chạy thêm đôi tàu SE3/4.

Trên tuyến Đà Nẵng - Sài Gòn chạy lại đôi tàu SE21/SE22 từ 15/10.

Lãnh đạo Cục Đường sắt Việt Nam cho biết đến nay Đà Nẵng là địa phương đầu tiên trên cả nước phản hồi và đồng ý mở lại vận tải đường sắt. Sau khi có ý kiến của các địa phương, Cục Đường sắt Việt Nam sẽ công bố lịch chạy tàu khách và đánh giá lại mỗi giai đoạn.

Hiện tàu khách vẫn dừng chạy trên tất cả tuyến đường để phòng dịch Covid-19, chỉ có tàu hàng hoạt động.

Lực lượng chức năng hỗ trợ hành khách khai báo y tế khi đến ga Đà Nẵng, hôm 24/5. Ảnh: Nguyễn Đông

Cũng trong chiều 7/10, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã gửi văn bản đến Cục Hàng không Việt Nam, cho biết đồng ý khai thác vận tải hàng không trong tháng 10. Riêng với các chuyến bay từ Đà Nẵng đi, đến Hà Nội và TP HCM, Đà Nẵng đề nghị xem xét, giảm tần suất chuyến bay khứ hồi mỗi ngày (so với dự kiến của Cục Hàng không) cho phù hợp.

Những ngày qua, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát trên địa bàn Đà Nẵng, mỗi ngày chỉ ghi nhận một đến 2 ca dương tính đã được cách ly. Thành phố đã cho mở lại các tuyến xe buýt, hoạt động vận tải taxi nội đô.

Đến ngày 6/10, Cục Hàng không Việt Nam đã tiếp nhận ý kiến của 16 tỉnh, thành phố về kế hoạch mở đường bay nội địa. Trong đó 7 địa phương thống nhất toàn bộ với kế hoạch gồm Điện Biên, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Thanh Hóa, Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) và Cà Mau.

6 địa phương thống nhất từng phần kế hoạch gồm TP HCM, Đăk Lăk, Nghệ An và Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng và Bà Rịa - Vũng Tàu. Còn lại 3 địa phương đề nghị chưa thực hiện kế hoạch gồm: Hà Nội, Hải Phòng và Gia Lai.

Ngày 30/9, Bộ Giao thông Vận tải hướng dẫn khôi phục vận tải hành khách công cộng tại địa phương nới lỏng giãn cách sau Chỉ thị 16. Việc triển khai cụ thể do UBND cấp tỉnh quyết định, riêng lĩnh vực hàng không, đường sắt do Bộ Giao thông Vận tải quyết, có sự đồng thuận của địa phương nơi đi, nơi đến.

Nguyễn Đông


Tin mới nhất

19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất

VnExpress 2 giờ trước

Nhiều nhà máy với gần 70.000 lao động ở Tiền Giang không thể quay lại sản xuất do chính quyền tỉnh vẫn bắt thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 điểm đến”.

Triển lãm 250 tác phẩm 'Vì một Việt Nam tất thắng'

VnExpress 2 giờ trước

Hà Nội - 250 tác phẩm gồm tranh, thư tay, thơ của các em nhỏ tham gia “Vì một Việt Nam tất thắng” được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ 30/10.

Giải pháp phát triển 10 khu đô thị dọc Metro Số 1

VnExpress 2 giờ trước

TP HCM - Theo các chuyên gia, hạ tầng gi​ao thông đồng bộ với các đô thị quanh tuyến Metro Số 1 giúp thành phố giảm kẹt xe, tạo môi trường sống tiện nghi cho người dân.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

VnExpress 3 giờ trước

Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Hàng không bỏ quy định hành khách phải tiêm vaccine

VnExpress 4 giờ trước

Từ 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước, hành khách và trẻ em đi cùng không cần tiêm đủ liều vaccine như trước.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

VnExpress 4 giờ trước

Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Xe giường nằm cháy trơ khung

VnExpress 5 giờ trước

TP HCM - Phát hiện cháy ở cabin, tài xế tấp xe vào lề đường ở phường An Khánh, TP Thủ Đức, thoát thân trước khi lửa bao trùm toàn bộ ôtô, tối 20/10.

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị kiện

VnExpress 5 giờ trước

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị nhóm hoạt động nữ quyền kiện vì yêu cầu tất cả thí sinh phải cao trên 1m65, chưa kết hôn và không có con.

Việt Nam lên tiếng về phim Trung Quốc xuyên tạc lịch sử

VnExpress 1 tuần trước

Việt Nam đề nghị Trung Quốc thực hiện nghiêm nhận thức chung về tuyên truyền khách quan, khi đề cập phim "Đội quân vương bài" có chi tiết xuyên tạc lịch sử.