Cựu nhân viên tình báo Mỹ làm tin tặc cho UAE

VnExpress 5 ngày trước

Ba cựu nhân viên tình báo Mỹ thừa nhận tham gia hoạt động tấn công mạng của UAE nhằm vào kẻ thù và đối thủ.

Marc Baier, 49 tuổi; Ryan Adams, 34 tuổi; và Daniel Gericke, 40 tuổi, ba cựu nhân viên tình báo Mỹ, hôm 14/9 đồng ý trả 1,7 triệu USD tiền phạt, khoản tiền họ kiếm được khi làm tin tặc cho Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Họ bị cáo buộc vi phạm luật kiểm soát xuất khẩu của Mỹ, gian lận máy tính và truy cập máy tính của người khác trái phép. Tòa án quận liên bang ở Alexandria, Virginia, đã đồng ý hoãn truy tố ba năm với vụ án này.

Minh họa người làm việc trước máy tính trên nền mã nhị phân và từ tin tặc. Đồ họa: Reuters.

Ba bị cáo từng làm việc trong cộng đồng tình báo Mỹ, bao gồm cơ quan an ninh quốc gia và quân đội. Theo Bộ Tư pháp, họ từng làm việc cho một công ty Mỹ cung cấp các hoạt động tình báo mạng cho chính phủ UAE theo cách phù hợp với quy định của Mỹ.

Năm 2016, họ chuyển sang công việc khác được trả lương cao hơn tại một công ty liên kết với chính phủ UAE là DarkMatter và bắt đầu thực hiện các hoạt động tấn công mạng vào mục tiêu được chỉ định, bao gồm cả máy chủ tại Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ cho hay họ đã truy cập trái phép vào hàng chục triệu điện thoại thông minh và thiết bị di động. Mục tiêu cụ thể không được nhắc tới. Nhưng truyền thông đưa tin mục tiêu nằm ở trong và ngoài nước, với phương thức chủ yếu là tải lên phần mềm độc, khai thác lỗ hổng phần mềm và phần cứng nhằm đột nhập và giành quyền kiểm soát máy chủ, điện thoại cũng như các thiết bị kỹ thuật số khác.

Ngoài nộp phạt, ba bị cáo còn bị cấm tiếp cận thông tin mật, cấm tham gia cộng đồng tình báo Mỹ và cấm tấn công mạng Internet.

Hồng Hạnh (Theo AFP)


Tin mới nhất

Cặp vợ chồng tố chủ nhà cho mình thuê căn "ma ám" nên quỵt tiền suốt 1 năm, lôi nhau ra tòa đôi bên mới vỡ lẽ sự thật

Kenh14 24 phút trước

Cuối cùng thì cả chủ nhà lẫn người thuê đều có một cái kết tương xứng dành riêng cho họ, tuy khởi đầu câu chuyện khá gian nan.

Bé gái hai mũi được tôn như thần linh

VnExpress 27 phút trước

Ấn Độ - Bé gái 6 tuổi có khuôn mặt biến dạng khiến dân làng liên tưởng đến vị thần có chiếc mũi như vòi voi trong Hindu giáo.

Quảng Ninh hoàn thành mục tiêu 'phủ' vaccine mũi một

VnExpress 37 phút trước

Quảng Ninh hoàn thành mục tiêu tiêm mũi một vaccine ngừa Covid-19 cho người dân trên địa bàn vào hôm nay và dự kiến tiêm xong mũi hai trong tháng 10.

Việt Nam mua 10 triệu liều vaccine Abdala

VnExpress 1 giờ trước

Chính phủ đồng ý việc áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt, theo Luật Đấu thầu, để mua 10 triệu liều vaccine Abdala của Cuba.

TP HCM bố trí nhân viên có thẻ xanh Covid làm việc tại trụ sở

VnExpress 1 giờ trước

Từ tháng 10 cơ quan nhà nước ở thành phố bố trí tối đa 1/2 nhân viên có thẻ xanh Covid làm việc tại trụ sở và tăng dần lên 100% vào tháng 1/2022.

Khỏa thân tập thể mừng tiết thu phân

VnExpress 1 giờ trước

Anh - Hơn 800 đàn ông và phụ nữ nhiều lứa tuổi cùng nhau khỏa thân ở Vịnh Druridge để chào đón tiết thu phân.

Đề nghị dỡ lệnh cấm với máy bay Boeing B737 Max

VnExpress 1 giờ trước

Cục Hàng không Việt Nam đề nghị cho máy bay Boeing 737 Max được phép bay đến/đi hoặc nhập khẩu vào Việt Nam.

Thừa Thiên Huế cấp thẻ kiểm soát dịch bệnh có mã QR

VnExpress 1 giờ trước

Mỗi người dân ở Thừa Thiên Huế được cấp thẻ kiểm soát dịch bệnh có mã QR, giúp kiểm soát lịch trình di chuyển trong giai đoạn dịch bệnh.

Taliban ẩu đả trong dinh tổng thống

VnExpress 5 ngày trước

Afghanistan - Các quan chức Taliban cấp cao cho biết một vụ ẩu đả lớn nổ ra giữa các thành viên của nhóm quanh việc thành lập chính phủ mới.