Cưỡi voi đi biểu tình ở Myanmar

VnExpress 24-02-2021

Người biểu tình cưỡi 7 con voi tham gia tuần hành phản đối đảo chính ở làng Ongyaw hôm nay.

Các quản tượng cầm cờ và biểu ngữ phản đối chính quyền quân sự, điều khiển 7 con voi nối đuôi nhau đi trên đường. Đằng sau họ là những người biểu tình đi bộ và lái xe máy.

Đàn voi tuần hành trên đường ở Ongyaw, Myanmar ngày 24/2. Video: Reuters.

Cuộc tuần hành diễn ra trong bối cảnh "Ngoại trưởng" do quân đội Myanmar bổ nhiệm Wunna Maung Lwin tới Thái Lan hôm nay họp với Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi và Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai. Sau cuộc họp, Retno kêu gọi "mọi người kiềm chế và không sử dụng bạo lực để tránh thương vong và đổ máu".

Myanmar tuần này tiếp tục chứng kiến các cuộc biểu tình lớn và một cuộc tổng đình công phản đối đảo chính, yêu cầu trả tự do cho Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, bất chấp cảnh báo từ chính quyền rằng cuộc đối đầu có thể khiến người dân thiệt mạng.

Quân đội chưa đưa ra khung thời gian cho cuộc bầu cử mới, nhưng họ đã áp đặt tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm, vì vậy rất có thể bầu cử diễn ra sau đó. Tuy nhiên, đảng NLD của bà Suu Kyi, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử cuối năm ngoái và bị quân đội cáo buộc gian lận, và những người ủng hộ đảng này muốn chiến thắng được công nhận.

Hôm nay, hàng trăm người biểu tình tụ tập tại đại sứ quán Indonesia tại Yangon, mang theo biểu ngữ kêu gọi chính quyền Indonesia ngừng đàm phán với chính quyền quân sự Myanmar, khẳng định Aung San Suu Kyi mới là ngoại trưởng của họ.

Hàng chục người biểu tình cũng tụ tập bên ngoài đại sứ quán Thái Lan ở Yangon với các biển ngữ: "Hãy tôn trọng lá phiếu của chúng tôi" và "Chúng tôi đã bỏ phiếu cho NLD".

Người biểu tình cưỡi voi ở Ongyaw, Myanmar ngày 24/2. Ảnh: AFP.

Phương Vũ (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 Canada vượt Mỹ

VnExpress 14 phút trước

Ca nhiễm mới trên đầu người ở Canada vượt Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, khi giới chức ngày càng áp lực và người dân mệt mỏi vì Covid-19.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ chớ đùa với lửa

VnExpress 1 giờ trước

Bắc Kinh cảnh báo Mỹ chớ đùa với lửa sau khi Washington công bố chính sách khuyến khích các cơ quan chính phủ tiếp cận với đối tác Đài Loan.

Người biểu tình Mỹ đụng độ cảnh sát trong đêm thứ hai

VnExpress 1 giờ trước

Người dân Brooklyn Center biểu tình đêm thứ hai sau cái chết của người da màu Daunte Wright và đã xảy ra đụng độ với lực lượng cảnh sát.

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc vì đội tàu ở Biển Đông

VnExpress 2 giờ trước

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc, yêu cầu rút đội tàu ở bãi ngầm thuộc quần đảo Trường Sa, cáo buộc Bắc Kinh gây căng thẳng.

Truy lùng kẻ trộm con thỏ lớn nhất thế giới

VnExpress 2 giờ trước

Anh - Cảnh sát đang truy lùng kẻ trộm Darius, con thỏ lớn nhất thế giới, trong vườn nhà ở miền trung đất nước.

Cô gái 29 tuổi lập di chúc để lại 100 triệu đồng tiền tiết kiệm cho mối tình đầu dù đã chia tay

Kenh14 2 giờ trước

Được biết, anh là người từng giúp cô đứng dậy trong khoảng thời gian tuyệt vọng nhất của tuổi trưởng thành, nên dù đã chia tay, cô vẫn nguyện để lại hết tiền cho người tình cũ!

Người Myanmar biểu tình trong im lặng

VnExpress 2 giờ trước

Người dân Myanmar hủy các lễ hội mừng năm mới cổ truyền và xuống đường biểu tình trong im lặng để phản đối chính quyền quân sự.

Đài Loan ra mắt tàu đổ bộ mới

VnExpress 2 giờ trước

Tàu đổ bộ Ngọc Sơn với lượng giãn nước hơn 10.000 tấn là chiến hạm do Đài Loan tự đóng nhằm nâng cao khả năng phòng thủ.

"Thánh ngáo" Husky được tuyển trông tiệm vàng nhưng ngủ say tới nỗi mặc kệ luôn kẻ cướp

Kenh14 1 tháng trước

Rất may đây chỉ là một buổi diễn tập, vị "thánh ngáo" này hoàn toàn không hợp với công việc trông nhà rồi...