Cử tàu chiến chở oxy, Ấn Độ 'hết mình hỗ trợ' Việt Nam chống dịch

VnExpress 31-08-2021

Số oxy lỏng mà tàu đổ bộ INS Airavat chuyển tới TP HCM là một phần trong nỗ lực lớn của Ấn Độ giúp Việt Nam ứng phó Covid-19, theo đại sứ Pranay Verma.

Tàu hải quân Ấn Độ INS Airavat ngày 30/8 cập cảng Thành phố Hồ Chí Minh, chở theo 100 tấn oxy y tế hóa lỏng và 300 máy tạo oxy. Cục Thông tin Báo chí của chính phủ Ấn Độ cho biết đây là số hàng hỗ trợ nỗ lực phòng chống Covid-19 được chính phủ Việt Nam đề xuất trước đó.

Đại sứ Ấn Độ tại Hà Nội Pranay Verma hôm nay nói với VnExpress rằng số vật tư y tế trên nằm trong "nỗ lực hỗ trợ hết mình của chính phủ và nhân dân Ấn Độ" dành cho Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19.

"Việt Nam là một trong những người bạn và đối tác thân thiết nhất của Ấn Độ", đại sứ Verma nói. "Ấn Độ đánh giá rất cao hỗ trợ y tế của Việt Nam hồi tháng 6, khi chúng tôi đối mặt với đợt bùng phát nghiêm trọng".

Đại sứ Ấn Độ tai Việt Nam Pranay Verma trong cuộc hội thảo trực tuyến ngày 12/8. Ảnh: ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam.

Đại sứ Verma cho biết ngoài số hàng được tàu đổ bộ INS Airavat chuyển tới Thành phố Hồ Chí Minh, các công ty dược phẩm Ấn Độ đang cung cấp một số loại thuốc điều trị Covid-19 quan trọng cho Việt Nam.

Các công ty, tổ chức trong lĩnh vực công nghệ sinh học và dược phẩm Ấn Độ cũng đã tiếp cận với các đơn vị sản xuất vaccine của Việt Nam để hỗ trợ chương trình phát triển vaccine trong nước.

Phòng Doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam (INCHAM) gần đây trao tặng một máy ECMO cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM nhằm hỗ trợ nhân dân Việt Nam trong thời điểm khó khăn này, ông Verma cho hay. Cơ quan y tế hai nước tuần trước cũng tổ chức hội đàm trực tuyến để trao đổi về kiểm soát đại dịch.

Ông khẳng định những hành động trên "thể hiện truyền thống lâu đời của hai nước, hai dân tộc trong hỗ trợ và đồng cảm với nhau vào những thời khắc khó khăn". Giữa tình thế khó khăn do đại dịch, Việt Nam và Ấn Độ vẫn tiếp tục duy trì những kết nối nhân văn tốt đẹp nhất, vốn là trọng tâm của quan hệ chiến lược toàn diện và hữu nghị giữa hai nước.

"Chúng tôi tin tưởng rằng với những nỗ lực không ngừng nghỉ của chính phủ và nhân dân Việt Nam, đại dịch Covid-19 sẽ nhanh chóng được kiểm soát", đại sứ Verma cho biết.

Việt Nam ngày 30/8 ghi nhận hơn 14.000 ca nhiễm nCoV mới, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên hơn 445.000, trong đó gần 229.000 người đã được công bố khỏi bệnh và hơn 11.000 ca tử vong.

Nguyễn Tiến


Tin mới nhất

19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất

VnExpress 3 giờ trước

Nhiều nhà máy với gần 70.000 lao động ở Tiền Giang không thể quay lại sản xuất do chính quyền tỉnh vẫn bắt thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 điểm đến”.

Triển lãm 250 tác phẩm 'Vì một Việt Nam tất thắng'

VnExpress 3 giờ trước

Hà Nội - 250 tác phẩm gồm tranh, thư tay, thơ của các em nhỏ tham gia “Vì một Việt Nam tất thắng” được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ 30/10.

Giải pháp phát triển 10 khu đô thị dọc Metro Số 1

VnExpress 3 giờ trước

TP HCM - Theo các chuyên gia, hạ tầng gi​ao thông đồng bộ với các đô thị quanh tuyến Metro Số 1 giúp thành phố giảm kẹt xe, tạo môi trường sống tiện nghi cho người dân.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

VnExpress 5 giờ trước

Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Hàng không bỏ quy định hành khách phải tiêm vaccine

VnExpress 5 giờ trước

Từ 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước, hành khách và trẻ em đi cùng không cần tiêm đủ liều vaccine như trước.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

VnExpress 6 giờ trước

Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Xe giường nằm cháy trơ khung

VnExpress 6 giờ trước

TP HCM - Phát hiện cháy ở cabin, tài xế tấp xe vào lề đường ở phường An Khánh, TP Thủ Đức, thoát thân trước khi lửa bao trùm toàn bộ ôtô, tối 20/10.

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị kiện

VnExpress 6 giờ trước

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị nhóm hoạt động nữ quyền kiện vì yêu cầu tất cả thí sinh phải cao trên 1m65, chưa kết hôn và không có con.

Trung Quốc đóng cửa Phòng Thương mại Mỹ ở Thành Đô

VnExpress 1 tháng trước

Giới chức Trung Quốc yêu cầu Phòng Thương mại Mỹ ở thành phố Thành Đô ngừng hoạt động, nhưng chưa rõ lý do cụ thể.