Công ty Trung Quốc bị tố cáo thu thập thông tin của 2,4 triệu người

VNExpress 16-09-2020

Công ty Zhenhua Data tại Thâm Quyến được cho là đã xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin cá nhân chi tiết của 2,4 triệu người.

Dữ liệu Zhenhua Data thu thập bị rò rỉ đến tay học giả Mỹ Christopher Balding, người từng ở Thâm Quyến nhưng đã trở lại Mỹ do lo ngại về an ninh. Ông chia sẻ dữ liệu với công ty tư vấn an ninh mạng Australia Internet 2.0 để phục hồi và phân tích, Guardian đưa tin ngày 14/9.

Công ty Internet 2.0 cho biết họ có thể khôi phục hồ sơ của khoảng 250.000 người từ tập dữ liệu bị rò rỉ, cho thấy Zhenhua Data đã thu thập thông tin cá nhân của khoảng 52.000 người Mỹ, 35.000 người Australia, gần 10.000 người Anh, 1.400 người Malaysia, 2.100 người Indonesia và nhiều người nước ngoài khác. Chúng chứa thông tin của các chính trị gia như Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Australia Scott Morrison cùng người thân của họ, hoàng gia, quan chức quân sự và người nổi tiếng.

Hai người dùng laptop trong hình minh họa được chụp ngày 28/3/2018. Ảnh: Reuters.

Vụ rò rỉ đặt ra câu hỏi về mức độ và phạm vi thu thập thông tin tình báo của Trung Quốc vì Zhenhua Data được truyền thông Australia và Anh cho là có quan hệ với quân đội và đảng Cộng sản Trung Quốc. "Trung Quốc đang xây dựng một mạng lưới giám sát lớn cả trong nước và quốc tế", Balding nói với đài Australia ABC.

Thông tin bị thu thập bao gồm ngày sinh, địa chỉ, tình trạng hôn nhân, ảnh, các mối quan hệ chính trị, người thân và tài khoản mạng xã hội, phần lớn được lấy từ mạng xã hội. Trong khi hầu hết thông tin được thu thập từ tài liệu công khai, một số hồ sơ chứa thông tin dường như được lấy từ dữ liệu ngân hàng bí mật, đơn xin việc và tài liệu đánh giá tâm lý, có thể được lấy từ "web tối" (nội dung mạng không thể truy cập bằng cách thông thường mà phải sử dụng các phần mềm chuyên biệt).

Một giám đốc kinh doanh của Zhenhua nói với Guardian rằng cáo buộc "sai sự thật nghiêm trọng". "Dữ liệu của chúng tôi đều là dữ liệu công khai trên internet. Chúng tôi không thu thập dữ liệu. Đây chỉ là tích hợp dữ liệu. Mô hình kinh doanh và danh sách đối tác là bí mật kinh doanh của chúng tôi. Không có cơ sở dữ liệu nào về hai triệu người", giám đốc nói.

"Chúng tôi là một công ty tư nhân", bà này nói thêm, bác bỏ có quan hệ với chính phủ hoặc quân đội Trung Quốc. "Khách hàng của chúng tôi là các tổ chức nghiên cứu và các tập đoàn kinh doanh".

Bộ trưởng Năng lượng Australia Angus Taylor cho biết nếu cáo buộc đúng sự thật thì đây là thông tin đáng lo ngại, nhưng ông lập luận rằng chính phủ Australia đã tăng cường chi tiêu cho an ninh mạng. Trong khi đó, phát ngôn viên về vấn đề nội vụ của đảng Lao động Australia Kristina Keneally nói rằng sự việc nhấn mạnh "mối đe dọa về sự can thiệp của nước ngoài" và "chúng tôi phải xem xét mối đe dọa đó nghiêm túc".

Phương Vũ (Theo Guardian/ FMT/ABC)


Tin mới nhất

Những phụ nữ Mỹ dồn tiền cho Biden

VNExpress 46 phút trước

Hồi tháng 8, chiến dịch Biden - Harris nhận khoản quyên góp 33,4 triệu USD từ các nhà tài trợ nữ, trong khi Trump chỉ huy động được 8,7 triệu USD.

Hổ, gấu tiên đoán Biden đắc cử

VNExpress 49 phút trước

Nga - Hai con hổ và một con gấu tại vườn thú ở Krasnoyarsk, Siberia chọn lựa quả dưa hấu khắc hình ông Biden thay vì ông Trump khi dự đoán kết quả bầu cử Mỹ.

Việt - Mỹ ký 6 thỏa thuận hợp tác

VNExpress 52 phút trước

Các cơ quan chính phủ, tập đoàn Việt Nam và Mỹ đã ký 6 biên bản hợp tác trong các lĩnh vực như điện năng, nhiên liệu và thực phẩm.

Tây Nguyên thiệt hại khi bão Molave quét qua

VNExpress 1 giờ trước

Không chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi bão Molave, song mưa lớn, gió mạnh làm ngập, gây sạt lở, cuốn trôi cầu khiến hàng nghìn hộ dân ở Kon Tum, Gia Lai bị cô lập.

Hai cán bộ xã mất tích khi đi sơ tán dân

VNExpress 1 giờ trước

Quảng Nam - Trong lúc đi hỗ trợ người dân sơ tán, hai cán bộ xã Phước Lộc (huyện Phước Sơn) không may gặp vụ sạt lở đất, mất tích lúc 14h ngày 28/10.

Bí thư Ninh Thuận tái đắc cử

VNExpress 1 giờ trước

Ông Nguyễn Đức Thanh, 58 tuổi, tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận nhiệm kỳ 2020-2025, ngày 28/10.

Phòng thí nghiệm Đức chẩn đoán Covid-19 sai

VNExpress 2 giờ trước

Một phòng thí nghiệm Đức bị phát hiện chẩn đoán sai 58 trong số 60 xét nghiệm nCoV, sau khi một bệnh viện nghi ngờ kết quả và xét nghiệm lại.

Hàng nghìn tỷ đồng sửa đường sau mưa lũ

VNExpress 2 giờ trước

Các tuyến đường bộ qua 5 tỉnh miền Trung đang được gia cố bước một với chi phí 1.350 tỷ đồng, bước hai tiếp tục đến trước Tết Nguyên đán.

Những khoảnh khắc gây chú ý của Shinzo Abe

VNExpress 1 tháng trước

Hóa thân thành Super Mario hay cú bắt tay dài 19 giây với Trump, là những khoảnh khắc gây chú ý trong nhiệm kỳ thủ tướng của Shinzo Abe.