Cố vấn bị nghi đưa thông tin Covid-19 sai cho Trump

VNExpress 3 tuần trước

Hai quan chức dịch tễ hàng đầu Mỹ nói rằng Scott Atlas, thành viên nhóm chuyên trách Nhà Trắng, đã cung cấp thông tin sai về Covid-19 cho Trump.

"Tôi lo ngại những thông tin được ông ấy chuyển cho Tổng thống Donald Trump đều không chính xác hoặc bị tách khỏi ngữ cảnh", tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cho biết hôm 28/9, đề cập tới bác sĩ Scott Atlas, thành viên nhóm chuyên trách ứng phó Covid-19 Nhà Trắng và cố vấn của Trump.

Phát biểu được đưa ra chỉ vài giờ sau khi giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield đưa ra nhận xét tương tự. "Mọi thứ ông ấy nói đều sai", Redfield nói trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với kênh NBC.

Bác sĩ Atlas phản bác chỉ trích, cho rằng mọi thứ ông nói đều "dựa trực tiếp vào dữ liệu và yếu tố khoa học".

Bác sĩ Atlas họp báo tại Nhà Trắng hôm 28/9. Ảnh: AFP.

CDC sau đó ra thông cáo khẳng định phát biểu của giám đốc Redfield chỉ là một phần trong "những cuộc thảo luận kín về các luận điểm được Atlas công bố về Covid-19". Cơ quan này khẳng định hai quan chức bất đồng về vấn đề đeo khẩu trang, lây nhiễm nCoV trong giới trẻ và tình trạng miễn dịch, nhưng đồng tình trong nhiều chủ đề khác.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Matthews cho biết đôi khi xuất hiện bất đồng giữa các cố vấn của Trump, nhấn mạnh Tổng thống Mỹ đưa ra quyết định chính sách dựa trên mọi thông tin ông nhận được.

Atlas là chuyên gia thần kinh học và không có chuyên môn về các bệnh truyền nhiễm. Ông đối mặt nhiều chỉ trích vì coi thường tầm quan trọng của đeo khẩu trang và quan điểm về "miễn dịch cộng đồng", thuật ngữ để chỉ tình trạng khi 70-90% dân số sản sinh kháng thể với một loại bệnh sau khi nhiễm hoặc được tiêm chủng. Khi đạt được miễn dịch cộng đồng, bệnh ít có khả năng lây sang những người chưa có miễn dịch vì không đủ người mang mầm bệnh tiếp cận họ.

Nhà Trắng khẳng định không theo đuổi chiến lược miễn dịch cộng đồng, dù Tổng thống Trump từng nhiều lần đề cập đến nó, đồng thời khẳng định nước này đang gần kiểm soát được đại dịch.

Quan điểm của bác sĩ Atlas về cách xử lý Covid-19 từng bị nhiều chuyên gia sức khỏe và các đồng nghiệp tại trường y tế thuộc đại học Stanford phản đối.

Vũ Anh (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Tặng tàu ngầm cho Myanmar, Ấn Độ đua ảnh hưởng với Trung Quốc

VNExpress 4 giờ trước

Ấn Độ tặng không tàu ngầm để vừa giúp Myanmar xây dựng hải quân, vừa cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc trong khu vực.

Miền Trung chạy đua với bão Molave

VNExpress 5 giờ trước

Hơn một ngày nữa bão Molave vào đất liền nhưng người dân Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi... đưa bao cát, túi nylon chứa nước lên mái nhà phòng chống.

10 sự kiện định hình cuộc đua vào Nhà Trắng

VNExpress 5 giờ trước

Cuộc đua năm nay vốn đã được xem là hành trình đầy kịch tính vì Trump tiếp tục tham gia, nhưng không ai ngờ Covid-19 có thể đảo lộn chiến dịch của ông đến vậy.

900 website khiêu dâm, bạo lực bị ngăn chặn

VNExpress 6 giờ trước

Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo đã ngăn chặn 900 website phát tán hình ảnh, video đồi trụy, trò chơi trực tuyến có tính chất tiêu cực với thế hệ trẻ.

Đức cảnh báo Vua Thái Lan

VNExpress 6 giờ trước

Ngoại trưởng Đức nói nước này đang theo dõi hành động của Vua Maha Vajiralongkorn, cảnh báo sẽ có hậu quả nếu phát hiện "hành động bất hợp pháp".

Ông Phạm Xuân Thăng làm Bí thư Hải Dương

VNExpress 7 giờ trước

Ông Phạm Xuân Thăng, 54 tuổi, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương khóa 16, được tín nhiệm bầu làm Bí thư Tỉnh ủy khóa 17, nhiệm kỳ 2020-2025.

Hà Nội phân công nhiệm vụ 16 ủy viên Ban thường vụ

VNExpress 7 giờ trước

Bà Nguyễn Thị Tuyến, Trưởng ban Dân vận Hà Nội khóa trước, được phân công đảm nhiệm vị trí Phó bí thư Thường trực Thành ủy khóa mới.

Người dân dừng chặn xe vào bãi rác lớn nhất Hà Nội

VNExpress 7 giờ trước

20h ngày 26/10, người dân rời khỏi chốt chặn, bãi rác Nam Sơn (Hà Nội) thông xe trở lại sau ba ngày ngưng trệ.

Vũ khí Trump - Biden dùng cho cuộc 'đấu khẩu' đầu tiên

VNExpress 3 tuần trước

Trump sẽ tập trung tấn công cá nhân Biden, trong khi đối thủ đảng Dân chủ sẽ dùng "vũ khí" Covid-19 trong cuộc tranh luận đầu tiên, theo chuyên gia.

Tin tổng hợp

Barca khởi đầu tệ nhất trong 26 năm

8 phút trước

Thất bại ở El Clasico hôm 24/10 khiến Barca "bắt kịp" kỷ lục khởi đầu tệ của chính họ mùa trước và mùa 1994-1995.