Cô gái mang viên ngọc ve sầu đã giữ bên mình 10 năm tới kiểm định, các chuyên gia mặt mày biến sắc: Thứ này mà bạn cũng dám đeo?

Kenh14 2 ngày trước

Cô gái không thể ngờ được viên ngọc mình luôn mang theo 10 năm nay lại là một thứ đặt trong miệng người đã khuất.

Mọi người chắc chắn không còn quá xa lạ với các chương trình kiểm nghiệm bảo vật. Với tư cách là người xem, chúng ta có thể tận mắt nhìn thấy cũng như lắng nghe những câu chuyện liên quan đến cổ vật do các chuyên gia kể lại, cung cấp cho chúng ta một lượng lớn kiến thức về văn hóa, lịch sử. Quá trình này khiến chúng ta cảm thấy phấn khích.

Cô gái mang viên ngọc ve sầu đã giữ bên mình 10 năm tới kiểm định, các chuyên gia mặt mày biến sắc: Thứ này mà bạn cũng dám đeo? - Ảnh 1.

Có rất nhiều người yêu thích chương trình đến mức không bỏ qua bất cứ một tập nào vì sợ lỡ mất một cổ vật hoặc câu chuyện văn hóa thú vị. Trong chương trình đôi lúc cũng xảy ra một vào tình huống oái oăm như việc các chuyên gia phán đoán sai lầm giữa thật và giả. Nhưng hầu hết những nhận định của chuyên gia đều là chính xác.

Đã từng có một người phụ nữ mang đến chương trình một viên ngọc hình ve sầu đến gặp các chuyên gia. Trước đó, cô gái đã nói với các chuyên gia, đây là vật bất ly thân, cô đã mang nó trên người 10 năm nay.

Cô gái mang viên ngọc ve sầu đã giữ bên mình 10 năm tới kiểm định, các chuyên gia mặt mày biến sắc: Thứ này mà bạn cũng dám đeo? - Ảnh 2.

Các chuyên gia nghe xong rất hứng thú và nhanh chóng tiến hành kiểm định với viên ngọc hình ve sầu này. Nhưng khi vừa xem xong, sắc mặt chuyên gia lập tức biến sắc và vội vàng hỏi người phụ nữ: "Bạn to gan thật đấy, thứ này mà cũng dám đeo lên người? Bạn có biết nguồn gốc của viên ngọc này là như nào không?"

Cô gái mang viên ngọc ve sầu đã giữ bên mình 10 năm tới kiểm định, các chuyên gia mặt mày biến sắc: Thứ này mà bạn cũng dám đeo? - Ảnh 3.

Ngọc ve sầu được làm bởi ngọc thạch, vào thời cổ đại, những vật dụng làm bằng ngọc đều tượng trưng cho bậc chính nhân quân tử. Cổ nhân vẫn có câu: “Quân tử khiêm nhường, ôn nhu tựa ngọc” cũng từ quan niệm này mà ra. Từ xưa tới nay, ngọc thạch cũng trở thành biểu tượng của địa vị và quyền lực.

Rất nhiều người thời xưa theo đuổi cái gọi là trường sinh bất lão, mà người quen thuộc nhất đối với chúng ta chính là Tần Thủy Hoàng, một người ám ảnh bởi sự trường thọ. Ngọc thạch là vật bất ly thân, cũng là một vật tùy táng. Đồ tùy táng, chúng ta đều biết, là vật chôn cùng những người quá cố, bị chôn vùi nhiều năm dưới lòng đất ẩm thấp, tối tăm.

Cô gái mang viên ngọc ve sầu đã giữ bên mình 10 năm tới kiểm định, các chuyên gia mặt mày biến sắc: Thứ này mà bạn cũng dám đeo? - Ảnh 4.

Những viên ngọc được tùy táng cũng không giống ngọc bình thường, lúc sẽ đặt vào lòng bàn tay, lúc đặt trên mắt, cũng có lúc sẽ bỏ vào miệng. Những miếng ngọc bình thường sẽ được thiết kế một lỗ nhỏ chuyên để xỏ nhưng ngọc để tùy táng dùng cho đám ma thì không có. Và viên ngọc ve sầu mà người phụ nữ mang đến chính là loại ngọc được đặt vào trong miệng người chết. Điều này bất cứ ai cũng khó lòng chấp nhận.

Cô gái mang viên ngọc ve sầu đã giữ bên mình 10 năm tới kiểm định, các chuyên gia mặt mày biến sắc: Thứ này mà bạn cũng dám đeo? - Ảnh 5.

Vòng đời của ve sầu rất ngắn, nhưng nó mỗi năm đều tái sinh. Chính vì vậy mà người xưa cho rằng ngọc ve sầu đặt trong miệng sẽ khiến người chết một ngày nào đó sẽ bắt đầu cuộc sống mới. Ý nghĩa biểu tượng tốt đẹp như vậy, cũng phần nào khiến người đã khuất an lòng. Cô gái sau khi nghe xong lời giải thích của các chuyên gia, chân tay run rẩy, đứng không vững. Hóa ra miếng ngọc mà mình mang theo 10 năm nay lại là vật bồi táng.

Nhưng trong cái rủi cũng có cái may, miếng ngọc này được chế tác vô cùng tinh xảo, lại có lịch sử lâu đời, được các chuyên gia định giá lên tới mức 600.000 NDT (khoảng hơn 2 tỷ đồng).

Nguồn: Sohu


Tin mới nhất

Campuchia bắt đầu tháo dỡ nhà nổi bên Biển Hồ

VnExpress 32 phút trước

Chính quyền thủ đô Phnom Penh bắt đầu tháo dỡ các nhà nổi trên sông Mekong sau khi hết hạn chót để cư dân tại đây di dời.

Nam sinh mang lợn tiết kiệm đi ủng hộ Quỹ vaccine Covid-19

VnExpress 1 giờ trước

Đập lợn tiết kiệm trước sự chứng kiến của cán bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Ninh, Đỗ Quốc Hưng vui mừng khi số tiền được hơn 22 triệu đồng.

Pháp buồn vui lẫn lộn khi Mỹ tái xuất

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Pháp Macron hôm 11/6 choàng tay qua vai người đồng cấp Mỹ Biden khi hai ông gặp nhau lần đầu tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, Anh.

Biden bị nghi phá vỡ quy tắc hoàng gia Anh

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Biden dường như không tuân thủ quy tắc có mặt tại sự kiện trước gia đình hoàng gia trong cuộc gặp đầu tiên vỡi Nữ hoàng Anh.

G7 sắp công bố dự án cạnh tranh Vành đai và Con đường

VnExpress 2 giờ trước

Các lãnh đạo G7 dự kiến công bố dự án hạ tầng toàn cầu để đối trọng với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Kho phế liệu bốc cháy giữa trời mưa

VnExpress 3 giờ trước

Thừa Thiên - Huế - 10h30 ngày 12/6, kho phế liệu rộng hơn 1.000 m2 bốc cháy dữ dội giữa trời mưa, cảnh sát PCCC phải dùng xe ủi kéo sập để dập lửa.

Italy bắt nghi phạm vụ 39 người Việt chết trong container

VnExpress 3 giờ trước

Cảnh sát Italy bắt giam Stefan Damian Dragos, người bị cáo buộc cung cấp container chở người Việt di cư đến Anh, dẫn đến vụ 39 người chết ngạt.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM bị phong toả

VnExpress 4 giờ trước

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, quận 5, bị phong toả để phục vụ công tác truy vết, khoanh vùng và dập dịch... sau khi ghi nhận ba nhân viên nghi mắc Covid-19.

Kỳ vọng từ nửa tỷ liều vaccine Mỹ tặng thế giới

VnExpress 2 ngày trước

Chính quyền Biden dự kiến mua 500 triệu liều vaccine Covid-19 tặng cho Covax, cho thấy cam kết của Mỹ giúp thế giới kết thúc đại dịch.