Cô gái khiếu nại vì bác sĩ nam yêu cầu cởi trần chụp X-quang

VnExpress 5 ngày trước

Trung Quốc - Wang, 26 tuổi, tức giận và đệ đơn khiếu nại vì cho rằng bác sĩ nam yêu cầu cô cởi trần chụp X-quang là vô lý.

Wang, cô gái sống ở Trương Gia Khẩu, tỉnh Hà Bắc, tới khoa X-quang bệnh viện Hoài Lai để chụp X-quang phổi ngày 17/6. Bác sĩ nam yêu cầu cô cởi áo ngoài và áo lót, nhưng không đưa cho cô áo choàng che thân. Sau khi chụp, Wang đã hỏi ý kiến bạn bè về vấn đề chụp X-quang trên WeChat.

Bệnh viện Hoài Lai, tỉnh Hà Bắc. Ảnh: Sohu

"Tôi vừa khám sức khỏe xong để làm hồ sơ lấy chứng chỉ năng lực giáo viên, bác sĩ nam yêu cầu cởi trần", Wang viết. "Tôi phải làm gì bây giờ?"

Wang cho hay ai cũng được yêu cầu cởi trần nhưng cô cảm thấy không phù hợp vì tin rằng chụp X-quang phổi chỉ cần mặc áo không chứa kim loại, cô cũng đã trao đổi với bác sĩ là bản thân mặc áo ngực không gọng.

Wang đệ đơn khiếu nại tới bệnh viện ngày hôm sau. "Đây là sự vi phạm nghiêm trọng các quyền và phẩm giá con người", cô viết. "Xin hãy điều tra vấn đề này, dù cho đó là quy trình làm việc không đúng tiêu chuẩn của bệnh viện hay lỗi cá nhân của bác sĩ, và cho tôi lời giải thích hợp lý".

"Hãy làm việc lại với bác sĩ để ngăn những chuyện tương tự tái diễn", cô nhấn mạnh.

Ngày 19/6, cô nhận được thư trả lời của bệnh viện, cho hay bệnh viện không đủ nhân viên nữ để làm việc ở mọi công đoạn kiểm tra sức khỏe. Nếu bệnh nhân khó chịu vì phải cởi trần, họ nên trao đổi với nhân viên y tế và có thể từ chối tiếp tục kiểm tra.

Bệnh viện cũng giải thích máy chụp X-quang hoạt động không quá tốt và có thể bác sĩ nam đã không giải thích chi tiết với bệnh nhân trước khi chụp do quá đông người xếp hàng chờ đợi và áp lực phải giải quyết hết các ca chụp.

Do bệnh nhân khiếu nại, bác sĩ bị đình chỉ công việc một tuần và viết bản kiểm điểm. "Chủ nhiệm khoa X-quang đã xin lỗi", Wang nói. "Vấn đề chính là thiếu trao đổi giữa đôi bên".

Bài đăng của Wang gây xôn xao mạng xã hội, thu hút hơn 130 triệu lượt đọc. Nhiều người bày tỏ tức giận trước hành vi của bác sĩ và cho rằng người này bị phạt quá nhẹ. "Với tư cách là bác sĩ, anh ta có hiểu thế nào là quy trình khám sức khỏe phù hợp không?' một người viết.

"Đình chỉ có 7 ngày thôi à?" một người khác bày tỏ phẫn nộ. "Cái giá phải trả quá ít".

Nhiều người khác bày tỏ cảm thông với nam bác sĩ, cho rằng "anh ấy chỉ muốn chụp thật nhanh vì xét cho cùng, bác sĩ đâu có quấy rối hay chụp ảnh bệnh nhân nữ".

Tháng 11 năm ngoái, một phụ nữ cũng đưa ra phàn nàn tương tự khiến cha mẹ cô nộp đơn khiếu nại lên cảnh sát. Cảnh sát chỉ trích bác sĩ làm việc quá vội vàng và không giao tiếp hiệu quả với bệnh nhân.

Hồng Hạnh (Theo SCMP)


Tin mới nhất

5 người Việt thiệt mạng trong vụ nổ khí độc ở Jordan

VnExpress 1 giờ trước

Vụ nổ khí độc ở cảng Aqaba, Jordan, hôm 27/6 khiến 5 người Việt Nam thiệt mạng và 7 công dân bị thương nhẹ.

Nga đăng video phá hủy pháo tự hành Pháp chuyển cho Ukraine

VnExpress 1 giờ trước

Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội nước này phá hủy một khẩu pháo tự hành CAESAR do Pháp sản xuất và được triển khai ở tây nam Ukraine.

Chính phủ yêu cầu khẩn trương đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương

VnExpress 2 giờ trước

Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế cắt giảm thủ tục hành chính không cần thiết liên quan đến cấp phép nhập khẩu, lưu hành thuốc; khẩn trương đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương.

Ủy ban Dân tộc có Phó chủ nhiệm mới

VnExpress 2 giờ trước

Thủ tướng bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Đăk Lăk, giữ chức Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, ngày 29/6.

Thượng tá hy sinh khi cứu bé trai được truy tặng Huân chương Dũng cảm

VnExpress 2 giờ trước

Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm cho thượng tá quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, 53 tuổi, đã quên mình cứu bé trai bị đuối nước, ngày 29/6.

NATO mời Phần Lan, Thụy Điển gia nhập

VnExpress 3 giờ trước

NATO mời Phần Lan và Thụy Điển vào liên minh, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ rút lại việc phản đối hai nước Bắc Âu gia nhập.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận miễn thu phí thêm một tháng

VnExpress 3 giờ trước

Tiền Giang - Sau 6 ngày vận hành thử, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận tiếp tục miễn thu phí thêm một tháng trước khi hoạt động chính thức.

Mỹ điều thêm khu trục hạm, tiêm kích đến châu Âu

VnExpress 4 giờ trước

Tổng thống Mỹ thông báo tăng cường lực lượng NATO ở châu Âu, nhấn mạnh đây là lúc cần liên minh này hơn bao giờ hết.

Nga nói Ukraine phải chấp thuận mọi yêu cầu để hòa bình

VnExpress 5 ngày trước

Phát ngôn viện Điện Kremlin Peskov nói Ukraine phải chấp thuận mọi yêu cầu của Nga nếu muốn dừng chiến sự kéo dài 4 tháng.