Chưa đề xuất lập khu thương mại tự do ở Hải Phòng

VnExpress 22-10-2021

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết đề xuất lập khu thương mại tự do cần nghiên cứu kỹ, nếu được Bộ Chính trị cho phép sẽ bổ sung sau nên chưa trình ở kỳ họp lần này.

Sáng 22/10, đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ, cho ý kiến về dự thảo nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hải Phòng và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế.

Tờ trình do Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày trước đó nêu 9 chính sách đặc thù cho 4 tỉnh, thành phố này nhưng riêng nội dung lập khu thương mại tự do ở Hải Phòng không còn như ở các dự thảo trước đó.

Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: Media QH

Giải thích khi thảo luận tổ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, có một số đề xuất bổ sung thêm cơ chế nhưng do không đủ thời gian nghiên cứu tiếp nên sẽ giữ tinh thần chung, thí điểm trong 5 năm, sau này có thể tiếp tục nghiên cứu, bổ sung cơ chế chính sách cần thiết.

"Ví dụ với Hải Phòng cần thêm khu thương mại tự do, nếu sau khi nghiên cứu kỹ và được Bộ Chính trị cho phép thì bổ sung vào cơ chế chính sách sau", ông nói.

Hồi giữa tháng 10, Chính phủ trình Thường vụ Quốc hội dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế đặc thù phát triển Hải Phòng, trong đó đề xuất xây dựng Khu thương mại tự do tại thành phố này. Đây là khu vực có ranh giới địa lý xác định, do Quốc hội quyết định thành lập; được áp dụng các cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá và tổ chức thành các khu chức năng...

Tuy nhiên, sau khi thảo luận, Thường vụ đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành phối hợp với TP Hải Phòng tiếp tục nghiên cứu tổng thể, kỹ lưỡng đề án thành lập Khu thương mại tự do. Chính phủ cần báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị, sau đó trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, nghị quyết này nhằm thể chế hóa chủ trương, nghị quyết của Đảng, Bộ Chính trị, tạo điều kiện để bứt phá nhanh, nhất là tỉnh thuộc trung tâm của các vùng. Nghị quyết đại hội XIII nêu rõ, sẽ ưu tiên cho liên kết và phát triển vùng, ưu tiên tăng trưởng vùng kinh tế trọng điểm. Do đó, các nghị quyết nhằm phát triển hết tiềm năng lợi thế của các tỉnh, để địa phương đóng góp nhiều hơn ngân sách và là đầu tàu lôi kéo các tỉnh xung quanh.

Hoàng Thùy - Viết Tuân


Tin mới nhất

Tân Đại sứ Mỹ tới Việt Nam

VnExpress 34 phút trước

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng gia đình tới Hà Nội đêm qua và đang thực hiện cách ly, gần một tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức.

7 sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Phái bộ mới

VnExpress 36 phút trước

Chủ tịch nước quyết định cử 7 sĩ quan quân đội tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại phái bộ UNISFA, ở Abyei.

Loạt tàu đổ bộ Nga diễn tập ở Địa Trung Hải

VnExpress 57 phút trước

6 tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga tiến vào Địa Trung Hải để diễn tập, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Ukraine và phương Tây leo thang.

3 người gặp nạn khi hàn xì dưới đường dây điện

VnExpress 1 giờ trước

Quảng Bình - Nhóm thợ hàn thi công mái che dưới đường dây điện, bất cẩn để thanh sắt vướng vào khiến 2 người tử vong, một bị thương.

Bỉ phát hành hộ chiếu có nhân vật truyện tranh

VnExpress 2 giờ trước

Hộ chiếu mới của Bỉ có những trang in hình ảnh các nhân vật truyện tranh nổi tiếng của đất nước như Xì Trum, Tintin.

Giám đốc WHO châu Á bị tố phân biệt chủng tộc

VnExpress 2 giờ trước

Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương bị nhân viên tố phân biệt chủng tộc và lạm quyền, gây ảnh hưởng đến nỗ lực kiềm chế Covid-19 của cơ quan.

Nga nói 'không thể chấp nhận' chiến tranh với Ukraine

VnExpress 3 giờ trước

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố không thể chấp nhận nổ ra chiến tranh với Ukraine, chỉ trích phương Tây làm leo thang căng thẳng.

Ảnh nghi là F-35 Mỹ trước khi chìm xuống Biển Đông

VnExpress 3 giờ trước

Hình ảnh xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy tiêm kích F-35C không có phi công nổi trên biển, nghi là phi cơ Mỹ gặp nạn ở Biển Đông.

Phó tổng thống Mỹ hôn chồng qua khẩu trang

VnExpress 3 tháng trước

Phó tổng thống Mỹ Harris tình cảm hôn "đệ nhị phu quân" Emhoff khi được ông tổ chức sinh nhật bất ngờ ngay tại văn phòng.