Chủ tịch Quốc hội lên đường thăm Hungary

VnExpress 25-06-2022

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường tới Hungary hôm nay, bắt đầu chuyến thăm chính thức theo lời mời của người đồng cấp Laszlo Kover.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội trưa nay. Chuyến thăm Hungary của Chủ tịch Quốc hội dự kiến diễn ra từ ngày 26/6 đến 28/6, nhằm khẳng định quyết tâm duy trì và thúc đẩy hợp tác nghị viện hai nước, theo thông cáo của Văn phòng Quốc hội.

Trong chuyến thăm, đại diện hai nước Việt Nam - Hungary dự kiến ký thỏa thuận hợp tác giữa hai quốc hội cho giai đoạn tiếp theo làm cơ sở phát thúc đẩy quan hệ giữa hai cơ quan, "phù hợp với nội hàm và mức độ quan hệ hợp tác nghị viện trong giai đoạn mới".

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên máy bay bắt đầu chuyến thăm chính thức Hungary hôm nay. Ảnh: Văn phòng Quốc hội.

Hai nước cũng sẽ đẩy mạnh hợp tác song phương trên các lĩnh vực, trong đó có kinh tế, thương mại - đầu tư, y tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, cũng như đàm phán, ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước và thực thi hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu sẽ tiếp xúc, làm việc với chính giới, doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại Hungary, góp phần thu hút nguồn lực phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội hậu Covid-19.

Tọa đàm về hợp tác giáo dục sẽ lần đầu tiên được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm nước ngoài của Chủ tịch Quốc hội, với sự tham gia của các trường đại học hàng đầu, các tập đoàn, tổ chức giáo dục của Việt Nam và Hungary nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ công cuộc phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam trong giai đoạn mới.

Chuyến thăm cũng là dịp để trao đổi và chuyển tải lập trường của Việt Nam về các vấn đề như an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống (an ninh năng lượng, an ninh lương thực, chống biến đổi khí hậu, dịch bệnh...), vận động quốc hội và chính giới Hungary ủng hộ những vấn đề thuộc lợi ích cốt lõi của Việt Nam.

Chuyến thăm được tổ chức trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Hungary phát triển tích cực từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác toàn diện vào năm 2018 nhân chuyến thăm Hungary của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Hungary là quốc gia thành viên EU cấp nhiều học bổng nhất cho Việt Nam với 200 suất/năm, đồng thời coi Việt Nam là ưu tiên trong chính sách hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) với cam kết 440 triệu EUR (khoảng 465 triệu USD) vốn vay ưu đãi để thực hiện những dự án trong các lĩnh vực ưu tiên hợp tác của hai nước.

Nước này cũng tích cực thúc đẩy thông qua EVFTA, đồng thời là quốc gia thành viên EU đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA). Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt 1,1 tỷ USD, cán cân thương mại giữa hai nước đang dần cân bằng hơn.

Hungary cũng đã hỗ trợ Việt Nam 256.000 liều vaccine và 100.000 bộ xét nghiệm, đồng thời nhượng lại phi lợi nhuận 400.000 liều vaccine để giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch Covid-19.

Ngọc Ánh


Tin mới nhất

Tập trận lớn, Trung Quốc tạo cơ hội do thám cho Mỹ

VnExpress 49 phút trước

Cuộc tập trận lớn chưa từng có quanh Đài Loan có thể giúp Mỹ thu những dữ liệu về năng lực tác chiến của quân đội Trung Quốc.

Bộ trưởng Nhật viếng đền chiến tranh gây tranh cãi

VnExpress 1 giờ trước

Tân Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản là thành viên đầu tiên trong nội các Thủ tướng Kishida đến viếng ngôi đền Yasukuni.

Nỗi đau đầu của những người trúng số độc đắc

VnExpress 2 giờ trước

Mỹ - Sau khi Dave và Erica Harrig trúng độc đắc hơn 61 triệu USD, gia đình nhận được rất nhiều lá thư từ những người lạ muốn xin họ giúp đỡ tài chính.

Ukraine công bố video bắn cháy xe tăng Nga

VnExpress 2 giờ trước

Cơ quan Biên phòng Ukraine chia sẻ video xe tăng Nga bốc cháy dữ dội sau khi bị lực lượng này phục kích và tấn công.

Đức giới hạn nhiệt độ máy sưởi

VnExpress 4 giờ trước

Đức sẽ hạn chế nhiệt độ máy sưởi trong các tòa nhà công cộng vào mùa đông để tiết kiệm khí đốt khi Nga giảm nguồn cung.

Tổng thống Mexico hứng chỉ trích vì vụ hải quân hộ tống linh vật thể thao

VnExpress 5 giờ trước

Tổng thống Mexico Obrador hứng chỉ trích về vụ trực thăng hải quân nước này được dùng để chở linh vật đội bóng chày quê nhà của ông.

Tây Ban Nha nêu khung thời gian mở ống dẫn khí đốt mới

VnExpress 6 giờ trước

Tây Ban Nha nói có thể hoàn thành đường ống sang Pháp trong 9 tháng, sau khi Đức nêu ý tưởng giúp châu Âu giảm phụ thuộc năng lượng Nga.

Tìm ba mẹ con trong căn nhà cháy

VnExpress 6 giờ trước

Ninh Thuận - Người mẹ và hai con nhỏ được cho mắc kẹt trong căn nhà cháy lớn ở TP Phan Rang – Tháp Chàm, lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm, tối 13/8.

Người dân đổ xuống biển tắm giải nhiệt

VnExpress 1 tháng trước

Những ngày này, miền Bắc và Trung nắng nóng phổ biến 35-38 độ C, người dân đổ đến các bãi biển như Sầm Sơn, Cửa Lò, Mỹ Khê... tắm giải nhiệt.

Tin tổng hợp

Djokovic thêm hy vọng dự Mỹ Mở rộng

32 phút trước

Mỹ - Chính phủ Mỹ ngày 12/8 nới lỏng một số biện pháp hạn chế người chưa tiêm phòng Covid-19, mở ra hy vọng nhập cảnh cho Novak Djokovic.