Chủ tịch nước yêu cầu Bộ Y tế sớm cấp phép vaccine Nanocovax

VnExpress 29-07-2021

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế xem xét, sớm cấp phép để Công ty Nanogen sản xuất vaccine Nanocovax và chính thức đưa vào sử dụng.

Yêu cầu trên được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói tại buổi làm việc với Công ty CP Công nghệ sinh học dược Nanogen (Khu công nghệ cao TP HCM) về vấn đề sản xuất vaccine phòng Covid-19, chiều 29/7.

Theo Chủ tịch nước, trong bối cảnh dịch ở TP HCM diễn biến phức tạp, vaccine là vấn đề quan trọng trong chiến lược phòng chống dịch của đất nước, bao gồm cả 2 phương thức mua và nghiên cứu sản xuất. Bộ Y tế, các cơ quan liên quan cần tạo mọi điều kiện thuận lợi, cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn quy trình sản xuất vaccine dựa trên yêu cầu đảm bảo sức khỏe, tính mạng người dân.

"Tất cả phải được đánh giá khoa học, khách quan. Trong bối cảnh cấp bách phải xem xét cấp phép nhanh để sớm đưa vaccine vào sử dụng. Yêu cầu an toàn là số một nhưng thủ tục phải nhanh trong tình hình cấp bách hiện nay", Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với Công ty CP Công nghệ sinh học dược Nanogen chiều 29/7. Ảnh: Việt Dũng.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết thời gian qua, Bộ Y tế luôn sát cánh để Công ty Nanogen có thể đưa vaccine sử dụng trong thời gian nhanh nhất. Hiện đã có 1.000 người hoàn tất tiêm 2 mũi giai đoạn 3A. Sau 45 ngày, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương sẽ đánh giá lại hiệu quả trung hòa của vaccine đối với virus.

Lãnh đạo Bộ Y tế ghi nhận đề xuất của công ty về rút ngắn số lượng người tham gia thử nghiệm lâm sàng và hoàn tất hồ sơ để Chính phủ cấp phép khẩn cấp. Đồng thời, ông đề nghị công ty báo cáo đầy đủ các giai đoạn nghiên cứu để Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan đánh giá, cùng đẩy nhanh tiến độ.

Trước đó, báo cáo với Chủ tịch nước, ông Hồ Nhân, Tổng giám đốc Công ty Nanogen cho biết đánh giá ban đầu, vaccine Nanocovax an toàn với người dân và tạo sự bảo vệ nhất định với biến chủng Delta. Đối với các biến chủng mới, công ty đã nghiên cứu, điều chỉnh để tăng hiệu quả của vaccine.

"Vaccine đã thử nghiệm trên hàng nghìn người, cho thấy tính an toàn, không có trường hợp phản ứng và diễn biến phức tạp. Một vài người tiêm biểu hiện sốt nhẹ với tỷ lệ rất thấp, không có trường hợp tử vong", ông Nhân nói và cho biết thời gian qua, vaccine này đã được thử nghiệm 2 giai đoạn, đã hoàn thành một phần của giai đoạn 3.

Về khả năng sản xuất, ông Nhân cho biết công ty có thể sản xuất trên 10 triệu liều mỗi tháng; đến tháng 10/2021 trở đi nâng lên 30 triệu liều mỗi tháng. Việc sớm đưa vaccine Nanocovax vào sử dụng sẽ tạo ra vùng xanh, vùng đệm cho các tỉnh quay trở lại sản xuất. Vaccine Nanocovax có giá 120.000 đồng mỗi liều.

Trước đó, hai bộ Y tế, Khoa học và Công nghệ đã họp vào chiều 22/7, rà soát các hồ sơ, dữ liệu, kết quả nghiên cứu thử nghiệm vaccine Nanocovax, để xem xét cấp phép khẩn cấp. Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn cho biết nhóm nghiên cứu cần hoàn thiện hồ sơ kết quả nghiên cứu lâm sàng giai đoạn một và hai, khẩn trương có kết quả giai đoạn 3A. Dựa trên các hồ sơ này, Bộ Y tế và các chuyên gia sẽ sớm xem xét đề xuất cấp phép khẩn cấp với Nanocovax, khi có đủ dữ liệu an toàn, hiệu quả, chặt chẽ, khoa học...

Vaccine Nanocovax do Công ty Nanogen nghiên cứu, phát triển, hiện là vaccine tiềm năng nhất tại Việt Nam. Vaccine được sản xuất dựa trên công nghệ tái tổ hợp, sử dụng những mảnh kháng nguyên vô hại (protein) thích hợp nhất của nCoV để kích thích tạo đáp ứng miễn dịch phù hợp.

Trung Sơn


Tin mới nhất

19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất

VnExpress 3 giờ trước

Nhiều nhà máy với gần 70.000 lao động ở Tiền Giang không thể quay lại sản xuất do chính quyền tỉnh vẫn bắt thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 điểm đến”.

Triển lãm 250 tác phẩm 'Vì một Việt Nam tất thắng'

VnExpress 3 giờ trước

Hà Nội - 250 tác phẩm gồm tranh, thư tay, thơ của các em nhỏ tham gia “Vì một Việt Nam tất thắng” được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ 30/10.

Giải pháp phát triển 10 khu đô thị dọc Metro Số 1

VnExpress 3 giờ trước

TP HCM - Theo các chuyên gia, hạ tầng gi​ao thông đồng bộ với các đô thị quanh tuyến Metro Số 1 giúp thành phố giảm kẹt xe, tạo môi trường sống tiện nghi cho người dân.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

VnExpress 4 giờ trước

Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Hàng không bỏ quy định hành khách phải tiêm vaccine

VnExpress 5 giờ trước

Từ 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước, hành khách và trẻ em đi cùng không cần tiêm đủ liều vaccine như trước.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

VnExpress 5 giờ trước

Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Xe giường nằm cháy trơ khung

VnExpress 6 giờ trước

TP HCM - Phát hiện cháy ở cabin, tài xế tấp xe vào lề đường ở phường An Khánh, TP Thủ Đức, thoát thân trước khi lửa bao trùm toàn bộ ôtô, tối 20/10.

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị kiện

VnExpress 6 giờ trước

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị nhóm hoạt động nữ quyền kiện vì yêu cầu tất cả thí sinh phải cao trên 1m65, chưa kết hôn và không có con.

Hội An giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

VnExpress 2 tháng trước

Quảng Nam - TP Hội An với 100.000 dân thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 từ 6h ngày 31/7, sau khi ghi nhận 26 ca lây nhiễm cộng đồng.