Chó robot Mỹ gắn súng trường

VnExpress 6 ngày trước

Hai công ty Mỹ giới thiệu mẫu chó robot SPUR gắn súng trường 6,5 mm tại một triển lãm ở thủ đô Washington.

Mẫu chó robot gắn súng trên lưng có tên SPUR do Ghost Robotics và SWORD International sản xuất được giới thiệu tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Lục quân Mỹ, khai mạc ngày 11/10 tại thủ đô Washington.

SPUR được chế tạo trên cơ sở phương tiện không người lái 4 chân Q-UGV của Ghost Robotics, trên lưng được gắn súng trường Creedmoor 6,5 mm của SWORD.

Hai hãng chế tạo chưa công bố thông tin chi tiết về khẩu súng gắn trên lưng SPUR, bao gồm cơ số đạn có thể mang theo. Ghost Robotics cho biết SPUR có thể tự nạp đạn, khai hỏa, cũng như tháo đạn và khóa súng.

Chó robot SPUR tại triển lãm trong hội nghị của Hiệp hội Lục quân Mỹ ở thủ đô Washington ngày 11/10. Ảnh: Twitter/AbraxasSpa.

Ngoài khẩu súng Creedmoor 6,5 mm, SPUR có thể được trang bị các loại súng thuộc họ AR-15/M-16 với đạn cỡ 5,56x45 mm, súng AR-10 hoặc SR-25 dùng đạn 7,62x51 mm.

Súng gắn trên lưng SPUR được trang bị ống giảm thanh, khiến đối thủ khó phát hiện vị trí khai hỏa. SPUR có thể diệt mục tiêu trong phạm vi 1.200 m, đảm bảo ổn định nhờ thiết kế 4 chân.

Hệ thống ngắm bắn của SPUR dường như nằm phía trên cùng của mô đun vũ khí, có thể sử dụng Bộ Nhận thức nhóm Android (ATAK) hoặc hệ thống tương tự để người điều khiển tương tác với tổ hợp, cho phép họ ngắm bắn và tiêu diệt mục tiêu.

SPUR có thể trang bị chế độ vận hành chủ động nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), cho phép hệ thống phát hiện và khóa mục tiêu các mối đe dọa tiềm ẩn, song vẫn phải đợi chỉ thị khai hỏa từ người điều khiển. Một số hãng quốc phòng đã phát triển hệ thống ngắm bắn tương tự cho vũ khí cá nhân.

Chó robot SPUR tại triển lãm trong hội nghị của Hiệp hội Lục quân Mỹ ở thủ đô Washington ngày 11/10. Ảnh: Twitter/AbraxasSpa.

Việc trang bị mô đun vũ khí cho robot Q-UGV bổ sung thêm năng lực cho hệ thống tự động này, giúp tăng tính linh hoạt của chúng trong các nhiệm vụ khác nhau. SPUR có thể đi vào không gian chật hẹp vốn tiềm ẩn mối đe dọa đáng kể hoặc khiến binh sĩ khó tiếp cận.

Súng Creedmoor 6,5 mm cho phép SPUR tấn công các mối đe dọa ở phạm vi xa hơn, cho phép hệ thống đảm nhận các nhiệm vụ bảo vệ an ninh vòng ngoài trong các chiến dịch viễn chinh, cũng như hoạt động trinh sát và tác chiến đô thị.

Nguyễn Tiến (Theo Drive)


Tin mới nhất

19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất

VnExpress 1 giờ trước

Nhiều nhà máy với gần 70.000 lao động ở Tiền Giang không thể quay lại sản xuất do chính quyền tỉnh vẫn bắt thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 điểm đến”.

Triển lãm 250 tác phẩm 'Vì một Việt Nam tất thắng'

VnExpress 2 giờ trước

Hà Nội - 250 tác phẩm gồm tranh, thư tay, thơ của các em nhỏ tham gia “Vì một Việt Nam tất thắng” được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ 30/10.

Giải pháp phát triển 10 khu đô thị dọc Metro Số 1

VnExpress 2 giờ trước

TP HCM - Theo các chuyên gia, hạ tầng gi​ao thông đồng bộ với các đô thị quanh tuyến Metro Số 1 giúp thành phố giảm kẹt xe, tạo môi trường sống tiện nghi cho người dân.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

VnExpress 3 giờ trước

Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Hàng không bỏ quy định hành khách phải tiêm vaccine

VnExpress 4 giờ trước

Từ 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước, hành khách và trẻ em đi cùng không cần tiêm đủ liều vaccine như trước.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

VnExpress 4 giờ trước

Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Xe giường nằm cháy trơ khung

VnExpress 4 giờ trước

TP HCM - Phát hiện cháy ở cabin, tài xế tấp xe vào lề đường ở phường An Khánh, TP Thủ Đức, thoát thân trước khi lửa bao trùm toàn bộ ôtô, tối 20/10.

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị kiện

VnExpress 5 giờ trước

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị nhóm hoạt động nữ quyền kiện vì yêu cầu tất cả thí sinh phải cao trên 1m65, chưa kết hôn và không có con.

7 địa phương phía Nam cho xe khách liên tỉnh chạy

VnExpress 6 ngày trước

TP HCM, Đồng Nai, Vĩnh Long, Đăk Lăk, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Định và Bình Dương mở lại xe khách liên tỉnh, trong khi nhiều địa phương khác chưa cho phép.