Chính quyền Trump tiền hậu bất nhất về kiểm soát Covid-19

VNExpress 4 tuần trước

Trợ lý Bộ trưởng Y tế Giroir tuyên bố Mỹ có thể ngăn Covid-19, sau khi Chánh văn phòng Nhà Trắng nói chính quyền không định kiểm soát đại dịch.

"Tôi nghĩ chúng ta có thể kiểm soát được đại dịch. Tôi muốn nói rõ những gì chúng ta đã làm, những điều người dân Mỹ đã làm, đã có thể dập tắt những đợt bùng phát dịch lớn khắp vùng đông nam đất nước", Trợ lý Bộ trưởng Y tế Mỹ Brett Giroir trả lời phỏng vấn qua điện thoại hôm 26/10.

Giroir nói thêm dữ liệu Covid-19 hiện cho thấy dù các biện pháp phòng ngừa đơn giản không thể đánh bại hoàn toàn nCov, Mỹ vẫn có thể kiểm soát virus bằng các biện pháp gồm giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên. Ông cho biết thêm đại dịch sẽ sớm kết thúc khi vaccine được chấp thuận và phân phối rộng rãi.

Trợ lý Bộ trưởng Y tế Mỹ Brett Giroir phát biểu tại thủ đô Washington hôm 16/9. Ảnh: AP.

Tuyên bố của Giroir dường như cho thấy sự bất nhất trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khi Chánh văn phòng Nhà Trắng Meadows trước đó lại khẳng định chính phủ không có ý định "kiểm soát đại dịch" mà sẽ kiểm soát vaccine, phương pháp điều trị và những lĩnh vực giảm thiểu khác.

Các quan chức chính quyền và bản thân Tổng thống Trump vẫn coi nhẹ lời khuyên từ các chuyên gia y tế về đeo khẩu trang và giãn cách xã hội. Tổng thống Mỹ vẫn tổ chức các buổi mít tinh vận động tranh cử quy mô lớn, trong đó hầu hết người tham dự không đeo khẩu trang v à thực hiện các biện pháp giãn cách phòng ngừa nCoV.

Nhà Trắng cũng đang đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 thứ hai sau khi ít nhất 5 người liên quan tới Phó tổng thống Mỹ Mike Pence dương tính với nCoV, bao gồm cả những phụ tá thân cận với Pence như chánh văn phòng Marc Short và trợ lý Zach Bauer.

Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 8,9 triệu ca nhiễm và hơn 230.000 ca tử vong do nCoV. Các chuyên gia cảnh báo số ca nhiễm hàng ngày ở nước này sẽ sớm chạm mức 6 con số, trong khi ca tử vong cũng sẽ tăng lên khi mùa đông tới.

Ngọc Ánh (Theo AP)


Tin mới nhất

Những hình ảnh hiếm có khó tìm về thế giới xung quanh, xem xong đảm bảo trở thành dân chơi hệ thông thái

Kenh14 1 giờ trước

Sống trên đời bao nhiêu năm nay, mà đây là lần đầu tôi được nhìn thấy mấy cái này luôn!

Pennsylvania chứng nhận Biden chiến thắng

VNExpress 1 giờ trước

Bang Pennsylvania chứng nhận chiến thắng nghiêng về Biden, khi Thống đốc Tom Wolf ký danh sách 20 đại cử tri sẽ dành lá phiếu cho ứng viên Dân chủ.

Đa số cử tri Cộng hòa ủng hộ Trump tái tranh cử

VNExpress 1 giờ trước

Khảo sát mới nhất cho thấy Trump vẫn là ứng viên tổng thống được cử tri đảng Cộng hòa ủng hộ nhiều nhất, vượt xa những cái tên tiềm năng khác.

Chánh văn phòng Nhà Trắng thông báo cho nhân viên về việc chuyển giao

VNExpress 2 giờ trước

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows thông báo cho các nhân viên Cánh Tây rằng quá trình chuyển giao quyền lực cho Biden đã chính thức được tiến hành.

Huawei hy vọng Mạnh Vãn Chu được tự do năm 2021

VNExpress 3 giờ trước

Đại diện Huawei tin Mạnh Vãn Chu sẽ chiến thắng trong phiên tòa dẫn độ và được tự do trong 6 tháng tới, khi Mỹ có tổng thống mới.

Trung - Nhật nhất trí hợp tác trên biển Hoa Đông

VNExpress 3 giờ trước

Ngoại trưởng Trung - Nhật nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.

Trump lo bị nhóm luật sư làm mất mặt

VNExpress 4 giờ trước

Dù ca ngợi đội ngũ pháp lý trên truyền thông, Trump được cho là rất thất vọng với màn thể hiện tệ hại của họ trong cuộc chiến bầu cử.

Cứu cô gái kẹt trong thang máy

VNExpress 5 giờ trước

TP HCM - Cảnh sát cứu hộ đu dây xuống giếng thang máy tại căn nhà 5 tầng ở quận 10, đưa cô gái 17 tuổi bị mắc kẹt suốt một giờ ra ngoài an toàn.

Cảnh sát Canada kể lại ngày bắt Mạnh Vãn Chu

VNExpress 4 tuần trước

Winston Yep, sĩ quan cảnh sát Hoàng gia Canada, là người mang lệnh bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu tới sân bay Vancouver hai năm trước.