Chính quyền Biden sa thải luật sư do Trump đề cử

VnExpress 07-03-2021

Nhà Trắng sa thải Tổng cố vấn Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng Mỹ Sharon Gustafson, người được Trump đề cử, sau khi bà từ chối từ chức.

Trong một bức thư gửi tới Tổng thống Joe Biden sáng 5/3, Gustafson nói bà từ chối "một cách trịnh trọng" yêu cầu từ chức mà Nhà Trắng đưa ra với lý do bà mới chỉ phục vụ 1/2 nhiệm kỳ 4 năm của mình.

"Tôi muốn tôn trọng cam kết. Tôi đã tự tin đưa ra lời khuyên này cho vô số khách hàng tâm huyết trong 25 năm qua: Hãy ngẩng cao đầu, làm tốt nhất có thể và đừng từ chức dưới áp lực", Gustafson viết trong thư được Trung tâm Đạo đức và Chính sách Công công bố. "Vậy nên, tôi sẽ làm theo lời khuyên đó".

Sharon Gustafson phát biểu bên ngoài Tóa án Tối cao ở Washington DC hồi năm 2014. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên khoảng ba tiếng sau, Gustafson nhận được email từ Phó giám đốc Văn phòng Nhân sự Nhà Trắng Gautam Raghavan thông báo rằng bà sẽ bị "chấm dứt" công việc kể từ 17h ngày 5/3.

Gustafson, người phụ nữ đầu tiên giữ chức tổng cố vấn Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng Mỹ (EEOC), nói việc bà bị buộc thôi chức vụ là điều rất bất thường và trước đây chưa từng có một tổng cố vấn nào bị loại bỏ "vì được bổ nhiệm bởi một đảng chính trị không phù hợp".

Trong thư gửi Tổng thống Biden, Gustafson cáo buộc chính quyền đã can thiệp vào nỗ lực chống phân biệt tôn giáo của bà bằng hành động xóa bỏ các thông cáo báo chí, bản tin, podcast đăng trên trang web EEOC sau khi Biden nhậm chức.

"Tôi chỉ có thể cho rằng việc từ chức của tôi là kết quả của hành vi đàn áp tương tự những gì đã xảy ra với nỗ lực thúc đẩy tự do tôn giáo mà chúng tôi theo đuổi", Gustafson viết.

Phe Cộng hòa lên án hành động trên là một đòn tấn công chính trị, cho thấy rằng Tổng thống Biden đã từ bỏ lời hứa khi tranh cử về việc chấm dứt cạnh tranh đảng phái ở Washington.

"Tổng thống Biden kêu gọi chấm dứt 'chiến tranh đảng phái' để rồi ông ấy quay lại yêu cầu các quan chức được Thượng viện thông qua từ chức nhằm nhường chỗ cho những người bạn cánh tả của mình", Hạ nghị sĩ Cộng hòa bang Bắc Carolina Virginia Foxx tuyên bố. "Tổng thống Biden nên lưu ý về Tổng cố vấn Gustafson, người đã kiên định với cam kết của mình và từ chối chịu tác động bởi áp lực đảng phái. Việc sa thải chưa từng có tiền lệ này đối với một quan chức công đáng trân trọng xảy ra chỉ vài giờ sau khi bà ấy nhận được yêu cầu từ chức là không chính đáng và cần rút lại ngay lập tức".

Vũ Hoàng (Theo Fox News)


Tin mới nhất

Rộ thuyết âm mưu sau vụ lính Ukraine bắn chết 5 đồng đội

VnExpress 52 phút trước

Vụ lính Ukraine nổ súng bắn chết 5 đồng đội làm dấy lên tin đồn thất thiệt trên mạng, khi nhiều người cho rằng Nga liên quan vụ tấn công.

Khách quốc tế đến Việt Nam không phải xét nghiệm nhanh

VnExpress 1 giờ trước

Hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam chỉ cần có giấy xét nghiệm PCR, không phải xét nghiệm nhanh trước khi lên và sau khi xuống máy bay.

Bà Harris lần đầu công khai trò chuyện với phó lãnh đạo Đài Loan

VnExpress 2 giờ trước

Phó tổng thống Mỹ Harris công khai trao đổi nhanh với phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức khi dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Honduras.

Tân Đại sứ Mỹ tới Việt Nam

VnExpress 2 giờ trước

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng gia đình tới Hà Nội đêm qua và đang thực hiện cách ly, gần một tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức.

7 sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Phái bộ mới

VnExpress 2 giờ trước

Chủ tịch nước quyết định cử 7 sĩ quan quân đội tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại phái bộ UNISFA, ở Abyei.

Loạt tàu đổ bộ Nga diễn tập ở Địa Trung Hải

VnExpress 2 giờ trước

6 tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga tiến vào Địa Trung Hải để diễn tập, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Ukraine và phương Tây leo thang.

3 người gặp nạn khi hàn xì dưới đường dây điện

VnExpress 2 giờ trước

Quảng Bình - Nhóm thợ hàn thi công mái che dưới đường dây điện, bất cẩn để thanh sắt vướng vào khiến 2 người tử vong, một bị thương.

Bỉ phát hành hộ chiếu có nhân vật truyện tranh

VnExpress 4 giờ trước

Hộ chiếu mới của Bỉ có những trang in hình ảnh các nhân vật truyện tranh nổi tiếng của đất nước như Xì Trum, Tintin.

Xe khách nội tỉnh ở Nghệ An hoạt động trở lại

VnExpress 10 tháng trước

Các xe khách chạy tuyến TP Vinh huyện Tương Dương, Kỳ Sơn (Nghệ An) hoạt động trở lại sau 4 ngày dừng hoạt động để phản đối xe liên tỉnh chạy trái tuyến, xe dù.